ซื้อตู้เย็นอย่างไร ให้เหมาะกับบ้านของเรา

สวัสดีครับเพื่อนชาวไปดูบ้านทุกท่าน วันนี้ผม Mr.Bell มีเทคนิคในการเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านมาฝากครับเชื่อว่าเป็นของที่จำเป็นสำหรับทุกครัวเรือนแน่นอนครับผม “ตู้เย็น” ไงครับ พอดีเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาตู้เย็นในบ้านเสียครับ ลองเรียกช่างมาดูอาการแล้วครับ สรุปเป็นที่เมนบอร์ดครับ ค่าอะไหล่ + ค่าแรงช่าง ตกอยู่ประมาณ 4,000 บาทได้ครับ สรุปเลยตัดสินใจซื้อตู้เย็นเครื่่องใหม่ครับเพื่อนๆ ซื้อเรียบร้อยแล้วครับวันนี้จึงได้มีความรู้เรื่องการเลือกซื้อตู้เย็นมาแชร์เพื่อนๆ ครับ จะซื้อตู้เย็นสักเครื่องต้องมีความรู้อะไรบ้างมาชมกันครับ

ซื้อตู้เย็น

งบประมาณ

เรื่องเงินถือเป็นเรื่องใหญ่ที่สุดครับเพื่อนๆ ในการควบคุมปัจจัยการซื้อทุกอย่าง ก่อนออกจากบ้านควรกำหนดงบประมาณกันให้เรียบร้อยเสียก่อนครับ กำหนดเป็นช่วงก็ได้ครับเช่น 6,000 – 8,000 บาท และประมาณนี้ครับ พอไปถึงร้านจริงๆ จะได้ตัดตัวเลือกอื่นๆออกไปได้อีกครับ ถึงเวลาซื้อเข้าจริงอาจจะได้ของถูกหรือแพงกว่างบที่ตั้งไว้ 1-2 พันก็ไม่เป็นไรครับหากเรามีกำลังที่จะซื้อไหวครับ

ขนาดตู้เย็น

ขนาดของตู้เย็นส่วนใหญ่จะตามขนาดสมาชิกในครอบครัวครับ ถ้าอยู่หลายคนก็ย่อมมีของแช่ตู้เยอะครับ บางบ้านอาจจำกัดด้วยพื้นที่จัดวางด้วยครับผม หากบ้านใหญ่หน่อยก็อาจจะเลือกตู้เย็นใหญ่หน่อยจะได้ดูสมฐานะครับ อิอิ ส่วนใหญ่แล้วหากอยู่กันเพียง 2 คน ส่วนตัวผมคิดว่าใช้ตู้เย็นระดับ 6 คิวก็กำลังดีแล้วครับเพื่อนๆ

แบรนด์

ส่วนใหญ่เรื่องของแบรนด์เป็นการซื้อความสบายใจครับเพื่อนๆ แต่จะเทียบแบรนด์ที่มีคุณภาพเทียบเท่ากันควรมาจากประเทศเดียวกันด้วยนะครับ เช่นเทียบแบรนด์ที่มาจากประเทศญี่ปุ่นด้วยกันประมาณนี้ครับ ส่วนใหญ่แล้วพวกนี้จะมีอายุการใช้งานพอๆ กันครับในเรื่องของอิเล็กทรอนิกส์ ส่วนเรื่องของประกันก็อยู่ที่ประกันตัวเครื่องที่ 1 ปี และประกันคอมเพรสเซอร์ที่ 10 ปี ส่วนใหญ่ที่ผมสอบถามมาก็ประมาณนี้ครับ

ระบบของตู้เย็น

ส่วนใหญ่แล้วความเย็นในตู้เย็นจะเริ่มที่ด้านบนสุดไม่รวมช่องแช่แข็งนะครับจะเริ่มตั้งแต่ 0 องศาเป็นต้นไปและจะลดหลั่นลงมาเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงช่องเก็บผักครับ

แต่ส่วนที่ทำให้ตู้เย็นแต่ละรุ่นต่างกันหลักๆ ก็คือช่องแช่แข็งที่หละครับ เริ่มตั้งแต่ความเย็นเลยครับ หากต้องการช่องแข็งที่แช่ไอศรีมได้เหมือนถนอมอาหารให้สดนานๆ ก็ต้องเลือกตู้เย็นที่มีช่องแช่แข็งอยู่ที่อุณหภูมิ -18 องศาครับ ค่าไฟก็กินขึ้นมาอีกนิดครับเพื่อนๆ แต่หากไม่ได้กังวลเรื่องไอศรีมก็สามารถใช้ตู้เย็นที่มีช่องแช่แข็งมีอุณภูมิที่ -12 องศาได้ครับ

อีกส่วนหนึ่งที่ทำให้ตู้เย็นต่างกันคือการระรายน้ำแข็งครับ บ้างก็เป็นแบบใช้มือกดเอาครับแล้วพอน้ำแข็งในช่องแช่เข็งละลายก็นำไปเททิ้ง หรือบางระบบก็ได้แบบกึ่งอัตโนมัติคือเมื่อเห็นว่าน้ำแข็งเกาะช่องฟิตก็ทำการกดจากด้านในน้ำส่วนหนึ่งจะไหลลงไปที่ด้านหลังคอมเพรสเซอร์จากนั้นก็จะระเหยไปเองเนื่องจากโดนความร้อน แต่ก็ยังคงต้องยกน้ำที่ละลายออกจากน้ำแข็งไปเทด้วยเช่นเคยครับ บางบ้านถึงกับน้ำนองเต็มบ้านเลยครับจึงทำให้มีการพัฒนาช่องแช่เข็งชนิดน้ำเข็งไม่เกาะมาอีกประเภทครับเป็นตู้เย็นประเภท 2 ประตูครับ พวกนี้ไม่ต้องกดน้ำแข็งเองครับเพราะไม่มีน้ำแข็งให้ละลายแล้ว ก็สบายๆครับ

ลองเลือกดูครับเพื่อนๆ ว่าชอบแบบไหนมีเวลาในการจัดการน้ำแข็งที่เกาะตู้ไหมประมาณนี้ครับผม

วัสดุและการออกแบบ

อีกเรื่องที่ผมให้ความสำคัญครับผมเนื่องจากแบรนด์มาจากประเทศเดียวกันก็จริงครับแต่ว่าการออกแบบภายใน ความสามารถในการวางของจะไม่เท่ากันครับให้เพื่อนเทียบดีๆ ครับจะได้ใส่ของได้หมดหน่อยครับ

ยิ่งไปกว่านั้นควรพิจารณาถึงเรื่องความหนาบางของพลาสติกภายในของตู้เย็นแต่ละยี่ห้อครับ เพราะบางยี่ห้อพลาสติกบางมาก บางยี่ห้องใช้วัสดุที่ดีกว่าพลาสติกคือเป็นพวกกระจดนิรภัยเป็นต้นครับ เลือกไม่ยากครับลองใช้มือจับสัมผัสดูครับผม เพื่อเพื่อนๆจะได้ตู้เย็นที่คุ้มค่ากับราคาและมีคุณภาพครับ

โปรโมชั่น

ส่วนใหญ่หากเพื่อนๆ ซื้อตามห้างใหญ่ๆ ก็จะได้รับส่วนลดเป็นบางรุ่นและสามารถผ่อนชำระได้ 4-6 เดือนโดยไม่มีดอกเบี้ยอยู่แล้วครับ ผมไม่ได้สนับสนุนเป็นหนี้นะครับเพียงแต่สามารถสะสมแต้มในบัตรไว้ครับเวลาจ่ายก็จ่ายให้ตรงเลาและตามจำนวนครับ พอปลายปีหรือเวลาที่ได้แต้มในบัตรเครติดเยอะๆ ก็สามารถมาแรกเป็นส่วนลดได้อีกครับเพื่อนๆ

วันที่จัดส่ง

ส่วนใหญ่จะได้รับการจัดส่งสินค้า 1-3 วันโดยปกติครับ การซื้อในห้างถ้าจะให้ดีควรไปช่วงเวลาเช้าหน่อยครับเพราะจะได้ทันคิวขนส่งภายในวันรุ่งขึ้นหรือถัดไปครับ หากไปช่วงเย็นอาจต้องรอคิวขนส่งหลายวันครับผม

วันรับสินค้าที่บ้าน

หลังจากที่พนักงานนำตู้เย็นมาส่งที่บ้านเค้าจะแนะนำว่าให้ตั้งตู้เย็นทิ้งไว้โดยยังไม่ต้องเสียบปลั๊กประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อให้ระบบและน้ำยาต่างๆ ภายในตู้เย็นเข้าที่เสียก่อนเพราะระหว่างการขนส่งอาจมีการยกหรือเคลื่อนย้ายแบบผิดวิธี

หลังจากเสียบปลั๊กเมื่อตั้งตู้เย็นทิ้งไว้ครบ 3 ชั่วโมงแล้ว อย่าเพิ่งนำของเข้าไปแช่ภายในตู้เย็นนะครับ ให้ตู้เย็นทำงานไปก่อนสัก 6 ชั่วโมงแล้วค่อยนำน้ำ อาหาร และสิ่งของต่างๆเข้าแช่ครับ ใช้งานตามปกติ

หวังว่าบทความนี้คงจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆและเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเพื่อนๆ ตัดสินใจซื้อตู้เย็นเข้าบ้านนะครับ

ขอบคุณครับ
Mr.bell

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *