Mr.Bell เข้าร่วมกิจกรรม SC Talk แชร์เทคนิคการลงทุนในหุ้น

sc asset

สวัสดีครับเพื่อนๆผู้ติดตามเว็บไซต์ของไปดูบ้านดอทคอมทุกท่าน เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา ผม Mr.Bell ได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรม SC Talk & Exclusive Gourmet Lunch จัดโดย บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ณ โรงแรม    Double Tree by Hilton สุขุมวิท 26 งานนี้ไม่เกี่ยวอะไรกับรีวิวบ้านครับผม แต่เกี่ยวข้องกับการวางแผนใช้ชีวิตของเพื่อนๆทุกคนในอนาคตครับ ซึ่งผม Mr.Bell คิดว่ามีประโยชน์มากๆครับ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการออมและการลงทุนครับผม

ภาววิทย์ กลิ่นประทุม

งานนี้ได้รับเกียรติจากคุณภาววิทย์ กลิ่นประทุม วิทยากร เจ้าของผลงานหนังสือขายดีหลายเล่มและที่ปรึกษาด้านการลงทุนชื่อดัง ได้มาร่วมแชร์และให้ความรู้ข้อคิดดีๆเกี่ยวกับการลงทุนในหัวข้อ “Money Making Machine” ให้แก่เหล่าเพื่อนๆสื่อมวลชนออนไลน์ รวมถึงผมด้วยครับ 555 เรื่องดีๆ ก็ไม่อยากเก็บไว้คนเดียวครับเอามาแชร์ต่อดีกว่าครับ

ออมในหุ้น

เรามาเข้าเรื่องเลยดีกว่าครับ สิ่งที่ผมอยากจะบอกกับเพื่อนๆหลังจากที่ได้ฟังบรรยายและแชร์ประสบการณ์จากคุณภาววิทย์ กลิ่นประทุม เกี่ยวกับการออมก็คือ การที่เราออมในหุ้นนั้นเป็นช่องทางที่น่าสนใจมากๆครับ ขอย้ำว่าออมน่ะครับไม่ใช่เป็นการเล่นหุ้นเผื่อหวังรวยภายในวันสองวัน เป็นการนำเงินเก็บหรือตัดจากเงินเดือนสัก 20% มาเลือกซื้อหุ้นตัวที่มีคุณภาพครับ พูดง่ายๆว่าถ้านำเงินก้อนนี้มาซื้อหุ้นแล้วจะไม่ทำให้ชีวิตเพื่อนๆเดือดร้อน สามารถตัดออกจากชีวิตเราได้ ซื้อแล้วลืมไปเลยครับ 555 แต่ก็ต้องใช้ความรู้และวิทยายุทธในการเลือกหุ้นดีๆกันหน่อยครับ

แต่แน่นอนครับ หุ้นดีๆมีอยู่เยอะครับ แต่ปัญหาคือซื้อไม่ได้ครับเพราะราคาแพงมากๆ สรุปง่ายๆ ต้องหาจังหวะซื้อ เนื่องจากหุ้นนั้นมันก็มีวัฏจักรของมันตามหลักพุทธศาสนาครับคือ เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป อันนี้คุณภาววิทย์ เค้าว่าไว้ครับ 555

แล้วเมื่อไรจะได้ซื้อหุ้นดีๆละครับ

เราต้องซื้อตอนที่เกิดเหตุการณ์ไม่ปกติครับ ยิ่งหุ้นลงเราก็ยิ่งต้องซื้อไว้ครับเพราะจะได้ต้นทุนที่ต่ำครับ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์ปิดสนามบินหุ้น AOT ร่วงหล่นกระจาย หลายคนต่างพากันขายทิ้ง จังหวะนี้แหละครับที่น่าซื้อหุ้นครับ แต่ว่าเพื่อนๆคงต้องก้าวข้ามความกลัวไปให้ได้ครับพร้อมเตรียมเงินไว้ซื้อครับ ลองคิดดูดีๆครับสนามบินเค้าจะปิดตลอดไปเลยรึ? คำตอบคือไม่ใช่ครับ เดี๋ยวไม่ช้าก็เร็ว ก็ต้องเปิดครับ เหตุการณ์ประมาณนี้ครับเป็นโอกาสของนักลงทุนที่ดีครับ หาจังหวะและโอกาสในการลงทุนซื้อหุ้นตัวที่ดีๆเก็บไว้ครับ ช่วงเวลาเหล่านี้ในอดีตได้สร้างบรรดาเสี่ยๆในเมืองไทยหลายท่านมาแล้วครับ ไม่แน่อนาคตอาจเป็นเพื่อนๆก็ได้ครับ คิดดูครับหากเพื่อนๆเลือกซื้อหุ้นถูกตัวซื้อไว้ หุ้นละ 1 บาท 1,000,000 หุ้น ก็เป็นเงินหนึ่งล้านบาท หากเวลาผ่านไป 10 ปี หุ้นตัวนี้ขึ้นเป็น 10 บาท ก็เท่ากับว่าเพื่อนๆมีเงินสิบล้านบาทในมือครับ ขอออกตัวว่าเป็นไอเดียนะครับ ต้องหาความรู้และหาจังหวะซื้อดีๆครับ หากพลาดไปเจอหุ้นปั่นก็ลำบากนิดครับไม่ใช่มีแต่ได้นะครับ

Passive Income

ในอนาคตค่าของเงินน่าจะมีโอกาสลดลงเรื่อยๆครับ สมัยก่อนการที่จะพิมพ์เงินตราใช้จ่ายได้ต้องมีทองมาวางค้ำประกันครับ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แล้วครับ ดังนั้นค่าของเงินมีโอกาสลดลงได้เรื่อยๆแน่นอนครับ ดังนั้นเราจึงต้องมาให้ความสำคัญกับ Passive Income ครับ การที่เราจะสร้าง Passive Income ได้นั้นมีหลากหลายช่องทางเช่น การซื้อหุ้นดีๆ การซื้อคอนโดทำเลดีๆปล่อยเช่า การซื้อทอง ที่ดิน และอื่นๆอีกมากมาย เหล่านี้เมื่อเวลาผ่านไปนานเข้านานเข้า ค่าของสิ่งเหล่านี้จะมากขึ้นทุกวันครับ การที่เราสามารถหาวิธีให้เงินทำงานแทนเราได้นี่หละครับเป็นการสร้าง Passive Income ที่ดีมากๆครับ

การเปิดบัญชีซื้อขายหุ้น

ออกตัวก่อนนะครับผมไม่ใช่นักลงทุน เซียนหุ้น หรือผู้เชี่ยวชาญเรื่องหุ้นครับ แล้วก็ไม่ได้เชียร์ให้เพื่อนๆใช้บริการโบรกเกอร์เจ้าไหนเป็นพิเศษ เพียงแต่อยากแชร์ประสบการณ์ที่ผ่านมาและใช้งานจริงซึ่งเป็นความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการที่เราจะสามารถเข้าซื้อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ได้ให้กับมือใหม่ที่มีความสนใจครับ

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจเปิดบัญชีซื้อขายหุ้น อยากจะออมในหุ้น อ่านตามนี้เลยครับ ผมเคยเปิดบัญชีของบัวหลวงไว้ครับ และปัจจุบันก็เปิดใช้งานกับที่นี่ครับ โดยสามารถกรอกแบบฟอร์มออนไลน์ข้อมูลตามความจริงที่ https://itrading.bualuang.co.th/th/dashboard.php แล้ว Print ส่งทางบัวหลวงได้เลยครับ ตอนผมเปิดบัญชีเมื่อต้นปีใช้เวลาอนุมัติประมาณไม่เกิน 7 วันนะครับผม ง่ายและสะดวกมากครับ ไม่ต้องไปยื่นเอกสารเดินเรื่องให้ลำบากเลยครับ เพียงแค่นำเอกสารส่งไปรษณีย์ก็จบครับผม แต่เอกสารค่อนข้างหนาหน่อยครับ

จากนั้นทางบัวหลวงจะส่ง USERNAME และ PASSWORD ให้เราทาง EMAIL ที่แจ้งไว้ครับ

แล้วจะซื้อขายหุ้นอย่างไร

ง่ายมากครับขอแค่มีเงินและความรู้พอ เราต้องศึกษาการใช้โปรแกรมด้วยครับหากใครมี Smart Phone ก็ Load มาลงกันได้เลยครับผมใช้ StreamingPro ครับ ชมที่คลิปนี้เลยครับ การซื้อขายหลักทรัพย์ผ่านโปรแกรม Streaming และ Mobile Trading https://www.youtube.com/watch?v=cEBd_-Xieio ส่วนความรู้ว่าจะซื้อหุ้นตัวไหนดีนั้นคงแนะนำให้ไม่ได้ครับผมต้องใช้วิจารณญาณกันเองครับผม

ส่วนเงินที่จะใช้ซื้อก็ให้เพื่อนๆโอนไปยังบัญชีหลักทรัพย์ของเราที่เปิดไว้นี่หล่ะครับ โอนผ่านระบบ Bualuang iBanking ของธนาคารกรุงเทพก็ได้ครับง่ายดี ขั้นตอนนี้ ตอนเราได้รับ Password และ Username จะมีวิธีการบอกไว้โดยละเอียดครับไม่ยากเย็นครับ สุดท้ายโชคดีนะครับ การลงทุนมีความเสี่ยงครับผม ขอให้เพื่อนอยู่เหนือความโลภนะครับ

Gourmet

หลังจากที่เข้าฟังการแชร์ประสบการณ์แล้วก็รับประทานอาหารเที่ยง Exclusive  Gourmet Lunch ขอบอกว่าอิ่มมากๆครับ แล้วก็ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับทางพี่ๆจากเอสซี แอสเสท และพี่ๆจากเว็บไซต์อสังหาริมทรัพย์ชื่อดังหลายๆเว็บในเมืองไทยด้วยครับ

Gourmet

Gourmet

คุณณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์

สุดท้ายขอขอบพระคุณผู้ใหญ่ใจดีจาก บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) คุณณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และพร้อมผู้บริหาร ทุกท่านที่ได้ร่วมจัดกิจกรรมดีๆให้สื่อมวลชนออนไลน์ครับผม

เขียนโดย Mr.Bell

ไปดูบ้านดอทคอม เพื่อนๆสามารถติดตามรีวิวบ้านดีๆ มีคุณภาพได้ที่ Facebook ของ ไปดูบ้านดอทคอม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *