ดอกเบี้ยเงินกู้ซื้อบ้าน กับการลดหย่อนภาษี

สวัสดีครับเพื่อนชาวไปดูบ้านทุกคนครับ เดือนมีนาคมแล้วนะครับ ใกล้จะถึงช่วงปิดฤดูกาลยื่นภาษีแล้วนะครับเพื่อนๆ เป็นอย่างไรกันบ้างครับผมปีนี้ได้ภาษีคืนหรือต้องเสียเพิ่มกันเอ่ย สำหรับเพื่อนที่มีบ้านพร้อมที่ดินเป็นของตนเองและได้กู้ธนาคารเพื่อมาซื้อที่อยู่อาศัยสามารถนำดอกเบี้ยที่เราชำระให้กับธนาคารทั้งปีไปลดหย่อนภาษีได้นะครับ

ยื่นภาษี

พอดีวันนี้ผมเพิ่งไปขอหนังสือรับรองดอกเบี้ยเงินยืมเพื่อจะนำมาลดหย่อนภาษีเช่นกันครับ ของผมขอเอกสารที่ธนาคารออมสินครับ ไม่ยากครับเพียงกดบัตรคิด บอกเจ้าหน้าที่ว่าต้องการขอหนังสือรับรองดอกเบี้ยเงินยืมครับ จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ Print ให้พร้อมประทับตราธนาคารให้ครับ ไม่ยากเลยครับ ตัวเลขในหนังสือรับรองจะเป็นยอดเงินรวมดอกเบี้ยที่เราจ่ายให้กับธนาคารไปทั้งปีครับ เราก็นำตัวเลขนี้ไปกรอกในแบบฟอร์มออนไลน์ของกรมสรรพากรทำเหมือนกับกรอกค่าลดหย่อนอื่นๆเช่นประกันชีวิต กองทุน และอื่นๆครับ

ปีแรกๆผมก็ไม่ค่อยจะรู้เรื่องพวกนี้ครับ คิดว่าต้องเก็บใบเสร็จเอาไว้บวกเองปลายปีเสียอีกตลกตัวเองแท้ๆ 555 เห็นไหมครับเสียดอกเบี้ยแล้วนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์อีกชั้นครับ อิอิ

มาเข้าเรื่องหลักๆที่จะมาแชร์เพื่อนต่อในวันนี้ดีกว่าครับ

พอเห็นตัวเลขดอกเบี้ยที่เราจ่ายไปในแต่ละปีแล้วก็เป็นเงินก้อนโตพอควรเลยทีเดียวครับเพื่อนๆ ผมเชื่อว่าหลายคนคงคิดเหมือนกับผม โดยเฉลี่ยแล้วอัตราค่าดอกเบี้ยสำหรับเงินกู้ซื้อบ้านประมาณ 1 ล้านบาทจะเสียดอกเบี้ยโดยรวมต่อปีประมาณต่ำๆ 30,000 บาท

เพื่อนๆ ลองคูณดูสิครับ หากเพื่อนๆกันเงินซื้อบ้านในราคาหลังละ 4 ล้านล่ะ ก็จะต้องจ่ายดอกเบี้ยต่อปีประมาณ 4 X 30,000 = 120,000 บาท อันนี้เป็นอัตราเฉลี่ยสำหรับการชำระเงินกู้ปีแรกๆ หากในช่วงปีหลังจะมาขึ้นกว่านี้อีกครับเนื่องจากดอกเบี้ยที่เราเสียจะไม่ค่อยคงที่แล้วอันนี้ขึ้นกับโปรโมชั่นของแต่ละธนาคาร ตัวเลขข้างต้นเป็นดอกเบี้ยโดยประมาณจากธนาคารออมสินที่ผมลองเฉลี่ยเองนะครับ หากเป็นธนาคารใหญ่ๆหรือธนาคารพาณิชย์อื่นๆ ยอดตรงนี้อาจมากกว่าก็ได้ครับ

พยายามปลอบใจตัวเองว่าเราเอาเงินเค้ามาเค้าก็ต้องได้รับประโยชน์จากเราสูงสุดนั่นหล่ะครับ อย่าไปคิดมากไม่มีธนาคารปล่อยกู้แล้วเราจะเอาเงินที่ไหนมาซื้อบ้านราคาหลังละตั้งหลายล้านบาท

เอาเถอะครับมีมากก็ใช้มากครับมีน้อยก็ผ่อนใช้น้อยตามอัตราที่ธนาคารได้กำหนดไว้ในแต่ละเดือน เพื่อนๆ จะเห็นว่ายิ่งหลังๆ หากใครมีเงินมากๆ เค้าก็จะพยายามนำไปชำระให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เนื่องจากเค้าเสียดายเงินค่าดอกเบี้ยกันครับ ก็ต้องดิ้นรนทำกันไปครับเพื่อนๆ

เอาหล่ะครับวันนี้ผม Mr.Bell ก็ขออนุญาตจบเรื่องเงินๆ ทองๆไว้เพียงเท่านี้ครับผม ไว้โอกาสหน้าหากมีประสบการณ์ดีๆ เกี่ยวกับเรื่องของสินเชื่อจะนำมาแชร์ให้เพื่อนๆได้อ่านกันอีกนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *