ค่าน้ำประปาแพงจัง น้ำรั่วซึมรึเปล่า ทำอย่างไรดี

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์ เล่าสู่กันฟังถึงเรื่องภายในบ้าน ที่ใกล้ตัวเรามากๆครับ นั่นคือเรื่องของระบบน้ำประปาภายในบ้านครับ สำหรับบ้านที่ใช้ปั้มน้ำตลอดเวลาเคยไหมครับ เวลาที่เราไม่ได้ใช้น้ำภายในบ้าน ไม่ได้กดชักโครก ไม่ได้ล้างจาน อาบน้ำ หรือทำกิจกรรมใดๆเกี่ยวกับน้ำเลย แต่คุณพี่ปั้มน้ำกับขยันทำงาน ปั้มน้ำให้เราซ่ะงั้น นี่หล่ะครับสัญญาณเตือนว่าบ้านคุณมีน้ำรั่วซึมแน่นอน อิอิ

แล้วจะทำอย่างไรดีละ ตอบง่ายๆครับก็ต้องหากันหละครับว่าตรงไหนมีน้ำรั่วซึมครับ สำหรับบ้านรุ่นใหม่ๆที่ฝังท่อไว้ใต้ดินก็ยากหน่อยครับ แต่สำหรับบ้านใหม่ๆเพิ่งซื้อก็คงมี % น้อยครับที่จะเจอปัญหาน้ำรั่วซึมเพราะว่าวัสดุท่อประปาและอุปกรณ์อื่นๆยังใหม่และมีคุณภาพดีอยู่ครับ

แต่สำหรับบ้านของผมซื้อมือสองมาครับ เจอปัญหาแน่นอนเพราะอายุบ้านค่อนข้างมากแล้ว วัสดุเกี่ยวกับท่อ PVC ก็เริ่มมีการเสื่อมคุณภาพไปตามกาลเวลาครับ ก็พยายามหาจุดรั่วซึมก็หาไม่เจอครับ พี่ปั้มก็ดังบ่อยมากๆทั้งที่ไม่มีการใช้น้ำเลย สุดท้ายแก้ปัญหาโดยการเดินท่อน้ำประปาลอยทั้งบ้านเลยครับ เพราะน้ำรั่วซึมใต้พื้นดินหาไม่เจอจนปัญญาจริงๆครับ พอเดินท่อลอยแล้วทีนี้ก็นานๆพี่ปั้มถึงจะทำงานครับ แต่ก็มีแอบทำงานบ้างในบางครั้งที่ไม่ได้มีการใช้น้ำ ก็คิดว่า OK แล้วสบายๆน้ำไม่รั่วแน่นอน ปั้มน้ำอาจทำงานงงๆบ้างในบ้างครั้งมั้งครับ 555

หลังจากที่ได้รับใบแจ้งค่าน้ำประปา ปรากฏว่า 500 กว่าบาทครับ ครอบครัวอยู่กัน 3-4 คนครับ ในขณะที่ข้างบ้านเราสมาชิกเท่ากันจ่ายต่อเดือนแค่ 200 กว่าบาทเอง วิธีการถามเพื่อนบ้านเพื่อเปรียบเทียบค่าน้ำประปาก็เป็นอีกวิธีหนึ่งครับที่จะตรวจสอบเรื่องน้ำรั่วซึมได้ดีครับ

แต่ด้วยความเชื่อมั่นในตนเองก็ตัดประเด็นเรื่องน้ำรั่วออกไปครับเรียบร้อยครับเพราะเดินท่อลอยทุกจุดในบ้านแล้วครับ ถ้ารั่วต้องเห็นแน่นอน จึงไปมุ่งประเด็นที่มิเตอร์น้ำประปาท่าทางจะวิ่งเร็วไปไม่ยุติธรรมเป็นแน่ เพราะมิเตอร์ตัวนี้เพิ่งได้รับการเปลี่ยนใหม่มาประมาณเดือนกว่าๆอาจมีการติดตั้งที่ไม่ได้มาตราฐานเป็นแน่ ไม่รอช้าครับไปที่สำนักงานประปาในพื้นที่ ทำเรื่องขอทดสอบมาตราน้ำ เสียเงินประมาณ 100 กว่าบาทครับ

// สำหรับการทดสอบมาตราน้ำนั้นใช้เพียงบัตรประชาชนขอผู้ต้องการทดสอบก็พอครับ ไม่จำเป็นต้องใช้บุคคลที่มีชื่อเป็นเจ้าของน้ำประปาก็ได้ครับ พอดีที่บ้านผมยังใช้น้ำประปาในชื่อเจ้าของบ้านคนเก่าอยู่ครับ ยังไม่ได้เปลี่ยนเป็นชื่อตัวผมเอง หากต้องการเปลี่ยนต้องนำใบสัญญาประกันมิเตอร์น้ำประปาของเจ้าของเก่าและสำเนาซื้อขายบ้านไปยื่นเรื่องขอเปลี่ยนชื่อเป็นเจ้าของมิเตอร์น้ำประปาครับ ถึงจะไม่เสียเงินค่าเปลี่ยนชื่อ แต่ถ้าหากเพื่อนๆไม่มีสัญญาประกันมิเตอร์น้ำประปาของเจ้าของเก่าแล้วอยากจะเปลี่ยนเป็นชื่อเรา ซึ่งเป็นเจ้าของใหม่ เราจะต้องเสียค่าประกันมิเตอร์ใหม่ประมาณพันกว่าบาทถึงจะสามารถเปลี่ยนชื่อได้ครับ //

วันรุ่งขึ้นทางประปาก็เอามิเตอร์ตัวใหม่มาเปลี่ยนให้พร้อมกับนำมิเตอร์ตัวที่คิดว่าวิ่งเร็วไปทำการทดสอบ หลังจากนั้นประมาณ 15 วันก็มีจดหมายกลับมาบอกว่ามิเตอร์น้ำประปาของคุณอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน สรุปว่าในบ้านของผมยังมีจุดที่น้ำประปารั่วซึมแน่ๆ คงต้องหากันต่อไปสู้ๆครับ

เจอแล้วครับจุดรั่วซึมอีก 1 จุดสำคัญที่เรามองข้ามกันครับ นั่นคือชักโครกครับ เหอะๆๆ มีน้ำไหลออกเบาๆในโถชักโครงแทบจะตลอดเวลาครับ หลังจากเปิดดูระบบชักโครกแล้วปรากฏว่าชักโครกที่บ้านใช้เป็นระบบลูกลอยครับ พอดีดูแล้วตรงแกนลูกลอยส่วนของน้ำเข้าโถทำงานไม่ดีครับ ทำให้น้ำล้นไหลออกทางช่องน้ำออก เป็นแบบนี้ตลอดเหมือนเราเปิดกอกน้ำเบาๆทิ้งไว้ทั้งวันทั้งคืนเหอะๆกว่าจะถึงบางอ้อ

สรุปต้องเปลี่ยนระบบตรงแกนที่น้ำเข้าโถครับ ครั้งแรกคิดจะใช้ระบบลูกลอยเหมือนเดิมราคาไม่ถึงร้อยบาทครับ แต่ทางร้านแนะนำระบบอีกแบบครับ ยี่ห้อ FILL Pro ราคา 330-380 บาทครับ สามารถควบคุมระดับน้ำในโถได้ด้วยครับว่าเราจะกำหนดให้น้ำจ่ายลงโถมากน้อยเพียงใด ผมปรับประดับน้ำเหลือเพียงครึ่งโถเองครับจากระดับน้ำในระบบลูกลอยแบบเก่าปล่อยน้ำเข้าเต็มโถเลย สามารถประหยัดไปได้ครึ่งหนึ่งเลยครับ

เปลี่ยนเรียบร้อยครับสังเกตฟังเสียงปั้มน้ำครับ ถ้าไม่ได้ใช้น้ำไม่มีเสียงถ้าเลยครับ คงจะอุดรูรั่วได้หมดแล้วครับ

แถมนิดครับ ปัญหาปั้มน้ำเก่ามีรูน้ำรั่วเล็กน้อยลักษณะเป็นตามด เพิ่งเจอมาสดๆเลย ทำอย่างไรดี ผมก็ใช้วิธีเดิมๆครับดึงปลั๊กปั้มน้ำออก ปิดมาตราน้ำประปาครับ เปิดก๊อกน้ำปล่อยน้ำที่ค้างในท่อภายในบ้านออกทั้งหมดเพื่อไม่ให้ในท่อมีแรงดัน จากนั้นทำความสะอาดพื้นผิวบริเวณที่มีรูรั่วให้สะอาดและใช้กระดาษทราบเบอร์ละเอียดขัดให้พื้นผิวเรียบ จากนั้นใช้ Epoxy steel อุดรูรั่วครับ Epoxy steel สามารถอุดรูรั่วของน้ำที่หยดเบาๆได้ แต่ต้องอุดรูรั่วให้หนาหน่อยนะครับ เพราะกาวจะไม่แห้งภายในทันทีทันใดครับ ถ้าในกรณีที่สามารถอุดรูรั่วระหว่างที่ไม่มีน้ำซึมอยู่จะติดง่ายและติดดีมากๆเลยครับ

สุดท้ายสำหรับเพื่อนที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่องน้ำประปา น้ำรั่ว มีคำแนะนำเพิ่มเติม ขอความกรณีแชร์ที่ Comment ด้านล่างได้นะครับด้วยความยินดี

ปัญหาน้ำรั่ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *