การเลือกซื้อบ้านหลังแรก ไม่ยาก

เราจะเลือกซื้อบ้านโครงการไหนดี หรือ ซื้อทาวน์โฮมโครงการไหนดี น้า  ? ใครก็ได้ช่วยเลือกช่วยตัดสินใจที…

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผม Mr.Bell มาแบ่งบันความรู้เรื่องการเลือกซื้อบ้านโครงการไหนดี หรือ ซื้อทาวน์โฮมโครงการไหนดี เพื่อตอบโจทก์ข้างต้นครับ เชื่อว่าก่อนที่เพื่อนๆชาวไปดูบ้านดอทคอม จะตัดสินใจซื้อบ้านหลังแรกสักหลังหนึ่ง เพื่อนๆคงต้องไปเยี่ยมชมหลายๆโครงการ ชมบ้านตัวอย่างที่ทางโครงการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สวยหรู แต่ดูเพียงบ้านตัวอย่างที่โครงการเตรียมไว้ให้เพียงเท่านี้คงจะไม่สามารถเป็นปัจจัยที่จะทำให้เพื่อนๆสามารถตัดสินใจเลือกซื้อบ้านหลังที่ดีและเหมาะสมกับครอบครัวของเรามากที่สุดได้

วันนี้เราจะมาแบ่งบันประสบการณ์ ปัจจัยต่างๆที่ต้องนำมาพิจารณาในการเลือกซื้อบ้านหลังที่เหมาะสมกับครอบครัวของเรามากที่สุดกันครับ มีสุภาษิตสํานวนไทยกล่าวไว้ว่า … ปลูกเรือนผิดคิดจนเรือนทลาย … หมายถึงก่อนที่จะทำอะไรให้คิดหน้าคิดหลังคิดให้รอบคอบ ถ้าคิดและตริตรองไม่รอบคอบแล้วกระทำการเรื่องนั้นๆลงไปจะแก้ไขได้ยากยิ่ง

bey

มาเข้าเรื่องกันดีกว่าครับ จะได้มีเรือนหลังงามๆอยู่กันทุกคนครับ

เส้นทางการคมนาคมเข้าสู่ตัวเมือง

เรื่องของเส้นทางคมนาคมจัดเป็นเรื่องที่สำคัญอันดับต้นๆในการที่เราจะตัดสินใจซื้อบ้านโครงการไหนดี หรือ ซื้อทาวน์โฮมโครงการไหนดี เลยก็ว่าได้ครับ โครงการที่เพื่อนๆสนใจจะซื้อควรจะตั้งอยู่ไม่ไกลจากทางด่วนมากนัก หรือมีเส้นทางลัดที่สามารถเชื่อมกับทางด่วนหรือเส้นทางหลักๆที่ใช้ในชีวิตประจำวันของเราได้ โดยใช้เวลาบนถนนให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเลือกได้

ลองคิดถึงสภาพที่เพื่อนๆเลือกซื้อบ้านในซอยที่ลึก รถติดๆ ห่างไกลทางด่วน เวลาตอนเช้าจะไปทำงานแต่ละวันคงต้องออกจากบ้านตั้งแต่ตี 5 เป็นแน่ครับ หรือถ้าเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินกับตัวเราหรือสมาชิกในครอบครัว กว่าจะออกจากซอยที่ลึกๆรถติดๆได้ อาจจะไม่ทันการณ์ก็เป็นได้ครับ ฝากไว้ให้คิดถึงเรื่องทางเข้า ทางออก เส้นทางการคมนาคมเข้าสู้เมืองเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญครับ

ยกตัวอย่างทำเลแห่งศักยภาพ เช่น โครงการ บ้านเดี่ยว พระราม 9  Beyond Lite Rama9  โครงการ เนอวานา อยู่ใกล้ Airport Link สถานีบ้านทับช้าง และทางด่วนพระราม 9 – บางนา – สุวรรณภูมิ ถนนตัดใหม่ ศรีนครินทร์ – ร่มเกล้า รวมทั้งใกล้กับสิ่งอำนวยความสะดวกห้างสรรพสินค้า สถานศึกษา สถานพยาบาล

ทำเลที่ตั้ง

1. บริการสาธารณะ

อยากให้เพื่อนๆลองสำรวจสถานที่และบริการสาธารณะ เช่นสถานพยาบาลหรือโรงพยาบาล ปั้มน้ำมัน สถานีตำรวจ วัด ธนาคาร ห้างสรรพสินค้า สวนสาธารณะ และตลาด ว่าอยู่ห่างจากโครงการที่เราจะซื้อมากน้อยเพียงใด สถานที่เหล่านี้มีความจำเป็นในการใช้ชีวิตประจำวันของเรามากๆครับ หากไม่มีหรือตั้งอยู่ไกลเพื่อนๆอาจจะใช้ชีวิตในย่านนั้นๆลำบากครับ

2. หลีกเลี่ยงพื้นที่น้ำท่วม

เรื่องของน้ำท่วมเรื่องนี้สำคัญครับ ต้องตรวจสอบทำเลที่ตั้งของโครงการให้แน่นอนก่อนนะครับ ว่าเคยมีประวัติน้ำท่วมไหม อาจลองค้นหาใน Google ดูก็ได้ครับ เช่น Search ชื่อหมู่บ้านหรือชื่อซอยที่ตั้งของโครงการ แล้วตามด้วยคำว่า “น้ำท่วม” หากย่านนี้เคยมีประวัติน้ำท่วมก็ควรคิดหน้าคิดหลังดีๆครับ

เรื่องของน้ำท่วมนี้ไม่ได้หมายถึงน้ำท่วมที่เป็นอุกภัยใหญ่เท่านั้นนะครับ แต่เหมารวมถึงน้ำท่วมซอยเข้าบ้านเนื่องจากถนนหน้าโครงการต่ำกว่าห้วย หนอง คลอง บึง โดยรอบด้วยครับ เวลาฝนตกมากๆ ท่อระบายน้ำระบายไม่ทัน ก็ท่วมซอยทางเข้าบ้าน เพราะฉะนั้นเวลาก่อนที่จะซื้อบ้านให้ลองสังเกตถนนทางเข้าหมู่บ้านสักนิดครับว่าต่ำกว่าหรือใกล้เคียงกับแหล่งน้ำโดยรอบไหม ปัญหานี้อาจเกิดได้ในช่วงฤดูฝนครับ เพื่อนๆอาจใช้วิธีการสอบถามจากวินมอเตอร์ไซค์ประจำซอย, ใช้ Google Street View หรือสอบถามจากร้านค้าเก่าแก่ในซอยดูก็น่าจะได้คำตอบครับ

หมู่บ้านที่สร้างใกล้คลองติดทะเล ทำเลนี้เจอน้ำเค็มกันเลยเต็มๆ มีโครงการในกรุงเทพหลายๆโครงการครับที่อยู่ติดคลอง ต้องตรวจสอบดีๆนะครับ ว่าโครงการที่เราจะซื้อนั้นสูงจากระดับน้ำทะเลไหม เวลาหน้าน้ำทะเลหนุนช่วงปลายๆปี ถนนในซอย หรือในหมู่บ้านอาจมีน้ำท่วมขังหากระดับถนนต่ำกว่าระดับน้ำทะเล ตรวจสอบสักนิดครับเพื่อนๆจะได้ไม่ต้องขับรถลุยน้ำเค็มกันทุกวัน เรามีสิทธิ์ที่จะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับครอบครัวของเราครับ

3. แหล่งมลภาวะ

เพื่อนๆควรเลือกซื้อบ้านให้ไกลจากบริเวณที่สร้างมลภาวะ เช่น โรงงานทุกประเภท, อู่ซ่อมรถเพราะจะเกิดเสียงจากเครื่องยนต์และกลิ่นจากการทำสี, ใกล้ทางขึ้นลงของเครื่องบินและทางรถไฟ, แหล่งที่ทิ้งขยะเพราะจะส่งกลิ่นเหม็นมาที่บ้านเราหากบ้านที่เราซื้ออยู่ใต้ลม และติดถนนที่มีการจราจรหนาแน่นหรือใกล้แนวถนนทางหลวงรถวิ่งเสียงดังแย่เลยครับ

ตัวบ้าน

1. คุณภาพวัสดุที่ใช้

สำหรับเรื่องของตัวบ้านให้คำนึงถึงเรื่องของคุณภาพของวัสดุที่ใช้เทียบกับราคาของบ้านว่าสมเหตุสมผลไหม หากเพื่อนซื้อบ้านในราคาล้านต้นๆ วัสดุที่ใช้ในตัวบ้านก็คงไม่ได้ดีเท่ากับบ้านระดับราคา 3 ล้าน เป็นแน่! แต่ถ้าหากเพื่อนซื้อบ้านราคา 3 ล้านแต่ได้วัสดุอุปกรณ์ในราคาบ้านล้านกว่าๆ อันนี้แย่แน่ครับแหะๆๆ เอาเป็นว่าวัสดุความคงทนของบ้านตามราคาครับ

2. ทิศทางของหน้าบ้าน

เรื่องทิศทางของหน้าบ้านเรื่องนี้สำคัญมากๆ ในการเลือกซื้อบ้านแต่ละหลัง ทิศทางของหน้าบ้านเป็นตัวกำหนดเลยครับว่าบ้านที่เราจะเข้าไปอยู่ในอนาคตนั้นจะร้อนหรือเย็นสบาย แล้วเราจะเลือกซื้อบ้านหันหน้าทางทิศไหนถึงจะอยู่แล้วลมเข้า อากาศถ่ายเทเย็นสบาย ทั้งนี้ทั้งนั้นเราต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องของทิศทางลมในประเทศไทยก่อนครับ ซึ่งทิศทางของลมในประเทศไทยแบ่งเป็น 2 ทิศทางที่แน่นอนตลอดทั้งปีดังนี้ครับ

1. ลมที่พัดปกคลุมประเทศไทยในช่วงระหว่างกลางเดือนพฤษภาคมถึงกลางเดือนตุลาคมของทุกปี ส่วนใหญ่เป็นลมทิศใต้และทิศตะวันตกเฉียงใต้
2. ลมที่พัดปกคลุมประเทศไทย ในช่วงประมาณกลางเดือนตุลาคมจนถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ส่วนใหญ่เป็นลมทางทิศเหนือและลมทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

>> ทีนี้เพื่อนๆก็รู้แล้วว่าถ้าอยากได้ลมเย็นๆพัดเข้าบ้านควรทำอย่างไรดี <<

หากเพื่อนๆชอบให้หน้าบ้านรับลมเย็นๆเกือบทั้งปี ผมแนะนำให้หันหน้าทางทิศใต้หรือทิศเหนือก็ได้ครับ หรือไม่ก็เลือกบ้านหลังที่มีหน้าต่างบ้านรับลมทางทิศใต้และทิศเหนือครับ บ้านจะได้รับลมเย็นสบายตลอดทั้งปีครับ

สำหรับคนที่ไม่ชอบแดดจัดๆและกลัวว่าถ้าหน้าบ้านรับลมตรงๆจะพัดพาฝุ่นเข้าบ้าน ผมขอแนะนำให้เลือกซื้อบ้านที่หันหน้าทางทิศตะวันออกครับ คือให้หน้าบ้านรับแดดยามเช้าสักพัก แดดครึ่งวันก่อนเที่ยงจะแรงน้อยกว่าแดดตอนบ่ายครับ พอตกบ่ายถึงเย็นหน้าบ้านก็ไม่ร้อนแล้วครับ แถมยังมีลมจากหน้าต่างทางทิศใต้กับเหนือมาช่วยครับ

ส่วนทิศที่ไม่แนะนำให้เลือกเลยคือหน้าบ้านหันหน้าทางทิศตะวันตก เพราะเราจะได้รับแดดช่วงบ่ายแรงมากๆครับ หน้าบ้านเราจะร้อนมากๆเลยครับ มีแต่ไอแดดครับ

3. ตำแหน่งของห้องต่างๆในบ้าน

ในส่วนนี้ก็ยังผูกพันถึงเรื่องทิศทางเช่นกันครับ หากเวลาที่เพื่อนๆซื้อบ้านแล้วสามารถเลือกได้ ก็ลองเก็บไว้พิจารณากันดูนะครับ

ห้องนอน หากเลือกซื้อบ้านที่ห้องนอนอยู่ทางด้านทิศตะวันออก เพื่อนๆจะได้รับแดดอ่อนยามเช้าไม่ร้อนมากครับ พอตกมืดจะเข้านอนห้องนอนก็ไม่ร้อนครับ ไม่ค่อยเปลืองแอร์ครับ อีกทิศหนึ่งครับที่เหมาะกับห้องนอนคือทิศใต้ครับ เพื่อนๆจะได้รับลมธรรมชาติ อากาศในห้องจะถ่ายเทสะดวกเย็นสบาย

ห้องน้ำ เป็นห้องที่ควรจะได้รับแสงแดดครับ ดังนั้นควรที่จะอยู่ทางทิศตะวันตกครับ เพราะแดดบ่ายจะแรงดีครับ ทำให้ห้องน้ำไม่อับชื้น

ห้องรับแขก มุมทานอาหาร มุมนั่งเล่นผักผ่อน ห้องเหล่านี้ควรเป็นห้องที่อยู่ในแนวรับลมเย็นสบาย อากาศดีๆ ผมแนะนำให้เลือกซื้อบ้านที่สามารถจัดเป็นโซนรับแขก รับประทานอาหาร มุมพักผ่อนหย่อนใจในลักษณะเป็นแนวทิศเหนือ-ใต้ บ้านของเราจะได้รับลมเย็นๆตลอดทั้งปี

มุมซักล้างตากผ้า ผมขอยกให้เป็นหน้าที่ของทิศตะวันตกเช่นกันครับ แดดจัดๆผ้าแห้งไว

ทำเลที่ตั้งของบ้านในโครงการ

เลือกทำเลที่ตั้งโครงการกันแล้วก็ยังต้องมาเลือกทำเลที่ตั้งของบ้านอีกครับ หลักการง่ายๆครับ บ้านตำแหน่งติดรั้วด้านหลังโครงการมีความเสี่ยงต่อคุณโจรสูงมากๆครับ บ้านทำเลหน้าโครงการ หน้าถนนหลัก หน้าสวนสารธารณะ ทาวน์โฮม ใกล้รถไฟฟ้า และ โฮมออฟฟิศใกล้รถไฟฟ้า คงเป็นทำเลที่ดีครับ เพราะพื้นที่โซนนี้จะเจริญหน่อยครับในอนาคตเพราะจะเป็นหน้าเป็นตาให้กับโครงการครับ

ถ้าเพื่อนๆสามารถเลือกได้ ควรเลือกซอยที่มีน้อยหลังคาเรือนครับ เพราะยิ่งคนเยอะความวุ่นวายก็ตามมาเยอะนั้นครับ

สิ่งอำนวยความสะดวกทั่วไป

คลับเฮ้าส์ สระว่ายน้ำ ฟิตเนส สนามเด็กเล่น สวนสาธารณะ สนามบาส ถนนวิ่งออกกำลังกาย สิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้จะช่วยเติมเต็มช่วงเวลาพักผ่อนยามว่างของสมาชิกในครอบครัว ให้ใช้ชิวิตในหมู่บ้านอย่างเต็มรูปแบบครับ แต่เพื่อนๆก็อย่าลืมเทียบราคาค่าส่วนกลางด้วยนะครับว่าถูกหรือแพง พอจะจ่ายไหวไหม และในอนาคตถ้าหากเจ้าของโครงการขายบ้านหมดแล้ว ทางโครงการจะมีการดูแลบริหารจัดการพื้นที่ส่วนกลางตรงนี้อย่างไร

ชื่อเสียงเจ้าของโครงการ

เรื่องชื่อเสียงความน่าเชื่อถือของเจ้าของโครงการเป็นเรื่องที่สำคัญในการตัดสินใจซื้อบ้านครับ เจ้าของโครงการบางเจ้าอาจเห็นแก่กำไรมากกว่าคุณภาพบ้าน หรือรีบเร่งสร้างบ้านให้เสร็จทันขายจนไม่ได้นึกถึงคุณภาพของตัวบ้าน วิธีตรวจสอบง่ายๆคือลอง Search ใน Google อย่างเช่น เนอวานา pantip และ Nirvana pantip ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ดูครับว่ามีลูกบ้านที่ซื้อบ้านจากโครงการนั้นๆแล้วไป Post บ่น ว่า ร้องเรียน ตามเว็บบอร์ดดังๆไหม ที่เจอบ่อยๆเค้าจะบ่นกันใน pantip ครับลองหาอ่านดูอิอิ

สุดท้ายลองนตรวจสอบใบอนุญาตจัดสรรที่ดินและในอนุญาตให้ปลูกสร้างอาคารจากเจ้าของโครงการครับว่ามีใบอนุญาติถูกต้องไหม

ขอบคุณข้อมูลจาก www.nirvana-group.com

*** เป็นอย่างไรบ้างครับกับแนวทางการซื้อบ้านโครงการไหนดี และ ซื้อทาวน์โฮมโครงการไหนดีจาก Paidobaan.com หวังว่าเพื่อนๆจะสามารถเลือกซื้อบ้านบนทำเลทองกันทุกคนนะครับ ไว้โอกาสหน้าจะนำบทความเกี่ยวกับการซื้อบ้านมากฝากอีกครับ

 

Mr. Bell @ Paidobaan.com

>> หากเพื่อนๆคิดว่าเว็บไซต์ไปดูบ้านดอทคอมมีประโยชน์ รบกวนช่วยกด Like Page เพื่อเป็นกำลังใจด้วยครับ <<

3 Comments

 • pintip says:

  เพิ่มเติมจากเจ้าของบทความนะคะ คือ แบบเห็นด้วยกับคุณเบลค่ะ “ปลูกเรือนผิดคิดจนเรือนทลาย” ชอบประโยคนี้มากๆค่ะ เลือกซื้อบ้าน ต้องคิดให้ดีๆ เลือกซื้อให้รอบครอบ นอกจากทำเลแล้ว ต้องดูที่ตัวบ้านด้วย คุณภาพวัสดุ ไม่ใช่ซื้อบ้าน 3ล้าน แต่ได้วัสดุล้านกว่าๆ ช่วงนี้เจอข่าวแผ่นดินไหวบ่อยมากๆค่ะ บ้านเรือนเสียหายเยอะมาก และเริ่มส่งผลถึงกรุงเทพมากขึ้นเรื่อยๆ เลือกบ้านทั้งที ตัวบ้านต้องใช้วัสดุที่ได้มาตรฐาน เดี๋ยวนี้ บ้านที่ได้วัสดุที่มีราคามากกว่าตัวบ้าน ก็มีนะคะ ไม่ใช่ว่าจะไม่มี ลองหาดู เราเชื่อว่าเพื่อนๆ จะเจอบ้านที่ดีและถูกใจเพื่อนๆค่ะ

 • Mu says:

  พี่ค่ะ อีก3ปีข้างหน้า พี่ว่าจะมีทาว์โฮมราคา 1,800,000 บาท หรือป่าวอ่ะ แถวๆโซนพระราม2 อ่ะค่ะ คือหนูดูพี่รีวิวบ้านแล้ว สวยมากค่ะ คือตอนนี้จะเก็บเงินสัก5แสน อีก3ปีอ่ะค่ะ พี่ว่าถ้าเงินเดือน 10,000 บาท(ของแฟน)กับ 7,500 บาท ของตัวหนูเอง ถ้ากู้ร่วมจะผ่านไหมค่ะ ขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ

  • อีก 3 ปีข้างหน้าก็อาจจะมีทาว์โฮมราคานี้นะครับ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่ที่เศรษฐกิจและทำเลที่ตั้งของทาว์โฮมที่น้องจะซื้อด้วยครับเพราะหากทาว์โฮมที่จะซื้ออยู่ใกล้หรือติดเมืองราคาที่ดินก็จะสูง บ้านก็จะแพงตามด้วยครับ
   สำหรับเรื่องกู้นั้นหลายธนาคารกำหนดเงินเดือนขั้นต่ำของผู้กู้ไว้ที่ 15,000 บาทครับ ลองอ่านเพิ่มเติมเรื่องการกู้เงินซื้อบ้านที่นี่ครับ http://www.paidobaan.com/home-loans-not-approved/ คงต้องเก็บเงินไว้เยอะหน่อยครับ เป็นกำลังใจให้ครับสู้ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *