บ้านไหนปลวกชุกชุมบ้างครับ เรามีเทคนิคดูแลบ้านมาฝาก

วันนี้ผมนำประสบการณ์เกี่ยวกับบ้านที่ปลวกชุกชุมมาฝากครับ พอดีไม่กี่วันที่ผ่านมามีโอกาสได้ฉีดปลวกอีก 1 ครั้งครับ จึงอยากจะเอาข้อมูลการดูแลบ้านให้ห่างไกลจากปลวกมาฝากเพื่อนๆครับ

ฉีดปลวก

ผมเชื่อว่าหลายคนน่าจะมีประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่องปลวกไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยวหรือทาวน์โฮมก็ตาม ส่วนใหญ่เท่าที่สอบถามช่างที่มาฉีดปลวกให้กับที่บ้าน เค้าเล่าว่าส่วนใหญ่แล้วบ้านเดี่ยวจะสามารถดูแลเรื่องปลวกได้ง่ายกว่าทาวน์โฮมครับ เนื่องจากบ้านเดี่ยวเราสามารถตรวจและกำจัดฉีดได้โดยรอบบ้านแต่ว่าบ้านทาวน์โฮมนั้นยากกว่าตรงที่ด้านข้างทั้ง 2 ด้านติดกับบ้านคนอื่นๆหรือบางครั้งด้านหลังยังติดกับคนอื่นๆด้วย ในบางครั้งบ้านเราทำการฉีดน้ำยากำจัดปลวกแต่เพื่อนๆข้างบ้านไม่ได้กำจัดด้วยโอกาสที่ปลวกจะอพยพมาอยู่บ้านเราก็มีโอกาสสูงมากครับ

เพื่อนๆรู้ไหมครับว่าในบ้านมือสองหรือบ้านที่สร้างในสมัยหลายสิบปีมาแล้วส่วนใหญ่พื้นด้านล่างจะเป็นโพรงครับ มีเพียงการตอกเสาเข็มเทคานไว้เท่านั้นครับ ปัจจุบันก็อาจเป็นแบบนั้นด้วย น่าจะเป็นเพราะไม่มีดินที่จะมาถมให้เต็ม จึงวางรากฐานสร้างเลย ทีนี้พื้นที่ด้านล่างของบ้านเราก็จะกลายเป็นที่อยู่อาศัยของชาวปลวกและสัตว์อื่นๆ ดังนั้นหากเพื่อนๆไม่ทำระบบกำจัดปลวกไว้ให้ดีๆ ผมคิดว่ามีโอกาสที่บ้านทั้งหลังของเพื่อนๆจะกลายเป็นอาหารของกองทัพปลวกเป็นแน่

คำแนะนำเกี่ยวกับสิ่งของในบ้านที่ปลวกสนใจชอบทาน

  • พวกลังกระดาษเก่า กล่องนม หนังสือ อันนี้ระวังนะครับปลวกชอบมาก วางไม่ถึงเดือนก็มาหม่ำเสียแล้ว
  • ประตูไม้ที่มีความชื้นตามห้องน้ำ อันนี้ก็ชอบเช่นกันครับ
  • พื้นปาเก้ชั้นบน ต้องดูดีๆครับ ของโปรดเลย

ส่วนใหญ่แล้วปลวกจะกินจากบ้านชั้นล่างไปหาชั้นบนครับ เพราะสามารถเดินทางได้สะดวกตามใต้พื้นดินครับ แต่บางครั้งก็อาจมาตามฝ้าเพดานก็มีครับ เพราะหลายโครงการทำฝ้าของบ้านแต่ละหลังติดกันเลยครับ แต่โชคดีที่ยังมีปูนหรือผนังกั้นครับ บางโครงการพี่ช่างฉีดปลวกเล่าให้ฟังว่าบ้านแต่ละหลังบนฝ้าเพดานไม่มีกำแพงกันเลยพูดง่ายๆถ้าขึ้นไปเดินบนฝ้าสามารถเดินเที่ยวได้ทุกหลังเลยครับ อันนี้ต้องระวังทั้งปลวกทั้งคนเลยครับเพื่อนๆ

บ้านสมัยใหม่เดี๋ยวนี้มีการวางท่ออัดน้ำยาปลวกไปที่คานเรียบร้อยครับ เป็นระบบระเบียบหากครบปีถึงกำหนดก็อัดน้ำยาลงไปครับช่วยได้แต่ถ้าหากเป็น

บ้านระบบเก่าล่ะครับเค้าฉีดปลวกหรือป้องกันอย่างไร

วันนี้ผมมีแนวทางมาฝากด้วยครับ มาชมกันต่อครับ

  1. ทำการเจาะรูที่พื้นบ้านได้สัก 4-5 จุดให้ทั่วบ้านครับเนื่องจากใต้ล่างพื้นบ้านเราเป็นโพรงครับ ดังนั้นน้ำยาก็จะลาดพื้นด้านล่างทำให้ปลวกกลัวไม่กล้าเดินผ่านมาทางบ้านเราครับและอาจหลบหนีไปบ้านคนอื่นๆ
  2. ใช้เครื่องปั้มอัดน้ำยากำจัดปลวกลงไปเลยครับ บ้านผมใช้น้ำยาผสมน้ำไป 1 ถังเขียวครึ่งครับ

เพียงเท่านี้ก็จะปลอดภัยจากปลวกแล้วครับ แต่ก็อย่าวางใจมากครับพยายามหมั่นตรวจสอบจุดในบ้านอยู่เสมอครับ และพยายามอัดน้ำยาเมื่อถึงอายุอย่างต่อเนื่องครับ ไม่กี่พันบาทเองครับ หากเปรียบเทียบกับความเสียหายเมื่อปลวกทานแล้ว ไหนจะค่าช่าง ค่าของ เสียเวลาในการซ่อมแซมบ้าน เหนื่อยเลย

เป็นอย่างไรบ้างครับกับบทความสั้นๆในวันนี้หวังว่าคงจะเป็นแนวทางให้เพื่อนๆบ้างไม่มากก็น้อยครับ วันนี้ลาไปก่อน โอกาสหน้าจะนำความรู้เกี่ยวกับบ้านมาฝากเพื่อนๆอีกครับ

เขียนโดย Mr.Bell
www.paidobaan.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *