แชร์ประสบการณ์อยู่อาศัยในรั้วหมู่บ้านจัดสรร

สวัสดีครับเพื่อนๆที่สนใจติดตามอ่านบทความของเว็บไซต์ไปดูบ้านดอทคอมทุกคน วันนี้มีผม Mr. Bell มีเรื่องราวเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในรั้วหมู่บ้านจัดสรรมาฝากครับ โดยรวบรวมจากประสบการณ์ส่วนตัว เพื่อนบ้าน คนรู้จัก และญาติสนิท ลองอ่านดูนะครับอาจจะมีประโยชน์สำหรับการวางแผนการใช้ชีวิตในหมู่บัานจัดสรรในอนาคตของเพื่อนๆที่กำลังจะซื้อบ้านหลังแรกครับ

บ้านจัดสรร

เรื่องที่ 1 เพื่อนบ้านในพฤติกรรมแปลกๆ

หัวข้อนี้แชร์ภัยที่มาในช่วงเวลายามค่ำคืนครับ สำหรับบ้านของเพื่อนๆที่มีแต่สมาชิกที่เป็นเพศหญิงล้วน เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงที่ผมได้ฟังมาจากเพื่อนบ้านคนหนึ่งครับ แต่ยังไม่ได้บอกเธอว่าจะเอามาเล่าต่อให้เพื่อนๆฟังนะครับ… เธอเล่าให้ฟังว่ามีคุณป้าที่อยู่บ้านตรงกันข้ามเยื้องๆกันนิดหน่อยมาบอกกับเธอว่ามีผู้ชายชอบมาเดินป้วนเปี้ยนหน้าบ้านของเธอช่วงตอนกลางคืน แต่ไม่ใช่แค่เดินอย่างเดียวครับ มาดึงประตูรถยนต์ที่จอดไว้หน้าบ้านด้วยครับแล้วก็เข้ามาภายในอาณาบริเวณรั้วบ้านครับ

ฟังแล้วน่ากลัวครับไม่อยากคิดต่อ หากเพื่อนผมลืมล็อกประตูรถยนต์ วันนั้นอาจมีของหายเป็นแน่ แถมผู้ชายคนนั้นยังเข้ามาถึงในรั้วบ้านอีก คงจะเป็นผู้ที่คิดไม่ดีแน่ๆครับ เพื่อนๆทุกคนสงสัยไหมครับว่าชายคนนั้นคือใคร?? มาจากไหม?? เค้าคือเพื่อนบ้านที่อาศัยอยู่บ้านตรงข้ามเยื้องๆกับบ้านเพื่อนผมนั่นเองครับ โอ้! ไม่น่าเชื่อครับว่าจะเป็นคนใกล้ตัวมากๆเลย

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นข้างต้นผมจึงอยากจะมาบอกต่อเพื่อนๆครับและมีคำแนะนำดีๆในการป้องกันตัวดังนี้ครับ

1. เวลาค่ำคืนควรเปิดไฟหน้าบ้านให้สว่างไว้ครับ เพื่อนๆไม่ต้องกลัวว่าจะเปลืองค่าไฟนะครับ อยากจะประหยัดก็ใช้หลอดตะเกียบก็ได้ครับ 555

2. อย่าไว้ใจว่าในหมู่บ้านจัดสรรมีรปภ. คอยตรวจและเฝ้าระวังอยู่ในช่วงเวลายามค่ำคืน คนภายนอกเข้ามาคิดร้ายกับเราไม่ได้แน่ๆเลย คิดผิดแล้วครับคนใกล้บ้านของเราก็น่ากลัวเช่นกันนะครับ

3. ผูกมิตรกับเพื่อนบ้านทั้งข้างบ้านและใกล้เคียงให้มากที่สุดครับ เพราะเพื่อนบ้านเปรียบเสมือนกล้องวงจรปิดยี่ห้อที่ทนทาน และมีประสิทธิภาพมากที่สุดครับ หากเพื่อนผมไม่ได้ป้าข้างบ้านบอกก็คงยังไม่รู้ว่ามีภัยใกล้ตัวครับ

4. ล็อกประตูบ้านและประตูรั้วบ้านให้แน่นหนาในยามค่ำคืนและช่วงเวลาที่ไม่อยู่บ้าน

5. ปิดผ้าม่านที่ประตูหน้าต่างให้เรียบร้อย เพราะเวลากลางคืนแสงไฟในบ้านเราจะสว่าง คนที่มองจากที่มืดภายนอกจะเห็นกิจกรรมในบ้านได้ชัดเจนกว่ากลางวันครับ ควรปิดม่านให้มิดชิดจะดีกว่าครับสำหรับเพื่อนๆผู้หญิงทุกคน

 

เรื่องที่ 2 กลิ่นไม่พึงประสงค์

หัวข้อนี้เป็นเรื่องของกลิ่นที่เราไม่ต้องการให้เข้ามาภายในบ้านของเราครับ เรื่องนี้ผมเจอกับตัวเองครับ เนื่องจากบ้านทาวน์โฮม ส่วนใหญ่ทางโครงการจะออกแบบเป็นพื้นที่สำหรับซักล้าง ซึ่งพื้นที่ส่วนนี้จะติดกับกำแพงหลังบ้านของเพื่อนบ้านฝั่งด้านหลังเราครับ คนที่ซื้อบ้านส่วนใหญ่จะต่อเติมพื้นที่ส่วนด้านหลังบ้านเป็นครัวโดยการต่อเติมหลังคาบ้านและก่อกำแพงขึ้นมาครับ ทีนี้ปัญหาเกิดสิครับ บ้านเราก็ทำการต่อเติมครัวและบ้านของเพื่อนบ้านหลังบ้านเราก็ทำการต่อเติมแบบเดียวเรา ปัญหาคืออากาศเสียหรือควันต่างๆไม่มีที่ไปครับ ตอนที่เพื่อนบ้านหลังบ้านเราทำกับข้าว ควันและกลิ่นกับข้าว แม้กระมั่งอากาศเสียอย่างกลิ่นควันบุหรี่ ก็จะเข้ามายังบ้านของเราครับ ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบ้านผมเลยครับ 🙂

สิ่งที่ผมอยากจะแนะนำสำหรับเรื่องของอากาศเสียภายในบ้านมีดังนี้ครับ

1. บ้านทาวน์โฮมส่วนใหญ่จะออกแบบพื้นที่ชั้นล่างเป็นพื้นที่เปิดโล่งแล้วให้เจ้าของบ้านออกแบบจัดโซนต่างๆกันเอง ดังนั้นทาวน์โฮมแบบเดิมๆจะไม่มีครัวไทยแบบแยกส่วนเหมือนกับบ้านเดี่ยวครับ บางคนจึงอาศัยการต่อเติมหลังบ้าน เหมือนกับที่ผมได้กล่าวไปข้างต้น หากเป็นครัวปิดทึบควรที่จะมีเครื่องดูดควันขณะทำกับข้าวและทำการติดตั้งเครื่องดูดครัวให้ระบายควันไปในทิศทางที่ไม่เข้าไปรบกวนบ้านของเพื่อนบ้านและบ้านของตัวเองครับ หากบ้านที่ปิดทึบไม่มีเครื่องดูดควันแน่นอนครับ ควันและกลิ่นอาหารขณะทำกับข้าวจะเข้าไปยังบ้านคุณและบ้านของเพื่อนบ้านครับ เพียงทอดไข่ดาวใบเดียวก็นึกว่าไฟไหม้บ้านแล้วครับ 555

2. เรื่องควันบุหรี่ ส่วนตัวผมไม่เข้าใจครับว่าทำไมบางคนถึงชอบสูบบุหรี่หลังครัว อาจเป็นเพราะกลัวคนในบ้านตนเองเหม็นหรือได้รับควันพิษก็เป็นได้ครับ จึงหามุมสูบบุหรี่ แต่อย่าลืมครับควันสามารถไปได้ทุกที่ ที่มีทางลมพัดผ่านดังนั้นบ้านข้างๆหรือด้านหลังก็จะได้รับควันพิษไปด้วยครับ

 

เรื่องที่ 3 ต้นไม้ในสวนของเพื่อนบ้าน

เรื่องนี้ส่วนใหญ่จะเป็นปัญหาของคนอยู่บ้านเดี่ยวครับ ได้รับฟังจากพี่ที่รู้จักครับ เพราะว่าบ้านเดี่ยวได้พื้นที่โดยรอบค่อนข้างกว้าง สามารถปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ได้ ปัญหามีอยู่ว่าใบไม้ของข้างบ้านตกใส่รั้วของเพื่อนบ้านอีกฝั่งหนึ่งเป็นจำนวนมากครับ เรื่องแบบนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนครับ ทางที่ดีสุดหมั่นดูแลสวนในบ้านของเราให้เรียบร้อย ดีที่สุดครับ

 

เรื่องที่ 4 ปัญหาโจรขโมยขึ้นบ้าน

เรื่องของขโมยขึ้นบ้านสวนใหญ่จะเกิดขึ้นกับโครงการที่ไม่สามารถควบคุมคนเข้าออกหมู่บ้านได้ครับ รถยนต์หรือยานพาหนะของบุคลภายนอกสามารถเข้าออกได้ง่าย วันนี้ผม Mr.Bell มาแชร์เรื่องของขโมยขึ้นบ้านญาติสนิทให้เพื่อนๆฟังครับ เป็นโครงการเก่า บ้านเดี่ยว ย่านรามคำแหง-สะพานสูงครับ เพื่อนๆ เชื่อไหมครับว่าขโมยขึ้นบ้านกลางวันครับ เป็นไปได้ครับเพราะภายในบ้านจัดสรร เจ้าของบ้านส่วนใหญ่จะออกไปทำงานนอกบ้าน (บางหมู่บ้านเวลากลางวันเงียบกว่ากลางคืนเสียอีกครับ อิอิ) ขนาดตู้เซฟยังไม่สามารถหยุดยั้งทรัพย์สินที่หามาทั้งชีวิตให้พ้นจากเงื้อมมือของขโมยเลยครับ ขโมยสมัยนี้เค้ามีเครื่องมือดีๆใช้กันครับ

สิ่งที่ควรทำเพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงเรื่องของขโมยขึ้นบ้านมีดังนี้ครับ

1. ผูกมิตรกับเพื่อนบ้านไว้ครับ เค้าจะได้เป็นหูเป็นตาให้เรายามที่เราไม่อยู่บ้านครับ

2. สำหรับคนที่อาศัยอยู่บ้านเดี่ยวแล้วมีพื้นที่เหลือ แนะนำให้เลี้ยงสุนัขดุๆสักตัวครับ แต่ถ้าเป็นทาวน์โฮมคงเลี้ยงสุนัขตัวใหญ่ๆลำบากหน่อยครับเพราะข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ครับ

3. หากจำเป็นต้องทิ้งวัตถุมีค่าไว้ที่บ้านจำนวนมากน่าจะติดกล้องวงจรปิดและระบบสัญญาณกันขโมยครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนๆ สำหรับเรื่องราวเล็กๆน้อยๆที่ผมเก็บมาฝากเพื่อนๆ หวังว่าคงจะได้เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตในรั้วบ้านจัดสรรกันบ้างไม่มากก็น้อยนะครับ วันนี้ขอจบเพียงเท่านี้ก่อนนะครับ โอกาสหน้าจะนำความรู้และประสบการณ์เรื่องบ้านดีๆมีฝากเพื่อนๆ paidobaan.com ทุกคนอีกครับ หากเพื่อนๆมีคำถาม ข้อแนะนำ ติชม หรือต้องการแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม ขอเชิญที่ comment ด้านล่างได้เลยครับ ด้วยความยินดี

Bell @

www.PaiDoBaan.com

http://www.facebook.com/paidobaan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *