แชร์ประสบการณ์ซื้อบ้านมือสอง

ซื้อบ้านมือสอง

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ ไปดูบ้านดอทคอม ขอแชร์ประสบการณ์ซื้อบ้านมือสอง หลายคนในที่นี้คงมองหาบ้านหลังแรก ที่เป็นบ้านมือสองกันอยู่บ้างนะครับ ด้วยเหตุผลในเรื่องของทำเลที่ตั้งใกล้ที่ทำงาน เป็นโครงการที่ตั้งอยู่บริเวณโซนที่ตรงใจอยากอยู่โซนนี้จริงๆ หรือปัญหาเรื่องงบประมาณก็ตาม บ้านมือสองจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ตอบโจทก์เหล่านั้นได้ครับ

ส่วนตัวผมไม่สนใจเรื่องบ้านมือหนึ่งหรือบ้านมือสองครับ เมื่อซื้อบ้านมือสองมามีเงินก็ทำการรีโนเวทบ้าน แปลงโฉมบ้านใหม่ก็สวยเหมือนบ้านมือหนึ่งได้ครับ อีกทั้งที่ดินนานวันก็ยิ่งราคาดีครับ บ้านมือสองบางบ้าน เจ้าของเดิมติดเหล็กดัดกันขโมยไว้ทั้งหลังก็มีครับ ต่อเติมบางมุมของบ้านให้ก็มีครับ ทั้งหมดนี้เราสามารถเลือกได้ครับ

มาเข้าเรื่องกันดีกว่าครับบทความนี้จะขอแชร์ประสบการณ์ในการเลือกซื้อบ้านมือสอง แต่จะโฟกัสในส่วนของสภาพแวดล้อมภายนอกบ้านครับ แต่ยังไม่ได้เจาะลึกถึงสภาพตัวบ้านนะครับ เพราะสภาพแวดล้อมโดยรอบบ้านมีผลต่อความสุขของผู้อยู่อาศัยมิน้อยทีเดียว อันนี้ขอยืนยันจากประสบการณ์ตรงเลยครับ เพราะตอนซื้อบ้านก็ดูสภาพแวดล้อมโดยรอบบ้านไม่ค่อยจะรอบครอบครับ ดังนั้นก่อนที่เพื่อนๆจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสองควรคำนึงถึงเรื่องเหล่านี้ด้วยนะครับบ…บ…บ

1. ทำเลที่ตั้งของโครงการ

อยากให้เพื่อนดูไปถึงเรื่องของถนนหนทาง เส้นทางเข้าออกไปสู่เมืองดูว่าโครงการที่เราจะไปซื้อนั้นใกล้ทางด่วนไหม มีทางลัดเข้าออกได้มากกว่า 1 ทางหรือไม่ เพื่อว่าเวลาที่มีเหตุฉุกเฉิน แล้วบังเอิญว่าเส้นทางหลักรถติดมากจะได้สามารถหลีกเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นๆ ได้อีกครับ อีกเรื่องที่สำคัญครับโครงการที่จะไปซื้ออยู่นั้นไม่ควรใกล้แหล่งขยะ และโรงงานที่เป็นมลภาวะทางเสียงและกลิ่น

2. สาธารณูปโภค

ให้เพื่อนลองสำรวจดูครับว่าใกล้ๆโครงการที่เราจะซื้อบ้านมือสองนั้น ใกล้ๆโครงการมีตลาดสด บิ๊กซี โลตัส 7-Eleven ปั้มน้ำมัน ร้านขายยา วินมอเตอร์ไซค์  ป้ายรถเมล์ และโรงพยาบาลบ้างไหมครับ ถ้าไม่มีก่อนซื้อบ้านมือสองบริเวณนั้นควรพิจารณาดีๆนะครับ ไม่เช่นนั้นแล้วชีวิตหลังเข้าอยู่บ้านใหม่จะวุ่นวายมากๆครับ

3. ถนนภายในโครงการ

สาเหตุที่ผมต้องกล่าวถึงเรื่องถนนภายในโครงการ เพราะว่าจะเชื่อมโยงไปเรื่องที่จอดรถครับ ส่วนใหญ่หมู่บ้านที่เป็นทาวน์โฮม คุณเพื่อนบ้านและเรามักจะจอดรถกันนอกรั้วบ้านครับ ส่วนโรงจอดรถเดิมก็จะถูกต่อเติมเป็นห้องบ้าง ไม่ต่อเติมบ้าง เอาไว้เป็นทีเก็บของบ้าง ปัญหาก็คือเมื่อถึงตอนเย็นๆทุกคนกลับมาจากที่ทำงานในซอยก็จะเต็มไปด้วยรถของเพื่อนบ้านของเราจอดอยู่หน้าบ้าน เพื่อนควรเลือกบ้านที่มีถนนหน้าบ้านกว้างๆครับ จะได้ไม่ลำบากเรื่องการจอดรถครับ อีกเรื่องหนึ่งก็คือควรเลือกซื้อบ้านมือสองในซอยที่มีทางทะลุออกไปอีกทางได้ครับ ถ้าเพื่อนๆเลือกซื้อบ้านในซอยตันแล้วละก้อ…เพื่อนๆจะต้องขับรถถอยหลังออกจากบ้านทุกวันเลยทีเดียวครับ เมื่อมีรถมาจอดเต็ม 2 ข้างทางการเข้าออกจะลำบากมากครับ

4. เพื่อนบ้านครับ

หัวข้อนี้ค่อนข้างเลือกยากนิดหน่อยครับอาจขึ้นกับดวงด้วยมั้งครับ 555++ ทำบุญมาดีก็ต้องเจอแต่สิ่งที่ดีๆ คนที่ดีๆครับ แต่ก็จะขอกล่าวเป็นทิปเล็กๆน้อยสักนิดดังนี้ครับ

ให้สังเกตข้างบ้่านและหน้าบ้านที่เราจะซื้อดูบ้างครับ ว่าเพื่อนบ้านในอนาคตของเราสูบบุหรี่หรือไม่ครับ ส่วนตัวผมไม่ได้สูบบุหรี่จึงขอบอกว่าเหม็นมากๆครับ และในกรณีที่เพื่อนๆมีลูกตัวเล็กๆอยู่ในบ้านด้วย เพื่อนๆคงไม่อยากให้เจ้าตัวน้อยต้องดมควันพิษเป็นแน่นอนครับ กลิ่นบุหรี่จะมาตามกระแสลมครับ เข้าบ้านเราได้ทุกทิศทาง ทั้งนี้ทั้งนั้นสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังมองหาบ้านให้ลูกน้อยอยู่ไม่ควรมองข้ามเรื่องนี้นะครับ อีกอย่างเราจะเดินไปบอกให้เค้าเลิกสูบบุหรี่ในบ้านของเค้าก็คงทำได้ยากครับ เพราะเค้าสูบมานานแล้วเลิกยากแล้วก็สูบในบ้านเค้าอีกซ่ะด้วยครับ เราเองต้องเป็นคนเลือกเองครับ แต่เรื่องควันบุหรี่ถ้าใครไม่ถือรับได้ก็ไม่ว่ากันครับ

ดูต่อไปถึงเรื่องสัตว์เลี้ยงที่เพื่อนบ้านในอนาคตของเราเลี้ยงไว้ครับ สำหรับคนที่รักสงบครับ ถ้าข้างบ้านมีสัตว์เลี้ยงมากกว่า 1 ตัวควรพิจารณาในเรื่องของความสะอาด เสียงสัตว์ ถ้ารับได้ก็ไม่ว่ากันอีกนะครับ

สุดท้ายอาชีพของเพื่อนบ้านครับ บางทีเราอาจจะไปเจอเพื่อนบ้านที่ชอบซ่อมรถยนต์รวมถึงอาชีพอื่นๆที่ต้องใช้เสียงดังกว่าชาวบ้านเค้าก็ควรพิจารณาดีๆก่อนซื้อบ้านนะครับ มิเช่นนั้นวันหยุดสุดสัปดาห์ที่เพื่อนๆรอคอยจะกลายเป็นวันที่เพื่อนๆไม่ได้พักผ่อนเลยครับ คงต้องฟังแต่เสียงโปกเปก บึ้น ๆ ถ้ามีเจ้าตัวเล็กคงตื่นทั้งวันเป็นแน่ครับ ในหัวข้อนี้ต้องใช้ความสามารถในการ scan เพื่อนบ้านกันหน่อยนะครับถึงจะได้ดีครับ ยากเหมือนกันนะครับเรื่องนี้และเรื่อยๆบางเรื่องคงต้องทำใจยอมรับครับ

5. ระบบรักษาความปลอดภัยในโคงการ

ความเห็นส่วนตัวของผม ถ้าเข้าไปดูบ้านที่ต้องการจะซื้อ ก่อนเข้าหมู่บ้านมีป้อม รปภ. ก่อนเข้าชมโครงการต้องแลกบัตรก่อนเข้าหมู่บ้าน เพียงเท่านี้ผมคิดว่าหมู่บ้านนี้เรื่องระบบความปลอดภัยคงไว้ใจได้ระดับหนึ่ง แต่ถ้าหากเพื่อนๆไปดูบ้านแล้วสามารถขับรถเข้าชมโครงการได้ตามใจชอบอันนี้น่ากลัวครับ นั้นหมายความว่าใครก็สามารถเข้าถึงบ้านของคุณได้รวมถึงหัวขโมยด้วยครับ

หวังว่าเทคนิคการเลือกซื้อบ้านมือสองทั้ง 5 ข้อนี้ เพื่อนๆคงจะสามารถเลือกซื้อบ้านมือสองได้ดีในระดับหนึ่ง ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่มีอะไรบนโลกนี้ที่สมบูรณ์แบบไปเสียทุกเรื่องครับ สิ่งไหนพอรับได้ ถ้าต้องพบเจอจริงๆ เราพอทนไหวทนได้ก็ทนไปครับ ขอให้เพื่อนๆประสบความสำเร็จในการเลือกซื้อบ้านมือสองกันทุกคนครับ สำหรับใครที่มีข้อเสนอแนะหรืออยากแชร์ความรู้เพิ่มเติม สามารถ Comment ด้านล่างได้เลยครับ ทุก comment เป็นประโยชน์ต่อสังคมไทยครับ

คลิกเพื่อติดตามเทคนิคและแบ่งบันความรู้เรื่องการซื้อบ้านมือสองได้ที่นี่ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *