ข้อคิดก่อนตัดสินใจ ซื้อบ้านสักหลัง

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาวไปดูบ้านดอทคอมทุกคน วันนี้ผม Mr.Bell มีเทคนิคและวิธีคิดดีๆ มาช่วยเพื่อนๆ ตัดสินใจเลือกซื้อบ้านสักหลังหนึ่ง ผมเชื่อว่าสำหรับเพื่อนๆที่กำลังจะซื้อบ้านเป็นหลังแรกหลายคนคงต้องหาข้อมูลและความรู้ในการตัดสินใจให้ละเอียดรอบครอบเลยทีเดียวครับ เพราะเมื่อทำสัญญาจองไปแล้ว จะขอเงินคืนด้วยสาเหตุที่ไม่ชอบบ้านหลังนี้แล้ว หรือไปถูกใจโครงการอื่นมากกว่า อันนี้จะทำได้ลำบากครับ การซื้อบ้านสักหลังเราต้องเป็นคนตัดสินใจด้วยตนเองครับ พยายามอยู่เหนือความอยากได้เมื่อเห็นว่าทางโครงการตกแต่งห้องตัวอย่างสวยหรู บางคนฝันไปไกลตกลงจองเลยโดยไม่คิด หรืออาจจะเป็นเพราะความอยากได้ผสมผสานกับเทคนิคการขาย Promotion ดีๆ ที่ทางโครงการหยิบยื่นให้นั่นเองครับ

ซื้อบ้าน

เพื่อนหลายคนส่งข้อความมาถามผมว่า ทำอย่างไรดีตกลงปลงใจจองบ้านไปแล้ว 1 หลัง ซึ่ง profile หรือสถานะทางการเงินของเค้าก็สามารถซื้อบ้านได้ครับ แต่พอระยะหนึ่งคิดได้ครับว่า เราจะผ่อนไหวไหมน้าา ลองคำนวณรายจ่ายในแต่ละเดือนแล้วอึดอัดไม่สบายตัวเอาเสียเลย คำว่าสถานะทางการเงินดูดี สามารถซื้อได้ อาจเป็นเพราะได้ผู้กู้ร่วมมาเพิ่มวงเงิน หรืออะไรก็แล้วแต่ครับ พยายามอย่าหรอกตัวเองครับเพื่อนๆ เอาตามความจริงครับว่าแต่ละเดือนเรามีเงินเหลือเก็บหรือใช้ไหม นั่นคือสิ่งสำคัญที่สุด บางโครงการให้จองตั้งแต่ 5,000-10,000 บาทหรือมากกว่า แล้วค่อยทำสัญญา ภายใน 7 วัน หลายๆ คนใช้บัตรเครดิตจ่ายเงินก้อนนี้ไปครับ ซึ่งดูแล้วไม่ค่อยเสียดายเหมือนกับหยิบแบงก์พันตั้ง 10 ใบจ่ายไป

เชื่อผมเถอะครับศึกษาดูให้ดีก่อนครับ จะไปขอเงินคืนในแง่ของการค้าขายใครจะคืนง่ายๆ ครับ นอกเสียจากกู้ไม่ผ่านจริงๆ หรืออาจขอย้ายแปลงบ้านให้มีพื้นที่เล็กลงจะได้ประหยัดเงินตอนส่งค่างวดลงไปหน่อย ผมก็สงสารคนกลุ่มนี้นะครับรู้ว่าเงินทำยากครับ แต่ไม่รู้จะช่วยอย่างไรดี สิ่งที่ทำได้ก็คือเขียนบทความเกี่ยวกับการซื้อบ้านเบื้องต้นให้เพื่อนๆได้มีแหล่งข้อมูลเพียงพอในหัวข้อก่อนที่จะลงมือลงสนามจริงไปดูบ้านกันในขั้นตอนต่อๆ ไป

ผมขอแยกปัจจัยต่างๆ ที่มีผลด้านการตัดสินใจในการเลือกซื้อบ้านซึ่งเป็นความรู้ที่เพื่อนๆต้องตอบตัวเองให้ได้ว่าต้องการหรือชอบแบบไหนกันแน่ ลองมาชมกันครับ

1. งบประมาณ

ส่วนตัวผมคิดว่าเรื่องงบประมาณเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดในการเลือกซื้อบ้านเลยก็ว่าได้ครับ เพราะเงินจะเป็นตัวกำหนดขอบเขตของความอยากได้ของเราเองครับเพื่อนๆ งบประมาณจะเป็นตัวกำหนดชนิดของบ้าน เช่น จะซื้อบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม หรือคอนโดดี งบประมาณจะเป็นตัวกำหนดทำเลที่ตั้งของโครงการ และขนาดพื้นที่เองโดยอัตโนมัติ แต่ปัจจุบันหลายครอบครัวก็ยังมองบ้านที่เกินงบประมาณอยู่ครับ พูดง่ายๆ ตามฝันครับ ใครๆ ก็อยากมีบ้านสวยหลังใหญ่

ผมไม่ได้หมายความว่างบประมาณน้อยและจะต้องซื้อที่อยู่อาศัยแบบที่ไม่ดีคุณภาพแย่ๆ นะครับ คือจากงบประมาณที่เราตั้งไว้เราก็จะต้องเลือกโครงการและบ้านหลังที่ดีที่สุดได้ครับ เพราะเรามีความรู้ครับ พูดง่ายๆ ว่าเลือกข้อดีให้มากที่สุด ผมเข้าใจว่าของหนึ่งสิ่ง หรือระบบใดๆ ในโลกนี้ ย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสียในตัวเองครับ หากเราทำใจรับในข้อเสียได้ทุกอย่างก็จะราบรื่นครับ สำหรับเรื่องงบประมาณนี้อย่าลืมมองไกลไปถึงค่าใช้จ่ายนอกเหนือจากราคาบ้านด้วยนะครับ เช่น ค่าส่วนกลาง ค่าโอนกรรมสิทธิ์ ค่าจดจำนอง ค่าประกัน ค่าตกแต่งต่อเติม ค่าเฟอร์นิเจอร์ และอื่นๆ ด้วยนะครับ ยิ่งราคาบ้านหรือเนื้อที่มาก งบประมาณก็จะยิ่งมากตามไปด้วยครับ

2. ทำเลที่ตั้ง

ทำเลที่ตั้งหลายคนมีคำถามว่าจะเลือกทำเลอย่างไรดี และทำเลไหนที่เรียกว่าดี ส่วนตัวผมขอบอกเพื่อนๆ ว่าไม่มีทำเลที่ดีสำหรับทุกคนหรอกครับ หากผมบอกว่าทำเลย่านพระราม 2 ดีมากเลย แต่เพื่อนๆ ทำงานอยู่ที่แถวๆ รามคำแหง แล้วคุณจะมาซื้อบ้านโซนนี้ไหมหล่ะ ตอบง่ายๆ ว่าไม่มาครับเพราะไม่ใช่ทำเลที่ดีสำหรับคนที่อยู่ไกลจากย่านพระราม 2 ทำเลที่ดีสำหรับผมคือ ทำเลที่เหมาะสมกับชีวิตประจำวัน และสอดคล้องกับความเป็นอยู่ของคนในครอบครับมากที่สุดนั่นเองครับ อธิบายโดยละเอียดคือหากมีลูกเรียนวัยอนุบาลและที่บ้านให้ความสำคัญกับการเรียนของลูกๆ มาก ก็อาจจะเลือกโครงการที่ใกล้โรงเรียนของลูก เพื่อจะได้ลดความเหน็ดเหนื่อยในการเดินทางของลูกๆครับ

หากเพื่อนๆ มองถึงเรื่องของที่ทำงานเป็นหลักก็ให้คำนึงถึงว่าโครงการอยู่ใกล้ที่ทำงานมากน้อยแค่ไหน แต่เรื่องของที่ทำงานนั้นไม่ต้องมาคิดมากก็ได้ครับ หากชีวิตยังไม่มั่นคงและยังไม่คิดว่าจะลงหลักปักฐานฝากชีวิตไว้กับบริษัทใดๆ เอาเป็นว่าให้ใกล้จุดเชื่อมที่จะสามารถขึ้นลงทางด่วน เข้าออกเมืองสะดวกก็พอครับ จะทำงานในหรือนอกเมืองก็ยังสะดวกเรื่องการคมนาคม เท่านี้ก็ดีเพียงพอแล้วครับ นอกจากสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นและสิ่งสำคัญที่ต้องตรวจสอบสำรวจก็คือ ทำเลพื้นที่นั้นน้ำท่วมไหม การเดินทางเข้าและออกสะดวกไหม มีโรงการอุตสาหกรรมรมที่มีเสียง กลิ่น แสง รบกวนไหม เคยมีประวัติน้ำท่วมไหม เป็นต้น ข้อมูลเรื่องทำเลที่ตั้งของบ้านที่จะซื้อสามารถหาข้อมูลได้จากคนพื้นที่ Internet หรือจากการสังเกตด้วยตนเอง ไม่ยากครับแต่ต้องละเอียดรอบคอบหน่อยครับ

3. ตัวบ้าน

แบบแปลนของตัวบ้านที่เราจะซื้อนั้นมีความสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นๆ ครับ ต้องดูให้ละเอียดเลยครับว่าบ้านที่เราจะซื้อสามารถตอบสนองความต้องการของทุกคนในครอบครัวได้ไหม เช่น จำนวนห้องนอน จำนวนห้องน้ำ ขนาดพื้นที่ใช้สอยในตัวบ้านเมื่อเทียบกับจำนวนสมาชิก พื้นที่ข้างหรือหน้าบ้านภายนอก หากสิ่งเหล่านี้ไม่ตอบสนองความต้องการแล้วจะซื้อไปทำไม ตั้งนั้นเราต้องทำการบ้านเยอะหน่อยครับ กับการเลือกโครงการที่มีแบบบ้านที่สามารถตอบสนองความต้องการของทุกคนในครอบครัวได้โดยไม่ต้องต่อเติมหรือต่อเติมให้น้อยที่สุดนั้นถือเป็นการเลือกซื้อบ้านได้ดีที่สุดครับ หากการต่อเติมทำโดยช่างผู้ไม่ชำนาญการ อาจทำให้บ้านทรุดตัว จะเกิดปัญหาต่างๆ ตามมาภายหลังครับ สุดท้ายอย่าลืมมองไกลไปถึงวัสดุที่ใช้และกระบวนการก่อสร้างด้วยนะครับ ถึงแม้ใครจะบอกว่าคุณภาพวัสดุ ก็จะตามราคาบ้าน นั่นหละ ส่วนตัวผมก็เข้าใจนะครับ แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคืองานก่อสร้างและติดตั้งเครื่องใช้ต่างๆ ในตัวบ้านและนอกบ้าน งานควรจะต้องปราณีตและเรียบร้อยเสมอครับ

สิ่งสำคัญอีกประการครับสำหรับการเลือกบ้านให้ถูกใจครับ ส่วนตัวผมต้องการลมเข้าหน้าบ้านหรือพื้นที่ที่เราทำกิจกรรมบ่อยๆ ครับ หากเพื่อนเลือกบ้านที่แดดส่องก็ร้อน แถมยังอับลมอีก ผมว่าเพื่อนๆ คงไม่ค่อยอยากจะอยู่บ้านแน่เลยครับ หลายคนให้ความเห็นว่าอับไม่มีลมก็เปิดแอร์เอาสิ มันก็ได้ครับถ้าคุณมีเงินจ่ายค่าไฟไหว เปิดแอร์ทั้งวันทั้งคืนก็ไม่ไหวนะครับ แถมสุขภาพก็จะแย่ลงด้วยครับ เพราะเราไม่ได้รับอากาศใหม่ๆ เลย อากาศจากแอร์เป็นอากาศเดิมที่วนเวียนในบ้านของเรานั่นเอง สำคัญมากนะครับเรื่องทิศทางลมครับเพื่อนๆ

4. สิ่งอำนวยความสะดวกในโครงการ

ในหัวข้อนี้ควรต้องหยิบยกเรื่องของความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินเป็นตัวกำหนดเวลาเลือกซื้อบ้านจากโครงการต่างๆ ครับ ส่วนตัวผมควรให้ความสำคัญกับการแลกบัตรเข้าออกรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ครับ โครงการที่ให้ความสำคัญเรื่องพวกนี้จะช่วยให้ลูกบ้านในอนาคตปลอดภัยจากโจรที่คอยแฝงตัวเข้ามาในหมู่บ้านได้ครับ ไม่ว่าจะมาขโมยรถยนต์ที่จอดอยู่ หรือทรัพย์สินข้าวของเงินทองในบ้าน ถือเป็นการกรองคนเข้าออกบ้านของเราอีกระดับหนึ่งครับ

สิ่งอื่นในโครงการเช่นสระว่ายน้ำ ห้องฟิตเนส และสนามเด็กเล่น จะมีหรือไม่ก็ได้ครับขึ้นกับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนครับ

5. เจ้าของโครงการ

การที่เราเลือกซื้อบ้านกับเจ้าของโครงการเจ้าใหญ่และเป็นที่รู้จักกันดีในสังคมผมคิดว่าดีนะครับ เพราะว่าหากบ้านที่เราซื้อมีปัญหาอะไร เราก็สามารถร้องเรียน หรือรีวิวขอความช่วยเหลือจากผู้ที่มีอำนาจได้ง่าย ปัจจุบันจะเห็นการร้องเรียนหรือแชร์กันบ่อยๆ บนเว็บบอร์ดชั้นนำของเมืองไทย ไม่นานก็จะมีคนมาสนใจเรื่องของเราเองครับ และเป็นผลดีที่พวกโครงการใหญ่ๆ เหล่านี้ต้องสร้างภาพลักษณ์และหน้าตาทางสังคมมากๆ ครับ ดังนั้นจึงมีคนออกมารับผิดชอบเร็วขึ้นครับ แต่ผมไม่ได้ว่าซื้อบ้านกับโครงการขนาดเล็กถึงระดับกลางไม่ดีนะครับ เพราะแต่ละโซนแต่ละพื้นที่ก็จะมีเจ้าของโครงการเจ้าถิ่นอยู่ไม่ใช่น้อยครับ หากเห็นผลงานโครงการก่อนหน้านี้แล้วก็หายห่วงเรื่องคุณภาพได้ครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับเพื่อนๆ หวังว่าบทความนี้จะสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเพื่อนๆ ตัดสินใจซื้อบ้านบ้างนะครับไม่มากก็น้อย อย่าลืมท่องไว้ครับ นกน้อย สร้างรังแต่พอตัว ไว้โอกาสหน้าจะนำบทความดีๆ มาฝากเพื่อนๆ ชาวไปดูบ้านอีกนะครับ

ขอบคุณครับ
Mr.Bell
www.paidobaan.com
หากคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ รบกวนขอความกรุณาเพื่อนๆที่ได้อ่านแล้ว Like หรือ Shared บอกต่อกันด้วยนะครับ ขอกำลังใจในการเขียนต่อด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *