ซื้อบ้าน ทำเลดี ทำเลสะดวก เลือกซื้ออย่างไร

การซื้อบ้านทำเลดี

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวไปดูบ้านทุกท่านครับ วันนี้ผม Mr.Bell มีความรู้เรื่องการเลือกซื้อบ้านมาฝากอีกเช่นเคยครับ บ้านทำเลดีๆในสายตาของเพื่อนๆเป็นอย่างไรครับ เดี๋ยวมาดูกันครับว่าจะตรงกับแนวคิดส่วนตัวของผมบ้างหรือไม่ครับ

ส่วนตัวผมนั้นบ้านทำเลดีไม่ใช่บ้านที่ตั้งอยู่กลางเมือง หรือบนที่ดินราคาแพงๆครับ แต่เป็นบ้านทำเลสะดวกมากกว่าครับ โดยเป็นทำเลที่สะดวกต่อการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนในครอบครัวครับ เดี๋ยวเรามาดูกันครับว่าเราจะให้ความสำคัญกับปัจจัยอะไรมากน้อยแค่ไหน

โรงเรียนอนุบาล

ส่วนตัวผมแล้วสถานศึกษาของลูกเป็นปัจจัยหลักมากๆ ครับในการเลือกทำเลที่อยู่อาศัย สำหรับคนที่ยังไม่มีครอบครัวหรือยังไม่มีลูกจะลืมคิดถึงข้อมูลส่วนนี้ไปแน่นอนครับ ส่วนคนที่มีลูกคนแรกหรือคนที่ 2 แล้วจะเข้าใจดีครับว่าทำไมผมถึงให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกๆ มาครับผมจะอธิบายให้ฟังครับ

เพื่อนลองดูสิครับตรงไหนมีโรงเรียนอนุบาลดังๆ ขึ้นแถวๆ นั้นหมู่บ้านเกิดเยอะแยะ ทำไมล่ะ สำหรับเด็กวัยเตรียมอนุบาลถึงวัยอนุบาลส่วนใหญ่จะอายุประมาณ 2-3 ขวบครับ เด็กเหล่านี้มีข้อจำกัดของการเดินทางครับ ผู้ปกครองส่วนใหญ่จะอาศัยให้เรียนใกล้ๆบ้านไว้ก่อนครับ เพื่อไม่ให้ลูกๆต้องเหนื่อยกับการเดินทางไกล คนเป็นพ่อเป็นแม่ที่มีกำลังพอก็อยากจะหยิบยื่นสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกเสมอครับ อยากให้เข้าโรงเรียนอนุบาลดังๆ ไปต่อโรงเรียนเครือสาธิต เครือคาทอลิก ดีๆกันต่อไป

ส่วนตัวผมโรงเรียนอนุบาลดีๆสำหรับลูกใกล้ๆบ้านหายากมากครับ เนื่องจากซื้อบ้านไกลโรงเรียนดีๆเหล่านี้ครับ กว่าจะเดินทางไปส่งลูกไปโรงเรียนอนุบาลดีๆที่เราสนใจก็ใช้เวลาเป็นชั่วโมงแถมรถติดมโหฬารครับ จะดีแค่ไหนถ้าเราใช้เวลาไปส่งลูกไปโรงเรียนเพียงไม่ถึง 20 นาที

เหล่านี้จึงอยากเอามาแชร์เพื่อนๆที่กะลังจะมีครอบครัว มีเจ้าตัวเล็ก ก่อนซื้อบ้านให้นึกถึงโรงเรียน อนุบาลของลูกในอนาคตสักนิดครับ แล้วชีวิตจะง่ายขึ้นเยอะเลยทีเดียวครับ เด็กเล็กเรื่องการเดินทางสำคัญกว่าเด็กโตมากครับ

ทางลัด ทางด่วนและรถไฟฟ้า

หมู่บ้านทำเลสะดวกคือหมู่บ้านที่มีทางลัด ทางหลัก เข้าออกได้หลากหลายเส้นทาง แน่นอนครับหากเป็นบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม ส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ลึกในซอย ส่วนที่อยู่ปากซอยติดถนนใหญ่ราคาก็คงสูงตามราคาที่ดินหล่ะครับ ดังนั้นหากเพื่อนๆสามารถเลือกใช้เส้นทางลัดได้หลากหลายเส้นทาง

ถึงแม้บ้านของเพื่อนๆจะอยู่ในย่านรถติดขึ้นชื่อแต่ก็สามารถเดินทางเข้าเมืองได้ไม่ยากครับ ยกตัวอย่างเช่น มีเพื่อนๆซื้อบ้านอยู่แถวโซนประชาอุทิศ แต่ตัวเองทำงานสาทร ก็สามารถเดินทางได้ไม่ยากครับ เนื่องจากถนนประชาอุทิศมีเส้นทางลัดหลายเส้นที่สามารถทะลุออกสู่ถนนสุขสวัสดิ์เพื่อใช้สะพานภูมิพลเชื่อมต่อกับย่านพระราม3 สาทร ได้ไม่ยาก แต่อาจต้องอาศัยออกจากบ้านเช้านิดครับ เส้นทางที่ว่า เช่น ถนนครุใน ถนนประชาอุทิศ 131 ถนนเลียบทางด่วน และซอยวัดชังเรืองเป็นต้น หากเราสามารถทำการบ้านเลือกใช้เส้นทางลัดต่างๆให้เกิดประโยชน์ ดังนั้นการที่จะหาซื้อบ้านทำเลสะดวกก็ไม่ยากครับ

สถานที่ทำงาน

หลายคนเน้นปัจจัยเรื่องที่ทำมาหากินเป็นหลักครับ เอาใกล้ที่ทำงานไว้ก่อน เช้าตอกบัตร 8 โมง เย็นเลิกงาน 5 โมง สะดวกดีครับ แต่เพื่อนๆต้องคิดให้ยาวๆหน่อยนะครับว่าเราจะทำงานแถวนี้ไปจนถึงวันเกษียณอายุไหม แล้วจะลงหลักปักฐานที่นี่จริงๆหรือไม่ ถ้า ok แล้วก็เตรียมซื้อได้เลยครับ มีบ้านใกล้ที่ทำงานก็สะดวกกว่าเพื่อนๆคนอื่นๆคือไม่ต้องเดินทางไกล ตื่นสายกว่าคนอยู่ไกลได้นิดหน่อย ก็ได้นะครับ แต่ถ้าในครอบครัวมีสมาชิกหลายคนคงต้องปรึกษากันเรื่องการเดินทางให้ดีครับว่าจะเลือกซื้อบ้านอย่างไรให้สะดวกสำหรับทุกคนในครอบครัวครับ

โรงพยาบาล

การเลือกซื้อบ้านส่วนตัวผมให้ความสำคัญกับสถานพยาบาลครับ อย่างน้อยๆหากมีสมาชิกในบ้านท่านใดเกิดเจ็บป่วยไข้ในยามกลางคืนก็ยังสามารถนำตัวส่งโรงพยาบาลได้ในระยะเวลาไม่เกิน 15 นาที (พูดถึงเหตุการณ์เกิดตอนกลางคืนรถไม่ติดครับ) หากบ้านตั้งอยู่ห่างไกลโรงพยาบาลใหญ่ที่มีคุณภาพอันนี้ชีวิตเสี่ยงนะครับ

ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ โรงงานอุตสาหกรรม

เรื่องของการซื้อบ้านใกล้ฟาร์มเลี้ยงสัตว์สำหรับบ้านโครงการใน กทม. คงไม่ค่อยเจอปัญหาครับ จะมีก็แต่บ้านใกล้โรงงานอุตสาหกรรมครับ แต่ไม่ได้หมายความว่าโครงการติดโรงงานไม่ดีนะครับ เพราะหมู่บ้านมีอาณาเขตกว้างครับ บางโซนก็จะได้รับผลกระทบจากเสียงบ้าง กลิ่นบ้าง หากเลี่ยงได้ให้เลี่ยงครับแต่ถ้าชอบทำเลตรงนี้จริงๆโครงการเข้าออกสะดวกก็ให้เพื่อนๆเลือกซอยที่บ้านที่เราจะซื้ออยู่คนละด้านกับโรงงานและบ้านตั้งอยู่ทิศทางที่เหนือลมครับ แล้วก็เช็คสักนิดครับหากเป็นบ้านติดรั้วโครงการ ให้เช็คที่ดินที่ติดรั้วครับว่าเจ้าของเป็นใคร และมีโครงการจะสร้างอะไรในอนาคตครับ ไม่แน่อาจจะเป็นโรงงานมาสร้างทีหลังบ้านของเราก็ได้ครับแบบนี้มีเรื่องจริงนะครับผม

พื้นที่รับน้ำ พื้นที่น้ำท่วม น้ำขังซอย

ปัจจุบันหากซอยไหนทำเลดีๆเจ้าของที่ก็จะพากันถมที่เพื่อรอราคาขายที่หรือสร้างเป็นหมู่บ้านจัดสรรกันเยอะแยะครับ โดยจากเดิมพื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่รับน้ำพอฝนตกน้ำก็ไหลลงท้องทุ่งท้องนา ลำคลองที่ยังไม่ได้ถมนี่หล่ะครับ แต่เหตุการณ์หลังจากเจ้าของที่ถมที่สวยหรูราคาขึ้นสูงลิป พอฝนตกมาทีหนึ่งน้ำฝนไม่รู้จะไปทางไหนครับ ท่วมขังขึ้นมาถึงท้องรถกันเลยทีเดียวครับ สงสารรถยนต์ครับที่ต้องมาลุยน้ำเป็นเรือไปเสียแล้ว

ก่อนเลือกซื้อบ้านลองสังเกต สอบถามจากคนพื้นที่ดูให้ดีนะครับ ขับรถลุยน้ำไม่สนุกนะครับ จะบอกให้ ดังนั้นควรให้ความสำคัญกับระบบระบายน้ำ แหล่งน้ำลำคลองด้วยครับเพื่อนๆ

การขยายตัวของระบบคมนาคมและการขยายตัวของเมือง

ยกตัวอย่างชัดๆคือทางด่วนครับ เพื่อนๆเชื่อไหมครับว่ารถวิ่งบนทางด่วนนี่มีเสียงดังมากนะครับ ดังนั้นซื้อบ้านใกล้ทางด่วนในระยะประชิดนี่ต้องคิดนิดนะครับ ระยะประชิดคือเปิดหน้าต่างหรือยืนอยู่หน้าบ้านก็เห็นวิวทางด่วนแล้วอะไรทำนองนี้ครับ แน่นอนครับถ้าเราเห็นก็คงไม่ซื้อครับ แต่ที่ผมเคยเจอมาคือทางด่วนมาทีหลังบ้านที่ซื้อครับ อันนี้ย้ายบ้านหนีไม่ได้ครับ ทำใจ แต่เราจะสามารถทราบได้หากมีการตรวจสอบเส้นทางหรือทิศทางการขยายตัวของเมืองและระบบการคมนาคมสักนิดครับ ขอบอกว่าเสียงดังพอๆกับท่าเรือเลยครับผม

เป็นอย่างไรบ้างครับกับเคล็ดลับการเลือกซื้อบ้านทำเลดีและทำเลสะดวกของผม หวังว่าเพื่อนๆชาวไปดูบ้านทุกคนจะมีบ้านทำเลดีๆอยู่อาศัยกันนะครับ ผมเป็นกำลังใจให้ครับ หากเพื่อนๆท่านใดมีประสบการณ์ดีๆ เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านสามารถแชร์ได้ที่ Comment ด้านล่างเลยนะครับผม ด้วยความยินดีเป็นอย่างยิ่งครับ

เขียนโดย

Mr.Bell

ติดตามผลรีวิวและงานเขียนดีๆก่อนใครที่ Facebook page ไปดูบ้านดอทคอมครับ ถ้าชอบบทความผมรบกวน like page ไว้ด้วยนะครับ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายครับ

1 Comment

  • เอก says:

    เรียน Mr.Bell,
    ขอบคุณสำหรับเกร็ดความรู้ที่เป็นประโยชน์ต่างๆ มากมายนะครับ อยากทราบว่า บ้านแถวเส้นพระรามที่ 2 บางขุนเทียนชายทะเล สุขสวัสดิ์ ประชาอุทิศ ในอนาคตรุ่นลูก รุ่นหลาน จะถูกกลืนหายไปกับอ่าวไทย หรือแม่นํ้าเจ้าพระยาไหมครับ คือว่าตอนนี้ทำงานอยู่ที่มหาลัยดังย่านบางมด เลยหนีม่ายพ้นบ้านแถบๆ นี้ กลัวอีกหน่อยจะกลายเป็นโครงการบ้านกลางอ่าว และต้องพายเรือเข้าบ้านชั้น 2 เพราะชั้น 1 โดนจมมิดไปแร้ว (ผมไม่ได้เวอร์นะครับ) จะเป็นแบบนั้นหรือเปล่าครับ ขอบคุณมากครับ (แนะนำในอนาคตเวลารีวิวบ้านช่วยกรุณาแจ้งให้ทราบว่าเพดานบ้านหรือคอนโด อยู่สูงจากพื้นกี่เมตร ลงเสาเข็มลึกกี่เมตร ลงเสากี่ต้น ตัวบ้านอยู่สูงกว่าถนนในโครงการกี่เมตร ตัวถนนในโครงการอยู่สูงจากถนนสาธารณะข้างนอกกี่เมตร)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *