ติดตั้งและเลือกซื้อเครื่องดูดควันขณะทำกับข้าว

นำเครื่องดูควันแขวน

วันนี้ไปดูบ้าน.comได้มีโอกาสพาน้อง Lucky Flame เข้าครัวมาช่วยทำกับข้าวครับ Lucky Flame นี่เป็นเครื่องดูดควันสายพันธุ์ไทยนะครับ ไม่ใช่ผู้ช่วยแม่ครัวครับ พอดีที่บ้านประสบปัญหาเวลาทำกับข้าวแล้วควันและกลิ่นของกับข้าวที่เวลาทอด ต้ม ผัด ไม่มีทางออกครับ กระจายฟุ้งอยู่ในบ้านนานมากๆครับ คาดว่าหลายๆคนในที่นี้ยังคงประสบปัญหานี้อยู่เช่นกัน ถ้าบ้านของเพื่อนๆเป็นบ้านที่มีหลังบ้านติดๆกันอย่างบ้านทาวน์โฮมที่มีการต่อเติมพื้นที่ด้านหลัง รวมไปถึงคอนโดที่มีเนื้อที่จำกัด คงต้องพึ่งพาเครื่องดูดควันเวลาทำกับข้าวเป็นแน่ครับ

อย่ารอช้าครับมาชม Reviews เครื่องดูดควันกันเลยดีกว่าครับ

เครื่องดูดควัน

ยังไม่ได้แกะกล่องแล้วคร๊าบ… เครื่องดูดควันตัวนี้มีอัตราการดูดควันออกที่ 1,350 ลบ.เมตร/ชั่วโมงครับ ใช้มอเตอร์ดูดออก 2 ตัวครับ สามารถปรับความแรงได้ 2 ระดับครับ ผมซื้อมาราคาประมาณ 7,800 บาท (ซื้อผ่านตัวแทนจำหน่ายครับ) และก็มีค่าติดตั้งอีก 1,800 บาท โดยมีช่างจากบริษัทมาติดตั้งให้ถึงบ้านครับ ยังไม่หมดครับมีค่าท่อระบายควันเพิ่มอีก 500 บาท และค่าเดินสายไฟ (จ่ายช่างเพิ่ม)อีก 800 บาทครับ รวมแล้ว 10,900 บาทถ้วนครับ

ถามว่าทำไมใช้เครื่องดูดควันยี่ห้อนี้ล่ะ

คำตอบคือราคาค่อนข้างถูกกว่ายี่ห้ออื่นๆครับ … สามารถดูดควันได้ดีพอสมควรครับ รับประกัน 1 ปี มีช่างจากบริษัทมา Service เสียค่าเดินทาง 500 บาทครับ ถ้าเป็นแบรนด์ต่างประเทศราคา 10,000 up และยังไม่รวมค่าติดตั้งด้วยครับ

เครื่องดูดควันสแตนเลส

แกะกล่องออกมาแล้วครับ ตัวถังเป็นสแตนเลสครับ Design เรียบๆ สวยดีครับ

 วัดระดับแขวนเครื่องดูดควัน

พี่ช่างเริ่มทำการติดตั้งแล้วครับ เริ่มโดยวัดระดับสำหรับแขวนเครื่องดูดควันครับ

 สว่านเจาะรูผนัง

ใช้สว่านเจาะรูผนังเพื่อฝังพุ และไขน็อต สำหรับแขวนเครื่องดูควันให้ห่างจากหัวเตาประมาณ 70 เซนติเมตร ครับ จะได้พอดีกับแรงดูดจากพัดลมครับ

นำเครื่องดูควันแขวน

จากนั้นยกตัวเครื่องดูควันแขวนกับผนังโดยมีน็อตยึดไว้ครับ

ต่อท่อระบายควันชนิดอ่อน

ทำการต่อท่อระบายควันชนิดอ่อน ปกติใช้เพียงท่อเดียวก็พอครับ ในกรณีที่เราดูดควันออกทางกำแพงด้านหลังบ้านครับ แต่พอดีบ้านผมได้ต่อเดิมกำแพงด้านหลังบ้านเป็นห้องครัวครับ และบ้านที่อยู่หลังบ้านผมก็ต่อเติมมาติดบ้านผมเช่นกันครับ จึงทำให้เอาท่อดูดควันออกทางด้านหลังไม่ได้ครับ ติดกำแพงเพื่อนบ้านครับ จึงต้องแก้ปัญหาโดยการต่อท่อระบายควันชนิดอ่อนขึ้นทางหลังคาครับ เมื่อต้องนำควันออกทางหลังคาจึงจำเป็นต้องต่อท่อเพิ่มเติมโดยใช้ผ้าเทปพันให้แน่หนา

ทาซิลิโคน

จากนั้นใช้ซิลิโคนทาด้านในเพื่อให้ทั้ง 2 ท่อยึดเกาะกันได้ดียิ่งขึ้นครับ

ไขน็อตยึดข้อต่อ

ไขน็อตยึดข้อต่อเพื่อทำการเชื่อมท่อระบายควันกับตัวเครื่องดูดควันเข้าด้วยกันครับ

หินเจียตัดกระเบื้อง

ใช้หินเจียตัดกระเบื้องให้เป็นรูกลมขนาดให้ท่อระบายความรอดออกไปได้ครับ

ยืดท่อระบายควัน

พี่ช่างทำการช่วยกันดึงยืดท่อให้ยาวขึ้นและสามารถทะลุหลังคาออกไปได้ครับ

ยิงซิลิโคนตรงข้อต่อท่อระบายควัน

หลังจากที่รอดท่อระบายควันผ่านหลังคาไปแล้ว ก็ทำการทาซิลิโคนตรงข้อต่อท่อระบายควัน

สวมท่อระบายควัน

จากนั้นสวมท่อระบายควันเชื่อมต่อกับตัวเครื่องดูดควันครับ

ทาซิลิโคนที่หลังคา

ขึ้นไปดูบนหลังคากันบ้างครับ จะเห็นว่าหลังคาบ้านเรากับเพื่อนบ้านติดกันหมดเลย! จึงต้องเจาะหลังคา พี่ช่างใช้ซิลิโคนยิงรอบๆท่อระบายควัน ไม่ให้มีรอยรั่ว การเจาะท่อขึ้นบนหลังคามีข้อเสียตรงที่ถ้าทาซิลิโคนไม่ดีอาจอุดรอยรั่วไม่อยู่ เดี๋ยวฝนตกน้ำซึมได้ครับ ต้องย้ำให้ช่างทำละเอียดนะครับ

ดัดท่อให้โค้งงอลง

จากนั้นทำการดัดท่อให้โค้งงอลง เพื่อให้ควันพุ่งออกตามทิศทางที่ต้องการและเวลาฝนตกน้ำจะได้ไม่ไหลเข้าท่อครับ

ใส่กระบังลม

มาดูด้านล่างกันบ้างครับทำการใส่กระบังลมให้กับเครื่องดูดควันครับ

เดินสายไฟ

พี่ช่างเดินสายไฟให้ครับ พอดีจุดที่ติดเครื่องดูดควันไม่มีปลั๊กไฟเลยครับ จึงต้องเสียค่าบริการและอุปกรณ์ให้พี่ช่างเพิ่มอีก 800 บาทครับ

ถ้วยลองน้ำมัน

ตัวเครื่องดูดควันใกล้พัดลมจะมีถ้วยลองน้ำมันที่ถูกดูดออกไปตอนทำกับข้าว ไหลลงมาที่ถ้วยลองตัวนี้ครับ สามารถถอดออกมาล้างได้ครับ ที่เห็นสีเหลืองนั่นคือน้ำยาล้างจานนะครับ ใส่ไว้เพื่อไม่ให้คราบน้ำมันเกาะตัวถ้วยจนเหนียว เป็นคราบสกปรกและทำความสะอาดยากครับ

ทดสอบเครื่องดูดควัน

หลังจากที่ติดตั้งเครื่องดูดควันเสร็จ มาทดสอบกันครับว่าเครื่องดูดควันมีแรงดูดจริงไหม ผมทดลองเอาชามลูกใหญ่มาให้เครื่องดูดควันดูก็สามารถดูดชามไว้โดยไม่ตกลงมาเลยครับ OK ใช้งานได้

ตะแกรง

ส่วนนี้ถอดล้างทำความสะอาดได้นะครับ เป็นตะแกรงใช้ยึดถาดลองน้ำมันกับตัวพัดลดดูดอากาศครับ

หลังจากที่ได้ทดลองใช้งานในทำกับข้าวจริงครับ ปกติทอดไข่ดาว 1 ฟองก็มีควันและกลิ่นกระจายออกมาด้านนอกห้องครัวเยอะเลยครับ หลังจากใช้เครื่องดูดควัน ควันก็หายไปครับเพราะถูกดูดออกไปทางเครื่อง เหลือแต่กลิ่นที่ยังคงมีเหลือบ้างเล็กน้อยพอรับได้ครับ ปกติเวลาผัดกระเพราหมูกลิ่นออกมาถึงหน้าบ้านเลยครับ แต่ตอนนี้คงมีกลิ่นบ้างบริเวณครัวครับมาไม่ถึงหน้าบ้านแล้ว

วันนี้ก็ขอจบรีวิวแต่เพียงเท่านี้ โอกาสหรือจะ review เครื่องใช้ในบ้านให้เพื่อนชมอีกครับสำหรับเพื่อนๆที่มีคำถามสามารถสอบถามและเสนอแนะอยากแบ่งบัน สามารถ Comment ถามได้เลยนะครับ ไม่ต้องเกรงใจ ด้วยความยินดีครับ

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *