เรียนรู้ที่จะทำให้การขายบ้านเป็นเรื่องง่าย

การขายบ้านอาจเป็นการผจญภัยที่สนุกสนานและได้กำไรงาม หรืออาจเป็นฝันร้ายน่าอึดอัดใจที่ยาวนานก็ได้ การทราบว่าจะต้องปฏิบัติอย่างไรในแต่ละขั้นตอนของกระบวนการขายจะทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นมาก ปัจจัยหลายประการที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของแต่ละคนมีผลต่อการขายบ้าน วิธีที่ดีที่สุดคือการใส่ใจในรายละเอียด แต่ยังคงรักษามุมมองที่เปิดกว้าง

ทาวน์โฮม

 

มุมมองด้านเศรษฐกิจ

Minoru Satake of the Nikkei Asian Review ระบุว่าในปีนี้ รัฐบาลไทยมุ่งเน้นการปรับปรุงอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่กำลังเติบโตขึ้น เพิ่มอุปสงค์ในประเทศ และสนับสนุนอุตสาหกรรมการเกษตรในพื้นที่ห่างไกล

การท่องเที่ยวในประเทศขยายตัวขึ้นร้อยละ 15 จากเดือนมกราคมของปีที่แล้ว การผลิตเป็นปัจจัยสนับสนุนหลักของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) การท่องเที่ยวคิดเป็นประมาณร้อยละ 10 ของเศรษฐกิจของประเทศ ค่า GDP เติบโตขึ้นร้อยละ 2.8 ในปี พ.ศ. 2558

ในปีนี้ ผู้เชี่ยวชาญคาดหวังให้ GDP ของประเทศไทยเติบโตขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 3.3 จากการรายงานของ The Nation รัฐบาลวางแผนโครงการสาธารณูปโภค 20 โครงการในปีนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทยมีแนวโน้มที่จะไม่เพิ่มอัตรานโยบายจนกว่า GDP จะขึ้นสูงถึงร้อยละ 3.5 นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่าจะมีการเพิ่มอัตราในปี พ.ศ. 2560 หรือหลังจากนั้น เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อในการจำนองที่จะเพิ่มสูงขึ้น ผู้ซื้อบ้านควรทำการล็อคไว้ก่อนถึงปี พ.ศ. 2560

รู้เท่าทันการแข่งขัน

ให้คุณลองดูรายชื่ออสังหาริมทรัพย์ในละแวกใกล้เคียงของคุณ แล้วดูว่าเจ้าของตั้งราคาไว้เท่าไหร่ และอสังหาริมทรัพย์นั้นอยู่ในตลาดมานานแค่ไหนแล้ว สำหรับรายชื่อในประเทศไทย ผู้ขายบ้านสามารถเริ่มต้นได้โดยเข้าเว็บไซต์รวบรวมรายชื่ออสังหาริมทรัพย์ DDProperty แล้วหาบ้านที่ประกาศขายซึ่งใกล้เคียงกับบ้านที่คุณต้องการขาย

ให้ระบุว่ามูลค่าตลาดในปัจจุบันของที่อยู่อาศัยที่เกี่ยวข้องในพื้นที่สูงหรือต่ำ หากที่อยู่อาศัยได้รับการประเมินมูลค่าต่ำกว่าความเป็นจริง ก็หมายความว่าเวลานี้ไม่เหมาะที่จะขายและทำกำไร การปรับปรุงบ้านแม้เพียงเล็กน้อยอาจไม่คุ้มค่า

การปรับปรุงบ้านเมื่อราคาลดต่ำลงจะสมเหตุสมผลก็ต่อเมื่อเป็นการลงทุนระยะยาวเท่านั้น หากเจ้าของบ้านเต็มใจที่จะรอให้ราคาปรับตัวสูงขึ้น การเพิ่มคุณลักษณะต่างๆ ให้บ้านสามารถปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยในปัจจุบันได้

ในช่วงตลาดขาลง ผู้ขายควรคาดการณ์ว่าจะมีการสูญเสียกำไรจากการลงทุนของตน เพราะพวกเขาจะถูกบังคับให้ตั้งราคาที่อยู่อาศัยต่ำกว่ามูลค่าจริงเพื่อให้สามารถแข่งขันได้ แน่นอนว่า หากเดิมทีเจ้าของได้ลงทุนซื้อด้วยราคาที่ต่ำกว่ามูลค่าในปัจจุบัน ก็จะยังสามารถทำกำไรจากการขายได้

หากที่อยู่อาศัยไม่ได้รับการโฆษณาตามอัตราของพื้นที่ปัจจุบันหรือต่ำกว่านั้น บ้านจะขายไม่ออกเป็นเวลานาน หากผู้ขายไม่ได้ร้อนเงิน การให้เช่าบ้านจนกว่าสินค้าคงคลังในท้องถิ่นจะเริ่มขยับตัวน่าจะเป็นความคิดที่ดีกว่า การให้เช่าที่อยู่จะทำให้เจ้าของมีความยืดหยุ่นมากขึ้น โดยสามารถย้ายออกจากพื้นที่เพื่อไปหาที่อยู่ชั่วคราวหากมีความจำเป็น

นักลงทุนที่มีความกล้าหาญสามารถรับมือกับความเสี่ยงและซื้อที่อยู่ใหม่ได้ กลยุทธ์นี้คล้ายคลึงกับการซื้อหุ้นราคาต่ำเพิ่ม ด้วยหวังว่าจะมีการดีดตัวกลับขึ้นมาอยู่ที่ราคาที่ได้กำไร สิ่งสำคัญที่ผู้ลงทุนต้องหลีกเลี่ยง คือ การแผ่ขยายแบบเกินเลยทางการเงินของตนเอง

ภาคที่อยู่อาศัยมีชื่อเสียงที่ไม่ดีในด้านการเปลี่ยนแปลงช้า ซึ่งสิ่งนี้อาจทำให้การลงทุนในที่อยู่อาศัยเป็นหนึ่งในการลงทุนที่ปลอดภัยที่สุดที่ผู้คนส่วนใหญ่จะสามารถทำได้ อุตสาหกรรมที่เคลื่อนตัวอย่างช้าๆ สามารถทำนายได้ง่ายกว่า เพราะราคาที่ดินไม่น่าจะลดลงอย่างมากมายในชั่วข้ามคืน ต่างจากราคาหุ้น เจ้าของบ้านบางครั้งก็กลายเป็นนักลงทุนระยะยาวโดยไม่ได้ตั้งใจ

หากมีหน้าที่การงานที่รายได้ดีและมั่นคงก็จะไม่มีปัญหาอะไร แต่โชคร้ายที่เศรษฐกิจในยุคนี้เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วกว่าที่เคยเป็นเมื่อ 50 ปีที่แล้ว การอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีการลดราคาที่อยู่อาศัยอาจทำให้การจำนองบ้าน 30 ปีเป็นปัญหาสำหรับแรงงานที่ต้องการย้ายไปอยู่ในที่ที่มีสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ดีกว่า

จัดเตรียมที่อยู่อาศัย

เพื่อที่จะขายบ้านได้อย่างรวดเร็ว มีบางสิ่งที่ปักเจกบุคคลที่มีแรงจูงใจสามารถทำได้ การจัดเตรียมที่อยู่อาศัยถือว่าไม่แพง โดยเป็นการปฏิบัติโดยทั่วไปของอสังหาริมทรัพย์ระดับไฮเอนด์ แต่ก็อาจใช้ได้ดีกับสินค้าคงคลังที่ราคาปานกลาง

คอนเซ็ปต์โดยรวมคือการทำให้พื้นที่ภายในอาคารดูน่าอยู่สำหรับผู้ที่สนใจมาซื้อเมื่อพวกเขาเดินสำรวจ เพื่อทำสิ่งนี้ให้สำเร็จ สิ่งที่ดีที่สุดคือการย้ายข้าวของส่วนตัว ซึ่งรวมถึงสิ่งของที่แขวนอยู่บนผนังหรือแม้แต่แม้เหล็กติดตู้เย็น ผู้มาเยี่ยมชมไม่ควรจะถูกทำให้เสียสมาธิโดยไม่จำเป็น ควรนำสิ่งของที่ไม่จำเป็นออกไปจากพื้นที่

ขั้นต่อไป แต่ละห้องควรมีจุดสนใจสำหรับทุกคนที่เดินเข้าไป ซึ่งอาจเป็นโต๊ะกาแฟหรือโทรทัศน์ ทำให้ผู้ที่สนใจมาซื้อสามารถจินตนาการว่าจะตกแต่งและใช้พื้นที่หลังจากที่ย้ายเข้าอย่างไร

ผู้ขายควรทำงานเพื่อปรับปรุงทัศนียภาพภายนอกของโครงสร้างบ้านและสวน ซึ่งอาจหมายถึงการทาสีผนังและกล่องไปรษณีย์ใหม่ ใช้น้ำความดันสูงล้างหลังคาเพื่อให้มอสและราหลุดออก และยังทำให้บ้านดึงดูดใจมากขึ้นด้วย แน่นอนว่า จำเป็นต้องมีการตัดหญ้าเป็นประจำและนำยานพาหนะที่ไม่น่าดูออกไปจากลานจอดรถ

หากเจ้าของบ้านต้องอดทนต่อกิจกรรมที่ผิดกฎหมายหรือน่ารังเกียจในละแวกบ้านเพื่อพยายามปรับตัว ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่จะเริ่มแจ้งให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นทราบ ละแวกบ้านที่เสื่อมโทรมอาจทำให้ผู้ที่สนใจมาซื้อหมดความสนใจ ผู้อยู่อาศัยที่มีความหนักแน่นจะขอให้ส่วนปกครองท้องถิ่นช่วยจัดการ เช่น ซ่อมหลุมบ่อและบังคับให้เพื่อนบ้านตัดหญ้าในสนามของตน พื้นที่ในละแวกบ้านที่ดูเจริญจะนำมาซึ่งราคาที่สูงขึ้นและดึงดูดผู้ที่อาจเป็นลูกค้าในอนาคตเข้ามามากขึ้น

ลงรายการเพื่อความสำเร็จ

ในการทำตลาดให้บ้านอย่างเหมาะสม ผู้ขายจำเป็นต้องหาตัวแทนขายอสังหาริมทรัพย์ที่มีความมั่นใจและรุกเก่ง การทำงานกับตัวแทนที่มีรายการที่อยู่อาศัยในคลังข้อมูลจำนวนมหาศาลไม่ใช่ความคิดที่ดี ผู้ขายควรคาดหวังให้ตัวแทนพยายามช่วยทำตลาดและพาผู้ซื้อไปดูบ้าน

หลังจากมีการจัดเตรียมที่อยู่อาศัยอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ตัวแทนขาย เจ้าของ หรือช่างภาพมืออาชีพควรถ่ายภาพที่เน้นคุณลักษณะที่ดีที่สุดของบ้าน ภาพถ่ายเหล่านี้สามารถใช้ในการลงประกาศขายออนไลน์และในสิ่งพิมพ์ต่างๆ

ปัจจุบันในโลกแห่ง YouTube การจัดทำวิดีโอทัวร์บ้านอาจดึงดูดผู้ที่อาจเป็นลูกค้าในอนาคตได้มากกว่าการใช้สไลด์โชว์ธรรมดา ในวันนี้ ธุรกิจภาคต่างๆ ใช้โซเชียลมีเดียในการทำการตลาดกับผู้ที่สนใจซื้อบ้านและดึงพวกเขาไปยังเว็บไซต์ ผู้ขายบ้านสามารถทำแบบเดียวกันได้ การโพสรูปภาพและลิงค์ลงบนโซเชียลมีเดียที่เกี่ยวข้องในเวลาที่เหมาะสมที่สุดจะช่วยผลักดันให้ผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์เข้ามาเยี่ยมชมประกาศออนไลน์ แฮชแท็กที่เหมาะสมโดยเฉพาะในท้องถิ่นสามารถเพิ่มการเข้าถึงโพสบนโซเชียลมีเดียได้

ปิดการขายด้วยความมั่นใจ

การปิดการขายควรจะเป็นความพยายามที่ไม่เจ็บปวด อย่างไรก็ตาม ผู้ซื้อและผู้ขายยังคงมีการทำผิดพลาดทั้งๆ ที่เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งก่อนการประชุมและระหว่างการประชุม ในการจ่ายเงินเพื่อให้มีการตรวจสอบที่อยู่อาศัยก่อนที่จะลงชื่อในรายการขายนั้น ผู้ขายไม่เพียงมีโอกาสซ่อมแซมจุดตำหนิและทำให้ทุกอย่างเรียบร้อย แต่ยังสามารถยึดอำนาจการต่อรองบางอย่างจากผู้ซื้อได้

ผู้ซื้อที่ชาญฉลาดจะทำการตรวจสอบสถานที่หลังจากที่ได้ให้ข้อเสนอเบื้องต้นไป ถ้าไม่มีอะไรต้องซ่อมแซม ราคาที่ตกลงกันไว้ก็จะต่อรองได้ยากขึ้น ก่อนปิดการขาย ผู้ให้กู้จำนองของผู้ขายควรตรวจสอบเพื่อดูว่าผู้ซื้อสามารถจ่ายเงินสำหรับธุรกรรมดังกล่าวได้หรือไม่ บางพื้นที่ต้องให้ผู้ที่จะมาเป็นเจ้าของบ้านมีประกันที่อยู่อาศัยมากเพียงพอก่อนที่การขายจะจบสิ้น

หากมีการจัดการปัญหาเหล่านี้ก่อนปิดการขายล่วงหน้าเป็นเวลานาน การประชุมก็จะเป็นไปได้อย่างราบรื่น อย่าอยากขายมากเกินไปในวันเปิดบ้านและยอมให้ข้อเสนอที่เสียเปรียบ จำไว้ว่า คุณสามารถปฏิเสธการขายได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *