แนะนำการซื้อสีทาบ้านสำหรับมือใหม่จร้า…

color design

การเลือกสีของบ้าน ทั้งภายในและภายนอกนั้นต้องเลือกสีที่ชอบ สีที่ถูกใจ และต้องใจเย็นๆ ครับเพื่อนๆ แนะนำว่าควรให้สมาชิกทุกคนในบ้านมีสิทธิในการเลือกสีของบ้านด้วยกันครับ เพื่อที่จะได้สีที่สมาชิกทุกคนชอบตรงกัน หลังทาสีบ้านเสร็จแล้วจะได้ Happy กันทุกคนครับ

ก่อนอื่นต้องของออกตัวก่อนนะครับว่าไม่ได้มีความรู้มากมายเกี่ยวกับเรื่องสีนะครับ เพียงแต่เคยมีประสบการณ์เรื่องการปรับปรุงทาสีบ้านหลังแรกของตนเองครับ จึงอยากจะมาแบ่งบันความผิดพลาด และเทคนิคดีๆเกี่ยวกับการไปซื้อสีทาบ้านการเลือกสี การทาสี และขั้นตอนอื่นๆ มาให้เพื่อนๆ ได้เก็บไว้เป็นความรู้กันครับ

มาเริ่มจากการเลือกสีบ้านกันดีกว่าครับ

ผมเองเป็นคนหนึ่งที่ไม่รู้ว่าจะทาสีบ้านสีอะไรดี ดูจากตัวอย่างสีบ้านใน internet ก็แล้ว ดูจากโบรชัวร์โครงการบ้านต่างๆที่ส่งมาให้ที่บ้านก็แล้วก็ยังเลือกไม่ได้ ครับ

สุดท้ายได้ทำตอบครับคือเข้าไปขอแบบสีที่ร้านขายสีครับเค้าจะมีให้เราเลือก มากมายครับ มีทั้งโทนสีตามฤดูกาล โทนสีสำหรับเด็กน้อย โทนสีหวานแหวว โทนสีแบบแนวอบอุ่น โทนสีธรรมชาติ โทนสีแนววินเทจและอีกมากมายครับมีเป็น catalog เลยครับ

color guide

สีทาบ้าน

เบอร์สีทาบ้าน

สีทาบ้าน

 

โบรชัวร์แบบด้านบนสามารถขอกลับบ้านไปให้ครอบครัวช่วยกันโหวดได้ครับ รับรองมีโทนสีที่ถูกใจแน่นอนครับ

ไปซื้อสีที่ร้านไหนดี

ตอนไปซื้อสีที่ร้านนั้นควรเลือกเข้าร้านขายสีที่ดูมาตรฐานหน่อยนะครับ ขอแนะนำให้เลือกร้านที่เค้ามีระบบผสมสีด้วยคอมพิวเตอร์เองจะดีมากครับ เมื่อเราไปถึงร้านก็บอกหรือชี้ว่าต้องการสีเบอร์หรือสีโทนที่ต้องการได้เลย ถ้าสีนั้นมีเป็นแกลลอนสำเร็จจากโรงงานเราก็ยกขึ้นรถกลับบ้านได้เลย แต่ถ้าโทนสีที่เราเลือกไม่มีก็ต้องผสมสีด้วยระบบคอมพิวเตอร์กันครับ

ขั้นตอนการผสมสีด้วยระบบคอมพิวเตอร์

มาดูขั้นตอนการผสมสีด้วยระบบคอมพิวเตอร์กันครับ พอดีผมมีโอกาสได้แอบดูมาครับ เค้าเอาสีขาวส่วนตัวผมใช้สีของแบบซุปเปอร์ชิลด์ทีโอเอครับ เอามาเปิดผาแล้วขึ้นแท่นรอหยดแม่สีจากคอมพิวเตอร์ที่คำนวณสัดส่วนแม่สีเอาไว้ หยดออกมาแค่นิดเดียวเองที่ผมเห็นมานะครับ อาจเป็นเพราะผมเลือกสีโทนอ่อนๆก็เป็นได้ แต่มากน้อยไม่สำคัญครับเพราะคอมพิวเตอร์คำนวณออกมาแล้ว จากนั้นทำการผิดฝาแล้วเข้าเครื่องเขย่าครับ เน้นว่าเขย่าแรงมากๆนานประมาณ 10-15 นาทีได้ครับ พอเครื่องเขย่าหยุดทำงานเปิดฝากออกมาก็ได้สีโทนที่เราต้องการแล้วครับสะดวกและโดนใจจริงๆ ผมมี

ข้อแนะนำว่าถ้าซื้อสีที่ผสมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ต้องคำนวณปริมาณสีที่ใช้ทาในแต่ละจุดในบ้านให้ดีก่อนนะครับ แล้วค่อยตัดสินใจว่าจะใช้สีทั้งหมดกี่แกลลอน เพราะเครื่องผสมสีไม่สามารถผสมสีรอบสอง ได้เหมือนกับสีที่ผสมรอบแรกเปะๆครับ จะออกมาแค่ใกล้เคียงครับ ส่วนตัวผมก็รับได้นะครับ ถ้าใช้แกลลอนเดียวก็ไม่มีปัญหาตรงนี้ครับ แต่ถ้า 2 แกลลอนผมเอาสีมาเทรวมกันแล้วคนให้สีเข้าเป็นเนื้อเดียวกันแล้วทาทีเดียวครับ เพียงเท่านี้ก็สีที่ทาก็ออกมาเหมือนกันแล้วครับ ออกตัวนิดนะครับ ผมเองก็ไม่ทราบนะครับว่าอาจมีร้านสีที่สามารถผสมสีออกมาได้เหมือนกันสองครั้งอันนี้ตอนซื้อสีเพื่อนถามที่ร้านอีกทีนะครับจะได้ไม่ผิดพลาดครับ

ประสบการณ์จากการซื้อสีร้านเล็กๆ

ขออนุญาตเล่าประสบการณ์จากการซื้อสีจากร้านเล็กๆให้ฟังอีกสักหน่อยครับ ผมไปซื้อสีแบบไม่มีความรู้เลยครับ ที่ร้านดังกล่าวจะมีสีให้เราเลือกน้อยมาก

ร้านสีเล็กๆ

คนขายจะเชียร์สีโน้นนี้ที่เค้ามีอยู่ในร้านว่าทาแล้วสวย ทาแล้วทน เน้นว่าอย่าไปเชื่อเค้ามากนะครับ เค้าจะขายของ สีตามร้านผสมมีเป็นร้อยเป็นพันเฉดสีให้เพื่อนๆเลือกได้ตามใจต้องการ อีกอย่าหนึ่งเวลาซื้อสีผิดไปเค้าไม่รับคืนนะครับ แต่ถ้าเปลี่ยนสีอาจพอคุยกันได้ครับ แต่ถ้าหากตอนที่จะเปลี่ยนแล้วดันไม่มีสีที่เราต้องการอีกนี่ละสิครับเป็นเรื่องหนักใจเลยทีเดียวครับ คงต้องจำใจทาสีที่ซื้อมาผิด หรือเสียเงินซื้อสีใหม่ หรือต้องเจรจากับทางร้านสีอีกยาวเลยครับ

การทาสีบ้าน

มาพูดถึงตอนทาสีบ้านกันบ้างครับสำคัญที่สุดเลยครับ ถ้าใครซื้อบ้านมือสองหรืออยากตกแต่งปรับปรุงสีบ้าน โดยจะทาสีใหม่ แนะนำให้ขัด ขูด ลอกสีเก่าที่ทาไว้เดิมออกให้หมดก่อนนะครับ เพราะไม่ว่าเพื่อนๆจะใช้สีคุณภาพ หรือยี่ห้อดีขนาดไหน ถ้าเราไม่ขัดลอกสีเก่าออกก่อนทาจะทำให้สีที่ทาใหม่ลอกหรือร่อนออกได้ง่ายเสียเงินซื้อสีราคาแพงๆมาทาบ้านโดยเปล่าประโยชน์ ก่อนทาสีสวยต้องใช้สีรองพื้นทากันก่อนนะครับ สีลองพื้นมีทั้งสีสำหรับปูนใหม่และปูนเก่าก็เลือกใช้ตามความเหมาะสมของงานนะครับ

สุดท้ายนี้หวังว่าเพื่อนชาว Pai Do Baan คงได้รับความรู้จากประสบการณ์เลือก ซื้อ และทา สีบ้านของผมในครั้งนี้ไม่มากก็น้อยนะครับ ครั้งหน้าจะมาแบ่งบันเรื่องราวดีดีให้เพื่อนๆอีกนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *