ทำไมซื้อบ้านจัดสรรแล้วต้องจ่ายค่าส่วนกลางด้วยล่ะ

สวัสดีครับเพื่อนๆ ผม Mr.Bell กลับมารายงานตัวอีกครั้งครับ วันนี้ไม่ได้มามือเปล่าครับ เอาความรู้เรื่องค่าส่วนกลางมาฝากเพื่อนๆทุกคนครับ หลายคนในที่นี้คงสงสัยใช่ไหมครับว่า ทำไมเสียเงินซื้อบ้านพร้อมที่ดินราคาเป็นล้านๆบาทแล้วยังจะต้องเสียเงินค่าส่วนกลางเป็นรายเดือนอีก

ทำไมต้องจ่ายค่าส่วนกลาง

แน่นอนครับเป็นหน้าที่สำหรับผู้ที่ซื้อที่ดินจัดสรรพร้อมบ้านจะต้องช่วยกับแบกรับค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาและการจัดการสาธารณูปโภคภายในโครงการที่ตนอาศัยอยู่ เนื่องจากพื้นที่ภายในโครงการเป็นพื้นที่ซึ่งจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล การจัดการดูแลพื้นที่สาธารณะในรั้วโครงการเหล่านี้จะไม่ได้ขึ้นกับเทศบาล สำนักงานเขต อบต. และอบจ.

ค่าส่วนกลาง

มาดูกันคร่าวๆกับค่าใช้จ่ายก้อนโตที่ต้องใช้ภายในโครงการครับ เช่นค่าไฟฟ้าที่ติดตามถนน ค่าน้ำประปา ค่าจ้างคนสวน คนกวาดถนน ค่าจ้าง รปภ. และค่าซ่อมบำรุงอื่นๆอีกมากมาย สิ่งเหล่านี้เป็นรายจ่ายที่โครงการต้องจ่ายทุกเดือนเหมือนรายจ่ายในบ้านของเรานั่นเองครับ หากนิติบุคลของโครงการที่เราอาศัยไม่มีเงินที่จะชำระค่าใช้จ่ายเหล่านี้ แน่นอนครับหมู่บ้านของเราจะทรุดโทรมไม่น่าอยู่และเกิดปัญหาโจรผู้ร้ายแน่นอนครับ

การจัดเก็บค่าส่วนกลาง

ตามพระราชบัญญัติการจัดสรรที่ดินพ.ศ. 2543 ให้นิติบุคคลของหมู่บ้านจัดเก็บค่าส่วนกลางเป็นรายเดือนจากผู้ซื้อบ้านบนที่ดินแปลงย่อยแต่ละแปลงในโครงการ สำหรับบ้านพร้อมที่ดินที่ยังขายไม่ได้ทางผู้จัดสรรที่ดินหรือเจ้าของโครงการจะต้องเป็นผู้ออกค่าใช้ส่วนกลางทุกแปลง

ในการจัดเก็บค่าส่วนกลางนั้นอาจจะเรียกเก็บตามความแตกต่างตามประเภทการใช้ประโยชน์ของที่ดินหรือเรียกเก็บตามขนาดพื้นที่เป็นตารางวาได้ตามระเบียบที่คณะกรรมการจัดสรรที่ดินกลางกำหนดไว้ก็ได้

การคิดค่าส่วนกลางคร่าวๆ

สมมุติว่าค่าใช้จ่ายส่วนกลางที่ใช้ภายในโครงการประมาณเดือนละ 267,500 บาท ทั้งโครงการมีบ้านทั้งหมด 107 หลัง กำหนดให้บ้านแต่ละหลังมีพื้นที่ขนาดเท่าๆกัน 100 ตารางวา ดังนั้นทั้งโครงการมีพื้นที่ 107 X 100 ตารางวา = 10,700 ตารางวา ดังนั้นคิดค่าส่วนกลางแบบง่ายๆโดยเอาค่าใช้จ่ายทั้งหมดตั้งหารด้วยจำนวนพื้นที่ทั้งหมด 267500 / 10700 = 25 บาท สรุปคือพื้นที่ 1 ตารางวา จะต้องจ่ายค่าส่วนกลาง 25 บาทต่อเดือน

โครงการที่ขายบ้านหมดแล้วใครจะมาดูแลพื้นที่ส่วนกลางให้เราล่ะ

พื้นที่ส่วนกลางโครงการบ้านจัดสรร

เมื่อเราไปดูบ้านตามโครงการต่างๆ สภาพแวดล้อมภายในโครงการดูสวยงาม ดึงดูดใจ น่าอยู่มากๆ ไม่ว่าจะเป็นสวนสาธารณะ สระว่ายน้ำ สนามเด็กเล่น ระบบรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชม. และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เห็นแล้วอยากเก็บกระเป๋าย้ายเข้ามาอยู่โดยเร็ว เพื่อนสงสัยไหมครับว่าหลังจากที่เจ้าของโครงการปิดการขายแล้วสภาพโครงการจะเป็นเช่นนี้ไหมและใครจะคอยมาดูแล

คำตอบ

เจ้าของโครงการหรือผู้จัดสรรที่ดินจะต้องจัดตั้งนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรภายในไม่น้อยกว่า 180 วัน เพื่อรอรับการโอนทรัพย์สินส่วนกลางไปดูแลและรักษานั่นเองครับ จากนั้นผู้จัดสรรที่ดินจะต้องจดทะเบียนโอนทรัพย์ส่วนกลางดังกล่าวให้เป็นสาธารณประโยชน์ครับผม คราวนี้สภาพของโครงการจะน่าอยู่หรือไม่นั้นผม Mr. Bell ตอบให้ไม่ได้ครับ 555 ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการของนิติบุคคลหมู่บ้านนั้นๆจริงๆครับ แต่ก็มีวิธีดูง่ายๆครับ ให้สังเกตุจากโครงการอื่นๆที่ผ่านมาครับที่เจ้าของโครงการได้ปิดการขายไปแล้ว ลักษณะการจัดการหมู่บ้านหลังการขายจะคล้ายๆกัน บางโครงการสวยหรู ต้นไม้เขียวขจี สภาพพอๆหรือน่าอยู่กับโครงการใหม่ๆก็เยอะแยะครับ บางโครงการไม่น่าอยู่เลยก็มีครับ J

เราสามารถค้างค่าส่วนกลางได้ไหม

ค้างจ่ายค่าส่วนกลาง

สำหรับบ้านที่ค้างชำระเงินค่าส่วนกลางติดต่อกันตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป บางหมู่บ้านอาจจะระงับการให้บริการเช่นเก็บขยะ การเข้าออกหมู่บ้านต้องแลกบัตรเหมือนเป็นบุคคลภายนอก งดให้บริการสระว่ายน้ำ และบริการสาธารณะอื่นๆเป็นต้น และในกรณีที่ค้างค่าส่วนกลางนานตั้งแต่หกเดือนขึ้นไปละ อันนี้หนักหน่อยครับ หากเจ้าของบ้านต้องการจะขายบ้านให้กับผู้อื่นจะไม่สามารถจดทะเบียนสิทธิได้ครับ รายชื่อจะไปปรากฎที่สำนักงานที่ดินเลยทีเดียวครับ คงต้องชำระค่าบริการพร้อมนำใบปลอดหนี้ไปประกอบเป็นหลักฐานครับ

สุดท้ายนี้ช่วยกันชำระค่าส่วนกลางนะครับ เพื่อบ้านและสิ่งแวดล้อมรอบข้างของเรา หวังว่าข้อมูลข้างต้นจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนมือใหม่อยากมีบ้านหลังแรกกันไม่มากก็น้อยนะครับ หากต้องการแบ่งบันประสบการณ์หรือมีคำถามขอเชิญที่ Form Comment ด้านล่างได้เลยนะครับ ด้วยความยินดี

3 Comments

 • ภัคฐกัญญ์ says:

  ในหมู่บ้านเราน่าจะประมาณ 50หลังได้ เทาว์เอาส์สองชั้น ไม่มี สระว่ายน้ำ ไม่มีรปภ. ไม่มีถังขยะให้ มีแต่รถขยะมาเก็บขยะ ทุกวัน พฤหัส ตอนตีห้า แล้วมีคนในหมู่บ้าน เดินมาเก็บเงินค่าขยะบอกว่า 500 ต่อเดือน ถ้าปี 1000 บาทต่อเดือน สำหรับค่าขยะ มันแพงไปไหม แล้วค่าขยะถ้าเป็นส่วนกลาง ก็ถือว่าอย่างเดียว เพราะไม่มีรปภ.คนสวน สระว่ายน้ำ มันใช่มั้ย…..รบกวนช่วยตอบหน่อยได้ไหมค่ะ แล้วถ้า จดเป็นนิติบุคคล เราสามารถขอถังขยะมาลงที่หน้าบ้านเราเองได้ไหม แล้วจ่ายค่าส่วนกลาง แค่ค่าซ่อมแซมหลอดไฟในหมู่บ้าน จะได้ไหม เพราะหมู่บ้านที่เราอยู่ ไม่มีอะไรที่ให้เราใช้ประโยชน์ได้เลย

 • Nil says:

  การจ่ายค่าส่วนกลางตามหลักแล้วควรจ่ายที่นิติบุคลหรือต้องโอนเข้าบัญชีธนาคาร

  • Mr.Bell says:

   สำหรับค่าส่วนกลางนั้นในหลายๆหมู่บ้านหากเราไปจ่ายที่ธนาคาร เค้าจะมีระบบบันทึกอัติโนมัติอยู่่แล้วครับว่าเราบ้านเลขที่เท่าไร จ่ายเท่าไร … นะครับ
   แต่หลังจากนั้นเพื่อนๆก็ต้องนำใบเสร็จ สลิป มายื่นยันที่นิติบุคลเช่นเดิมครับ เพื่อติดต่อขอรับสติกเกอร์ต่างๆที่ใช้เป็นสัญลักษณ์สำหรับติดรถยนต์บ้าง เก็บขยะบ้าง ทำนองนี้ครับ สรุปคือเลือกที่เราสะดวกดีสุดครับ เพราะสุดท้ายหากมีใบเสร็จยืนยันว่าเราจ่ายเงินแล้วทุกอย่างก็จบครับ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *