ดอกเบี้ยกู้ซื้อบ้าน ก็สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้นะครับ

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ Paidobaan.com นำความรู้เรื่องการนำดอกเบี้ยกู้ซื้อบ้านมาใช้ประโยชน์ ประมาณช่วงเดือนมกราคม ถึง เดือนมีนาคมของทุกปี ผู้มีรายได้ทุกคนจะต้องไม่พลาดเทศกาลนี้ครับ “เทศกาล ยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา” อิอิ

ดอกเบี้ยบ้าน ลดภาษี

ผมยอมรับเลยครับว่า ตกข่าวเพิ่งทราบว่าดอกเบี้ยเงินกู้ซื้อบ้านที่เราจ่ายไปทุกเดือน จะสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ ปกติจะยื่นภาษีทางระบบอินเทอร์เน็ตครับ เพิ่งเห็นช่องที่เค้าให้ใส่จำนวนเงินที่เป็นดอกเบี้ยที่เราจ่ายไป เพื่อนำมาลดหย่อนภาษี ตั้งใจว่าจะนำดอกเบี้ยซื้อบ้านส่วนนี้มาลดหย่อนภาษีสักหน่อย ปกติก็ได้ใช้ค่าเบี้ยประกัน กองทุนต่างๆที่ได้ซื้อไว้ และเงินบริจาค มาลดหย่อนภาษีครับ สรุปวันนั้นทั้งวันนั่งค้นหาใบเสร็จที่ไปจ่ายค่าบ้านทุกเดือนเพื่อจะนำมากรอกในแบบยื่นภาษี ปรากฏว่าขาดหายไปหลายเดือนเลยครับ วันนั้นเลยยังยื่นภาษีไม่สำเร็จ จึงลองหาความรู้เพิ่มเติมสักหน่อยว่าหากจะนำดอกเบี้ยเงินกู้ซื้อบ้านมาลดหย่อนภาษีจะต้องทำอย่างไรบ้าง ปรากฏว่าผมทำตลกครับเพื่อนๆ ไม่มีใครเค้าเอาใบเสร็จที่จ่ายค่าบ้านทุกเดือนมารวมกันหรอกครับ 555 ตลกตัวเองจริงๆ

ขั้นตอนมีอยู่ว่า

ทางธนาคารที่เรากู้เงินด้วย จะส่งเอกสารรายงานเกี่ยวกับดอกเบี้ยใน 1 ปี ว่าเราเสียดอกเบี้ยไปกี่บาท เท่าที่หาข้อมูลมาธนาคารจะส่งมาให้ประมาณช่วงปลายปีครับ อย่างช้าก็ช่วงต้นๆปี ไม่เกินเวลาที่เราต้องยื่นภาษีแน่นอนครับ หรือถ้าหากใครรีบใช้ก็สามารถโทรไปขอกับทางธนาคารได้ก่อนเลยครับ J

จากนั้นให้นำตัวเลขในเอกสารไปกรอกในแบบยื่นครับ เป็นอันจบพิธี แต่อย่าลืมเก็บเอกสารไว้เป็นหลักฐานด้วยนะครับ เผื่อทางกรมสรรพากรเค้าอาจจะเรียกตรวจอีกทีภายหลังครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม

เพื่อนๆสามารถใช้ดอกเบี้ยเงินกู้ ยื่นในการลดหย่อนภาษีได้ตามจำนวนเงินที่ได้จ่ายไปจริงแต่ไม่เกิน 100,000 บาท โดยมีเงื่อนไขคือเพื่อนๆจะต้องจำนองบ้านหรือที่อยู่อาศัยเป็นประกันในการกู้ยืมเงินไว้กับธนาคารครับ

กรณีที่เรากู้ร่วมหลายๆคน ก็สามารถนำดอกเบี้ยที่จ่ายไปมาลดหย่อนภาษีได้เช่นกันครับ โดยเฉลี่ยค่าลดหย่อนไปตามส่วนจำนวนผู้มีเงินได้ แต่รวมกันต้องไม่เกิน 100,000 บาทครับ

หากเพื่อนๆมีบ้านหลายหลังซึ่งเป็นชื่อของผู้ยื่นภาษีเอง ก็สามารถนำดอกเบี้ยที่จ่ายไปกับบ้านทุกหลังมารวมกันเพื่อลดหย่อยภาษีได้ครับ แต่ก็ไม่เกินจำนวนเงิน 100,000 บาทเช่นกันครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับไม่ยากเลยใช่ไหมครับ ที่เราจะใช้ดอกเบี้ยเงินกู้ซื้อบ้านมาลดหย่อนภาษี 🙂 สุดท้ายช่วยกันเสียภาษีทุกปีนะครับ เพื่อประเทศของเราจะได้พัฒนาต่อไป

หวังว่าข้อมูลที่ผมนำมาฝากเพื่อนๆในวันนี้คงจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ยังไม่รู้นะครับ รบกวนแชร์ต่อเพื่อนๆด้วยครับ ขอบคุณที่สนใจอ่านและติดตาม Paidobaan.com หากเพื่อนๆมีคำถามหรือต้องการแบ่งบันความรู้ เชิญได้ที่ Comment ด้านล่างหรือที่ Facebook Page :www.facebook.com/paidobaan

ขอบคุณครับ

Mr. Bell ไปดูบ้านดอทคอม

2 Comments

  • หวาน says:

    ในกรณีที่สัณญากู้ซื้อบ้านเป็นชื่อของสามีและแม่สามี แต่ภรรยาเป็นคนจ่ายคาผ่อนบ้าน อยากทราบว่าภรรยาสมารถเอาไปลดหย่อนภาษีได้หรือไม่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *