ขั้นตอนการกู้เงินซื้อบ้านมือสอง

วันนี้ PaiDoBaan.com ขอแชร์ประสบการณ์การกู้เงินซื้อบ้านครับกับธนาคารออมสินครับ ต้องขอออกตัวก่อนว่า แต่ละธนาคารอาจมีขั้นตอนที่แตกต่างกันออกไปครับ แต่ก็นำข้อมูลนี้ไปประยุกต์ใช้ด้วยกันได้ครับ โอเคครับ จะเล่าให้ฟังตั้งแต่ต้นจนจบครับ หลังจากที่ผมได้วางเงินมัดจำและทำสัญญาซื้อขายบ้านระบุราคาของบ้านลงในสัญญาเรียบร้อยแล้ว ก็เตรียมเลือกหาธนาคารที่จัดโปรโมชั่นหรือธนาคารที่มีอัตราดอกเบี้ยในอัตราที่พอจะจ่ายไหว ลองยื่นไปสัก 3-4 ธนาคารเพื่อเปรียบเทียบดูครับ ผมเลือกธนาคารออมสินครับ เพราะอัตราดอกเบี้ยอยู่ในเกณฑ์ที่ผมและครอบครับรับได้ครับ

เข้าไปที่ธนาคารกดบัตรคิวติดต่อฝ่ายสินเชื่อซื้อบ้านเลยครับ ถ้าอยากให้ดำเนินเรื่องโดยเร็วให้เตรียมหลักฐานเอกสารสำหรับการกู้ซื้อบ้านทั้งหมดไปยื่นพร้อมใบสมัครเลยครับ

เอกสารการกู้ซื้อบ้าน ที่ผมไปยื่นมีดังนี้ครับ

 • บัตรประจำตัวประชาชน (สำเนา)
 • ทะเบียนบ้านฉบับจริง (บางที่ใช้เพื่อขอถ่ายสำเนาจากต้นฉบับ)
 • สลิปเงินเดือนย้อนหลัง 6 เดือน
 • รายการเดินบัญชีธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน (สำเนา)
 • หนังสือรับรองเงินเดือน
 • ทะเบียนสมรส (สำเนา)
 • รายการบัญชีเงินฝากอื่นๆที่เป็นเงินเก็บครับ (สำเนา)

ในกรณีนี้ผมกู้คนเดียวนะครับแฟนไม่ได้กู้ด้วย แต่ต้องยื่นเอกสารข้างต้นที่เป็นของภรรยาอีก 1 ชุดด้วยครับ เพื่อแสดงว่าภรรยาก็มีรายได้เช่นกันครับ เวลาประเมินรายได้ของครอบครัวจะได้ไม่เอาโปรไฟล์ของผมไปแบกรับแต่เพียงผู้เดียวครับ (พอดีรายได้น้อยครับ) การที่จะกู้ผ่านก็ง่ายขึ้นครับ

กู้ซื้อบ้าน

แต่ละธนาคารอาจจะใช้เอกสารไม่เหมือนกันครับ แนะนำให้ Check กับเว็บไซต์ของธนาคารที่เราจะไปขอสินเชื่อดูก็ได้ครับ ด้านล่างเป็น links สินเชื่อบ้านบางส่วนครับ สนใจรักชอบธนาคารไหนก็เข้าไปเก็บข้อมูลเอานะครับ

สินเชื่อบ้านกสิกรไทย

http://www.kasikornbank.com/TH/Personal/Loans/KHomeLoan/Pages/KHomeLoanKasikorn.aspx

สินเชื่อบ้านบัวหลวง

http://www.bangkokbank.com/BangkokBankThai/PersonalBanking/DailyBanking/Loans/bualuanghomeloan/Pages/default.aspx

สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย (SCB New Loan)

http://www.scb.co.th/th/personal-banking/loans/home-loan/scb-new-loan

สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ธนาคารกรุงไทย

http://www.ktb.co.th/ktb/th/product.aspx?sub=VYYHUD%2f3yHZvvEYskmHXHQ%3d%3d

สินเชื่อบ้านมือสอง ธนาคารธนชาต

http://www.thanachartbank.co.th/TbankCMSFrontend/PersonalTHDetail.aspx?PName=Personal&PTypeID=9&ProID=72

เงินกู้ซื้อที่ดินพร้อมบ้าน ธนาคารอาคารสงเคราะห์

http://www.ghbank.co.th/th/services_loan_detail.php?cms_id=39&cms_cate_id=2&parent=services_loan.php?cms_cate_id=2

สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย LH Bank

http://www.lhbank.co.th/Product/submenu/8131

สินเชื่อเคหะ ธนาคารออมสิน

http://www.gsb.or.th/products/personal/loan/person/domestic.php

สำหรับเรื่องของอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ซื้อบ้านของแต่ละธนาคารและการเลือกธนาคารที่เราจะไปขอกู้ซื้อบ้านนั้นผมได้เขียนไว้ที่นี่ครับ http://www.paidobaan.com/rates-home-loans/ ลองเข้าไปเปรียบเทียบดูครับ ว่าดอกเบี้ยธนาคารที่เพื่อนๆสนใจถูกแพงแค่ไหน

เอกสารที่จะต้องขอจากผู้ขายบ้านครับ

สำเนาโฉนดที่ดินที่บ้านหลังนี้ตั้งอยู่

ใบประเมินราคาที่ดิน เราสามารถดูราคาที่ดินแปลงที่จะซื้อได้ โดยตรวจสอบจาก website ของกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง ที่นี่ http://property.treasury.go.th/pvmwebsite/ ครับ จะได้ประเมินได้ว่าเงินที่เราขอกู้ไปสมเหตุสมผลหรือไม่กับราคาบ้านและที่ดินที่เราจะซื้อไหม

สัญญาซื้อขายบ้านที่ทำกับผู้ขาย ราคาบ้านในสัญญาใบนี้จะนำไปกำหนดเป็นวงเงินที่เราขอกู้นะครับ แต่ไม่ได้หมายความว่าราคาขายบ้านที่เขียนในสัญญา 3 ล้านบาท ธนาคารจะอนุมัติให้เพื่อนๆ 100 % เลยนะครับ ธนาคารอนุมัติให้ 90-95 % ครับ ที่เหลือต้องเตรียมส่วนต่างไว้จ่ายเองด้วยนะ

สำเนาบัตรประชาชนของผู้ขาย

หากมีเอกสารตกหล่นลืมนำไปด้วยในวันยื่นกู้ ก็ไม่ต้องกังวลครับ นำไปให้กับทางธนาคารทีหลังก็ได้ครับ แต่อย่าช้านะครับ หลังจากที่ยื่นเอกสารครบแล้วทางธนาคารจะทำการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับ รายได้-รายจ่าย เครดิตบูโรของเราก่อน ประมาณ 1 สัปดาห์ หากมีโอกาสสามารถกู้ได้ ก็จะดำเนินการเรื่องการประเมินราคาบ้านที่เราจะซื้อครับ สำหรับกรณีที่กู้ไม่ผ่านลองมาอ่านบทความก่อนหน้านี้ดูครับ “กู้เงินซื้อบ้าน จะผ่านไหม มาเช็คตัวเองเบื้องต้นกันเถอะ

การเข้าประเมินบ้านที่เราจะซื้อ

เมื่อธนาคารประเมินแล้วว่าเราสามารถกู้ได้ก็จะเจ้าหน้าที่เข้ามาประเมินบ้านที่เราจะซื้อ ธนาคารจะนัดวันเข้าประเมินบ้านอีกทีครับ โดยเจ้าหน้าที่ของธนาคารจะลงพื้นที่ดูหน้างานก่อน จากนั้นจะให้บริษัทที่รับประเมินบ้านซึ่งรับงานจากทางธนาคารอีกที เพื่อเข้าประเมินบ้านครับ ซึ่งเราต้องนัดผู้ขายบ้านให้มาเปิดบ้านให้กับทางผู้ที่มาเข้าถ่ายรูปและประเมินราคาบ้านครับ ขั้นตอนนี้เราไม่จำเป็นต้องไปครับแค่ประสานงานให้เจ้าของบ้านมาเปิดบ้านก็ Ok แล้วครับ เพราะเป็นหน้าที่ของทางผู้ประเมินครับ ที่จะประเมินสภาพและราคาของบ้านครับ ในส่วนของการประเมินบ้านตรงนี้มีค่าใช้จ่ายในการประเมินประมาณ 1,500 – 2,000 บาท

การอนุมัติวงเงิน

หลังจากนั้นทางบริษัทประเมินก็จะส่งเอกสารการประเมินให้กับธนาคารใช้เวลาไม่เกิน 3 วันครับ สุดท้ายธนาคารก็จะนำเอกสารทั้งหมดรวมทั้งราคาประเมินด้วยครับเข้าที่ประชุม ถ้าธนาคารอนุมัติก็จะอนุมัติเป็นวงเงินขั้นต่ำให้คือ ถ้าราคาประเมินบ้านออกมาสูงกว่าราคาขายที่ทำไว้ในสัญญาจะซื้อจะขาย ธนาคารจะอนุมัติวงเงินที่ราคาขายให้ครับ แต่ถ้าหากราคาประเมินบ้านออกมาต่ำและเราขอกู้ไว้ในวงเงินที่สูง ธนาคารก็จะอนุมัติวงเงินเท่าราคาประเมินขั้นต่ำให้ครับ

หลังจากที่ธนาคารอนุมัติเงินกู้ซื้อบ้านของเราแล้ว

ธนาคารจะเรียกเรามาเซ็นสัญญาการเป็นหนี้กับธนาคารครับ ว้าวสุขใจจริงหนอ ค่าใช้จ่ายอีกส่วนคือเราต้องทำประกันบ้านกับธนาคารครับ ทุนประกันก็ขึ้นกับราคาบ้านครับ จะถูกจะแพงต้องลองต่อรองกับทางธนาคารเองครับ ส่วนนี้จ่ายครั้งเดียวครับ เผื่อบ้านเราไฟไหม พายุพัด จะได้ไม่ต้องเสียบ้านไปเปล่าๆ ฟรีๆครับ

สุดท้ายก็ไปโอนกรรมสิทธิ์บ้านกันครับ ขั้นตอนการโอนและจดจำนองผมเขียนไว้ใน Post ก่อนหน้าแล้วครับ ลองเข้าไปอ่านเพิ่มเติมที่นี่ http://www.paidobaan.com/home-transfer/ ครับ

สุดท้ายขอให้เพื่อนๆมีบ้านสวยอยู่ทุกคนนะครับ ขอให้กู้ซื้อบ้านผ่านทุกคนนะครับ ได้รับการอนุมัติในวงเงินที่ตั้งใจไว้ เป็นกำลังใจให้นะครับ โอกาสหน้าจะเอาเรื่องราวดีๆมาแบ่งปันอีกครับ

3 Comments

 • joy says:

  มีเงินเดือน15000 จะกู้บ้านราคา85000บาทำได้ไหมค่ะ

 • มิน says:

  ถ้ามีเงินเดือน หมื่นสี่ จะซื้อบ้านมือสอง แปดแสน ได้ไหมค่ะ

 • Patthama says:

  สวัสดีค่ะ

  คืออยากจะสอบถามความเป็นไปได้ในการจะยื่นกู้แบ๊งซื้อคอนโดมือสองค่ะ ตอนนี้งานประจำเงินเดือน 25,000 บาท และมีจ็อบอื่นซึ่งทำเสาร์-อาทิตย์ เดือนละ 5,000 บาท จ่ายค่าบัตรเครดิตเดือนละ 2,368 และ งวดรถ 11,070 บาท คอนโดที่ดูไว้ราคา 2,700,000 บาท วางเงินดาวน์ 1,200,000 และต้องกู้แบ๊ง 1,500,000 บาทค่ะ น่าจะผ่านมั้ยค๊ะ กู้คนเดียว และอาจจะมีโฉนดบ้านราคา 1,450,000 บาทค้ำค่ะ

  ขอบคุณมาล่วงหน้าค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *