อยากซื้อบ้านสักหลัง เช่ามาหลายปีแล้ว ทำไงดี?

ผมอยากมีบ้านให้แม่สักหลังหนึ่ง เช่ามาหลายปีแล้ว TT เป็นข้อความที่ผม Mr.Bell ได้รับจากเพื่อนสมาชิกเพจ Paidobaan คนหนึ่ง ได้อ่านข้อความแล้วก็ขอเป็นกำลังใจให้กับเพื่อนๆที่กำลังพยายามจะมีบ้านสักหลังเป็นของตนเองเพื่อคนที่เรารักให้ได้ครับ ส่วนใหญ่ปัญหาหลักของเรื่องการอยากมีบ้านคือเรื่องเงินครับ เงินเป็นสิ่งที่ทุกคนอยากได้ครับ ดังนั้นความอยากจึงทำให้คนเราเป็นทุกข์ ยิ่งอยากมากก็ทุกข์มาก ไปตามลำดับครับ ดังนั้นการอยากมีบ้านสักหลังควรวางอยู่บนพื้นฐานของความอยากที่พอดีกับตน จะได้ไม่ต้องดิ้นรนให้ชีวิตลำบากมากครับ ส่วนปัญหารองลงมาคือเรื่องทำเลที่ตั้งครับเพื่อนๆ OK ครับ พร้อมแล้วเรามาเก็บความรู้กันเลยดีกว่าครับ

วันนี้ไปดูบ้านดอททคอมขอนำเสนอเทคนิคดีๆสำหรับคนที่อยากมีบ้านสักหลังเป็นของตนเองมาฝากครับ มาติดตามกันครับ

การซื้อบ้าน

วิธีที่ 1 ซื้อบ้านมือสอง

ใครๆก็อยากซื้อบ้านมือหนึ่งโครงการใหม่กันทั้งนั้นครับ แต่ถ้าสู้ราคาไม่ไหวจริงๆ ลองหันมามองบ้านมือสองบ้างก็ดีนะครับ โอกาสที่จะมีบ้านหลังใหม่เป็นของตนเองก็จะใกล้มือเราเข้ามาอีกนิด สำหรับเพื่อนๆที่เช่าบ้านเค้าอยู่เดือนละ 5 พัน 6 พัน บาท หากปัจจุบันรายจ่ายในครอบครัวยังเยอะอยู่ก็ลองหันมามองบ้านมือสองราคาล้านต้นๆกันบ้างก็พอจะช่วยให้ฝันที่จะมีบ้านเป็นของตนเองเป็นจริงครับ เพียงบวกเงินอีกประมาณ 3 พันบาทจากที่เคยเช่าเค้าอยู่ก็สามารถเป็นเจ้าของบ้านหลังน้อยๆราคาล้านต้นๆได้แล้ว

นิยามของคำว่าบ้านในมุมมองของผม Mr.Bell คือสถานที่ที่มีไว้อยู่อาศัย ฝนตกไม่เปียก แดดออกไม่ร้อน เป็นสถานที่แห่งความอบอุ่นอยู่แล้วสุขกายสายใจ เท่านี้ก็พอแล้วครับ ดังนั้นจะไม่นิยามถึงความเก่าใหม่ มือหนึ่งมือสอง คิดดูสิครับบ้านที่เราเช่าก็มีคนหมุนเวียนเปลี่ยนกันมาเช่าไม่รู้กี่มือต่อกี่มือแล้ว จะได้สนใจอะไร ขยันอีกนิดก็ไม่ต้องช่วยชาวบ้านเค้าส่งค่างวดแล้วครับ

ขอเกริ่นข้อดีของการซื้อบ้านมือสองสักนิด เพื่อเปลี่ยนใจใครหลายคนที่ยังยึดติดบ้านใหม่สักนิดครับ

 1. ราคาถูกกว่าบ้านโครงการใหม่ๆ
 2. เลือกสภาพแวดล้อมรอบตัวบ้านเช่น เพื่อนบ้าน ทิศทาง หากศึกษาหาความรู้ สำรวจดีๆ อาจได้บ้านน้อยหลังงาม ในราคาไม่แพงก็ได้ครับ
 3. มีตัวเลือกในการเลือกทำเลที่ตั้ง
 4. สามารถเข้าอยู่ได้เลย หากเจอบ้านมือสองที่มีสภาพดี เจ้าของเดิมทิ้งของแถมไว้ให้เยอะเช่น เหล็กดัด ผ้าม่าน ปั้มน้ำ แอร์ ปลูกต้นไม้ จัดสวยสวย ต่อเติมครัวหรือห้องอเนกประสงค์อื่นๆไว้แล้วเป็นต้นครับ
 5. หากเป็นโครงการรุ่นก่อนๆ เพื่อนๆ อาจได้ขนาดบ้านและฟังก์ชั่นการใช้งานมากกว่าบ้านใหม่ก็ได้ครับ เช่น กระจกห้องน้ำบานใหญ่ บันไดไม้จริง ปูพื้นด้วยวัสดุที่ดีกว่าเป็นต้นครับ

ข้อเสีย

 1. มีค่าซ่อมบำรุงบ้านก่อนเข้าอยู่ หากเจอบ้านที่มีสภาพไม่มีผู้อยู่อาศัยหลายเดือนหลายปี เช่น ทาสีใหม่ ทำระบบน้ำและไฟ ปลวก ขัดพื้น และเรื่องหลังคารั่ว เป็นต้นครับ
 2. มีค่าซ่อมบำรุงจากความเสื่อมอายุการใช้งานของวัสดุ อุปกรณ์ และสุขภัณฑ์ต่างๆในบ้าน

นึกไม่ออกแล้วครับแค่นี้ก่อน 🙂 เพื่อนๆสามารถหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการซื้อบ้านมือสองได้ที่นี่ครับ

วิธีที่ 2 เลือกซื้อบ้านทำเลไกลเมืองแต่เดินทางสะดวก

แนวทางนี้ก็เป็นอีกทางเลือกครับที่จะสามารถซื้อบ้านได้ในราคาที่ไม่สูงมากครับ ซึ่งอาจจะดูแล้วไกลที่ทำงาน หรือเป็นพื้นที่ใหม่สำหรับเราแต่ก็จะมีบ้านโครงการใหม่ๆขึ้นมาให้เพื่อนๆเลือกเป็นเจ้าของได้ไม่ยาก ผมมีตัวอย่างพี่ที่สนิทกันคนหนึ่ง คือซื้อบ้านอยู่ไกลจากที่ทำงานมากเลยครับ ตอนนั้นถนนทางเข้าบ้านยังเป็นถนน 2 เลน ทางธรรมดาอยู่เลย เป็นบ้านทาวน์โฮม 2 ชั้นหลังมุมสวยทีเดียวครับ ราคาก็อยู่ประมาณล้านต้นๆ

คิดแบบนี้ครับ เราไปทำงานก็ตื่นให้เช้ากว่าคนอื่นสักนิดเพราะเราอยู่ไกลอาจต้องเจอรถติดครับ พอตอนเลิกงานหากไม่รีบร้อนมีภาระอะไรก็กลับช้ากว่าเค้าสักชั่วโมงสองชั่วโมง หรือไม่ก็หาอะไรทำไปในโซนที่เราเคยอยู่ก็ได้ครับ พอได้เวลากลับบ้านรถก็ไม่ติดแล้วครับ สบายๆ ส่วนคนที่ต้องอยู่บ้านก็อยู่กันไปสบายๆ อนาคตเก็บเงินได้ค่อยขยับขยายไปหาซื้อบ้านทำเลที่ชอบก็ได้ครับ ส่วนบ้านนี้หากสามารถทำกำไรให้ได้มากก็ขายหรืออาจเปล่าเช่าโดยเลือกผู้เช่าที่น่าจะรักบ้านของเราเหมือนกับที่เรารักแล้วเก็บค่าเช่ารายเดือนไปก็ได้ครับ มีแต่ได้กับได้ อิอิ

เพื่อนๆเชื่อไหมครับว่าทุกวันนี้บ้านหลังที่พี่คนที่ผมรู้จักซื้อไว้ตอนนี้ราคาขึ้นมาเยอะเลยครับ เนื่องจากตอนนี้มีถนนใหม่ตัดผ่านหน้าปากซอย เดินทางสะดวกเลยทีเดียวครับ แต่ว่ากว่าถนนจะเสร็จก็ต้องลุยโคลนกันชุดใหญ่เหมือนกันครับ 555

เทคนิคในการเลือกซื้อก็คือ อยู่ในซอยไม่เป็นไรครับพอทำใจได้ แค่ให้มีถนนใหญ่เชื่อมกับถนนเส้นหลักและมีทางด่วนให้ใช้เป็นพอครับเพื่อนๆ

เทคนิคการกู้เงินสำหรับซื้อบ้าน

ในที่นี้ผมขอพูดในกรณีซื้อบ้านมือสองนะครับเพื่อน คงจะปฏิเสธไปไม่ได้ว่าการที่จะซื้อบ้านสักหลังจะต้องมีเงินเก็บบ้างสักก้อนเพื่อเตรียมไว้สำหรับรายจ่ายต่อไปนี้

 1. เงินมัดจำกับเจ้าของบ้านหลังเดิม
 2. เงินค่าทำประกันตัวบ้าน สำหรับคนเงินน้อยๆภาระมากพยายามขอลดทุนประกันดูครับ แต่ก็เลือกให้เหมาะสมกับราคาบ้านด้วยครับหากมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นจะได้ไม่เสียดายภายหลังครับ
 3. เงินค่าจดจำนอง ค่าใช้จ่ายส่วนนี้เราต้องรับผิดชอบครับ
 4. ค่าประเมินราคาบ้าน
 5. ค่าโอนกรรมสิทธิ์หากโชคดีก็อาจเจอเจ้าของบ้านที่รับผิดชอบค่าโอนให้เรา แต่ถ้าไม่พยายามให้ออกกันคนละครึ่งนะครับ อย่าไปออกคนเดียวนะครับเยอะ
 6. ค่าเปลี่ยนชื่อเจ้าของมิเตอร์น้ำประปาและไฟ หากมีใบประกันมิเตอร์จากเจ้าของเก่าไปยื่นที่ประปาในเขตพื้นที่เพื่อทำการเปลี่ยนชื่อเจ้าของก็จะไม่เสียค่าใช้จ่ายครับ แต่ถ้าหากไม่มีต้องเสียค่าเปลี่ยนชื่อใหม่ครับ ตรงนี้สำหรับมิเตอร์น้ำและไฟไม่จำเป็นครับใช้ชื่อเจ้าของเดิมไปก็ได้ครับผม บิลมาก็จ่าย 7 eleven ได้ปกติครับ
 7. ค่าซ่อมบำรุง อันนี้ขึ้นกับสภาพของบ้านที่ซื้อครับว่าต้องซ่อมแซมมากน้อยเพียงใด หรือขึ้นกับความชอบของเจ้าของบ้านว่าชอบแต่งบ้าน Style ไหนดี
 8. ค่าส่วนกลางสำหรับบ้านมือสองที่กำลังจะมาถึงในงวดต่อไป อย่าลืมให้เจ้าของเดิมชำระให้หมดก่อนนะครับ แต่ส่วนใหญ่ถ้ามีการค้างค่าส่วนกลางหลายปีทางโครงการจะส่งชื่อให้สำนักงานที่ดินอยู่แล้วครับจะไม่สามารถโอนบ้านได้หากไม่มีใบปลอดหนี้ครับ

เห็นไหมครับพอเรามานั่ง list รายจ่ายกันแล้วยาวเป็นหางว่าวเลยครับ ไม่ต้องปวดหัวครับ ก็เตรียมไว้สักห้าหมื่นถึงแสนบาท ยกเว้นค่าซ่อมบ้านครับจะได้ไม่เครียดตอนที่ซื้อบ้านครับเตรียมเงินกันไว้แต่เนิ่นๆครับ อ่านเพิ่มเติมเรื่องค่าใช้จ่ายที่นี่ครับ อยากซื้อบ้าน ต้องเตรียมเงินเท่าไรเอ่ย

สำหรับเรื่องการกู้เงินซื้อบ้านนั้นไม่ยากครับ

หากมั่นใจว่าเครดิตเราดีอาจไม่ต้องมีเงินเก็บก็สามารถมีเงินจ่ายค่าบ้านได้ครับ แต่ว่าต้องเป็นหนี้นะครับ อิอิ

วิธีการก็คือ โดยปกติแล้วการกู้ซื้อบ้านธนาคารจะอนุมัติประมาณ 90-95% ของราคาในสัญญาจะซื้อจะขายที่เราทำระหว่างเจ้าของบ้านเดิมครับ หรืออาจอิงตามราคาประเมินครับ ธนาคารจะยึดตามราคาที่ต่ำสุดแล้วอนุมัติตามเปอร์เซ็นต์ที่กล่าวมาข้างต้นครับ

/////////////////////////////////

แล้วทีนี้จะทำอย่างไรให้กู้ได้เกินราคาบ้านหรือพอดีกับเงินที่เราจะต้องจ่ายเจ้าของบ้านล่ะ

คงต้องคุยกับเจ้าของบ้านครับว่าตอนที่ทำสัญญาจะซื้อจะขายโดยขอให้ทำสัญญาขายบ้านในราคาที่สูงกว่าเดิมอีกนิดเพื่อให้ครอบคลุมส่วนที่เราจะกู้ไม่ได้ แต่อย่าให้สูงกว่าราคาประเมินที่เราคาดการณ์ไว้ หากเป็นไปได้ก็จะสามารถมีเงินซื้อบ้านเต็มจำนวนแล้วครับ ส่วนเรื่องราคาจริงๆก็ทำสัญญาไว้ส่วนตัวอีกฉบับก็ได้ครับ แต่อย่าลืมว่ายิ่งกู้มากก็เป็นหนี้มากเสียดอกเบี้ยมากนะครับ ให้อยู่บนพื้นฐานของความพอดีครับ วิธีที่ผมแนะนำนี้เป็นเพียงแนวคิดที่ผู้ซื้อขายยินยอมร่วมกันเท่านั้นนะครับถึงจะได้ผล ลองดูครับ ขอให้โชคดี

/////////////////////////////////

สุดท้ายนี้ผม Mr.Bell หวังว่าบทความนี้จะเป็นแนวทางช่วยเหลือเพื่อนๆที่อยากมีบ้านสักหลังเป็นของตนเองได้ ไม่มากก็น้อยนะครับ หากต้องการสอบถามขอคำแนะนำ หรือแบ่งบันความรู้เชิญที่ comment ด้านล่างนะครับ ด้วยความยินดี

เขียนโดย

Mr. Bell

www.paidobaan.com

*** ถ้าชอบบทความนี้คิดว่ามีประโยชน์กับคนรอบข้างช่วยกัน Share หน่อยนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *