ทำธุรกิจส่วนตัว อาชีพอิสระ จะกู้ซื้อบ้านผ่านไหม

พ่อค้า แม่ค้า กู้ซื้อบ้าน

สวัสดีครับ วันนี้ผมมีประสบการณ์ดีๆเกี่ยวกับการกู้ซื้อบ้านโครงการใหม่สำหรับผู้ที่ทำธุรกิจส่วนตัว พ่อค้า แม่ค้า มาฝากครับ ความรู้ที่จะนำมาแชร์ให้เพื่อนชาวไปดูบ้านดอทคอมในวันนี้มาจากการขอคำปรึกษา ขอความช่วยเหลือ ของเพื่อนๆสมาชิกทั้งใน FaceBook Page ของไปดูบ้านดอทคอมและสอบถามเข้ามาโดยตรงผ่านทางเว็บไซต์ครับผม

หลายคนถามกันเข้ามาบ่อย ว่าถ้ามีอาชีพส่วนตัวจะกู้ผ่านหรือไม่ คำตอบคือผ่านครับ แต่เราต้องจัดเตรียมเอกสารที่ค่อนข้างพร้อมมากๆครับและต้องมั่นใจว่าเราจะมีรายรับมากพอที่จะสามารถผ่อนบ้านกับธนาคารยาวนานไปประมาณ 25-30 ปีด้วยนะครับ โดยแบ่งเป็น 2 กรณีคือ

กรณีที่ 1 หากผู้กู้มีทะเบียนการค้า ทะเบียนพานิช ก็ไม่ยากครับผม เพราะต้องมีการยื่นภาษี ทำบัญชีเข้าระบบอยู่แล้ว โอกาสที่ธนาคารแต่ละแห่งจะพิจารณามีสูงครับผม แต่จะได้วงเงินเต็มจำนวนหรือไม่นั้นขึ้นกับสถานะภาพทางการเงินของผู้กู้อีกทีครับ

กรณีที่ 2 ผู้กู้ไม่ได้จดทะเบียนการค้า แต่มีเงิน กลุ่มนี้แหละครับที่มีปัญหาเยอะครับ แต่สามารถกู้ผ่านเหมือนกันครับ ถ้าหากผู้กู้สามารถจัดเตรียมเอกสารที่จะแสดงที่มาที่ไปของรายได้ อย่างชัดเจน

ยกตัวอย่างเพื่อนๆในเว็บไซต์ที่สอบถามและขอคำปรึกษากันเข้ามาครับ โดยที่คุณพี่ท่านนี้ไม่มีสลิปเงินเดือนเพราะไม่ได้ทำงานประจำแล้วก็ไม่ได้จดทะเบียนการค้าด้วยครับ แต่สิ่งที่ช่วยทำให้เค้ามีโอกาสจะกู้ซื้อบ้านผ่านคือ

  • ทำบัญชีรายรับรายจ่าย ตลอดทุกวัน
  • มีรายละเอียดบิลที่รับของมาขาย (พี่เค้าเป็นแม่ค้ารับของมาขายอีกทีครับ ดังนั้นจะมีบิลที่ซื้อของเก็บไว้ทุกวันครับ)
  • รายรับเหลือเข้าบ้านวันละ 2,500 บาท

ข้อมูลเหล่านี้คุณพี่ท่านนี้ ถ่ายเอกสารย้อนหลังเป็นเวลา 1 ปี ส่งให้ธนาคารพิจารณา

เห็นไหมครับว่าข้อดีของการเก็บเอกสารทางธุรกิจก็ดีแบบนี้ครับ คือธนาคารพิจารณาแล้วมีที่มาที่ไปของเงิน โอกาสที่ธนาคารจะพิจารณาวงเงินให้เราก็มีมากขึ้นครับ

แล้วต้องหาคนกู้ร่วมไหม

กรณีนี้ทางธนาคารขอผู้ก็ร่วม 1 ท่านครับ ส่วนตัวผมคิดว่าไม่ได้เป็นเพราะรายได้ของคุณพี่ท่านนี้ไม่พอหรอกครับแต่เป็นเพราะต้องกันความเสี่ยงลูกหนี้หายตัวครับผม โดยใช้สามีเป็นผู้กู้ร่วมอีก 1 ท่าน ซึ่งกู้โชคดีที่สามีทำงานประจำด้วยครับ

มีค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่มเติมไหม

คุณพี่ท่านนี้ขอกู้ไป 3,200,000 บาท รวมพ่วงเงินประกันประมาณ 240,000 บาท (วงเงินประกันตรงนี้น่าจะมีผลเล็กๆน้อยๆในการกระตุ้นให้เรื่องการกู้ดำเนินไปได้ด้วยความสะดวกนะครับผม) สุดท้ายธนาคารอนุมัติที่วงเงิน  3,000,000 บาทครับ สำหรับเพื่อนกลุ่มธุรกิจส่วนตัว หากคิดจะกู้ซื้อบ้านกับธนาคารแนะนำว่าต้องเตรียมเงินส่วนต่างไว้บ้างนะครับ เพราะธนาคารน่าจะอนุมัติไม่เต็มวงเงินแน่นอนครับ เนื่องจากธนาคารก็ต้องป้องกันความเสี่ยงเช่นกันครับ

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆน้อยๆที่น่าจะเป็นแนวทางให้กับผู้ที่ต้องการกู้ซื้อบ้านรายอื่นๆได้ลองปฏิบัติตามและน่าจะเป็นความหวังให้เพื่อนๆกลุ่มอาชีพอิสระหลายๆคนที่กำลังคิดมากกับการกู้ซื้อบ้านของตนเองอยู่ได้เกิดความมั่นใจว่าเราก็มีโอกาสที่สามารถกู้ซื้อบ้านผ่านเช่นกัน ปัจจัยหลักๆคือ รายรับของท่านเหมาะสมกับราคาบ้านที่สนใจ จัดเตรียมเอกสารพร้อม เท่านี้ก็ขอกู้ซื้อบ้านได้แล้วครับผม

ทองคำที่ซื้อมาพร้อมใบเสร็จ ธนาคารเอาประกอบการพิจารณาหรือไม่

คำตอบคือไม่ครับผม เนื่องจากธนาคารมองไปถึงความมั่นคงที่เราจะสามารถชำระหนี้ได้ในอนาคตมากกว่าครับ ดังนั้นกระแสเงินสดที่เป็นรายรับเป็นประจำและสามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ จะเป็นสิ่งที่ช่วยยืนยันความมั่นคงได้ดีที่สุดครับ นี่หละครับพนักงานประจำเค้าถึงกู้ซื้อบ้านกันง่ายไงครับ

บ้านโครงการใหม่ต้องประเมินไหม

ไม่ต้องครับ หากเราทำเรื่องกู้ผ่านธนาคารที่เข้าร่วมโครงการอยู่แล้วไม่ต้องทำเรื่องประเมินครับผม

เงินส่วนต่างจ่ายที่ไหน

สำหรับกรณีที่ผู้กู้ซื้อบ้านได้รับวงเงินกู้ไม่เต็มจำนวนตามยอดที่ขอไว้ ส่วนต่างค่าบ้านตรงนี้จะต้องไปจ่ายให้กับโครงการในวันที่โอนและจดจำนองครับ โดยทำเป็นเช็คไปจะดีมากครับผม 🙂

เป็นอย่างไรบ้างครับกับบทความแชร์ประสบการณ์จริงการกู้ซื้อบ้าน เห็นเขียนง่ายๆเป็นขั้นเป็นตอนแบบนี้แต่ในชีวิตจริงๆคนที่เป็นผู้กู้เค้าลุ้นและมีความเครียดสูงนะครับ 55 ไม่เชื่อลองไปกู้ซื้อบ้านกันดูครับจะรู้เอง

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆที่กำลังหาข้อมูลและกำลังมองหาทางออกกับปัญหาแนวเดียวกันนี้นะครับ สำคัญที่สุดคือผู้กู้ต้องติดตามสอบถามกับเจ้าหน้าที่ ผู้รับเรื่องอย่างใกล้ชิดนะครับ เนื่องจากตัวเรานี่หล่ะครับที่จะเป็นผู้ดำเนินเรื่องได้ดีที่สุด อย่างกรณีคุณพี่ท่านนี้ก็พิจารณาหลายรอบนะครับ ถ้าหากเราสามารถเข้าถึงผู้มีอำนาจเดินเรื่องที่แท้จริงได้เช่นผู้จัดการสาขา หรือพนักงานเก่งๆ เราก็จะมีโอกาสกู้ซื้อบ้านผ่านง่ายขึ้นเช่นกันครับ สู้ๆครับทุกปัญหามีทางออกเสมอ เป็นกำลังใจให้เพื่อนๆทุกคนครับ

โดย Mr.Bell ไปดูบ้านดอทคอม

ติดตามรีวิวและความรู้เรื่องบ้านที่ https://www.facebook.com/paidobaan/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *