หลักการซื้อบ้านเบื้องต้น แนะนำมือใหม่ต้องอ่าน

วันนี้ผมมีประสบการณ์ดีๆเกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านมาให้เพื่อนๆได้อ่านกันอีกเช่นเคยครับ ผมเชื่อว่ามีเพื่อนๆหลายคนที่ไปดูบ้านตามโครงการใหม่ๆ ครั้งเดียวแล้วก็ติดใจอยากเป็นเจ้าของบ้านในโครงการ นั้นๆ เสียแล้ว

บางคนเข้าไปชมห้องตัวอย่างที่ทางโครงการจัดและสร้างฝันให้กับผู้ซื้อ ตัวผู้ซื้อเองก็คิดจินตนาการไปไกลเลยครับว่าหากเราได้บ้านหลังนี้มาต้องจัดตรงนั้นแบบนี้ มุมนี้เป็นแบบนั้น โอ้! ตื่นเถอะครับเพราะกว่าจะจัดตกแต่งภายในได้แบบที่เจ้าของโครงการเค้าทำให้ดูนั่น รวมค่าเฟอร์นิเจอร์ ค่าติดตั้งแล้วก็ต้องบวกเงินประมาณตัวเลข 6 หลักเชียวนะครับ

ดังนั้นผมในฐานนะที่เป็นผู้ซื้อเหมือนกันอยากให้เพื่อนๆ พิจารณาให้รอบคอบ รอบด้านเสียก่อนครับ เพราะความจริงแล้วเพื่อนๆ ซื้อบ้านเปล่ามีแต่ห้องนอน ห้องน้ำ หน้าต่าง ประตู บันได ผนัง และฝ้าต่างหากครับ บ้านตัวอย่างเป็นเพียงสื่อสำหรับการขายเพื่ออธิบายให้ลูกค้าของโครงการเข้าใจว่ามุมนี้มุมนั้นของบ้านสามารถจัดตกแต่งเป็นแบบนี้ได้ภายหลังที่เพื่อนๆ ซื้อบ้านครับ แต่เอาเข้าจริงๆ แล้วก็จัดได้ไม่เหมือนหรอกครับเพราะว่าข้าวของเดิมที่เรามีอยู่ก็แทบจะล้นบ้านแล้วครับอิอิ

ซื้อบ้าน

ส่วนตัวผมอยากให้เพื่อนๆ ทราบข้อมูลตามด้านล่างมากกว่าครับ หลังจากที่เข้าไปเยี่ยมชมโครงการที่ชอบครับ ถามพนักงานขายได้เต็มที่ครับไม่ต้องเกรงใจกลัวว่าเค้าจะหาว่าเราถามมาก พนักงานทุกๆ คนยินดีที่จะตอบคำถามเพื่อนๆ ครับ ผมเชื่อเช่นนั้นครับ พร้อมแล้วมาชมกันครับ

ขนาดพื้นที่บ้าน

นอกจากเรื่องแบรนด์ของตัวบ้านแล้วสิ่งที่ทำให้ราคาพุ่งสูงก็คือขนาดพื้นที่ดินที่บ้านหลังนั้นๆ ตั้งอยู่ครับ ยิ่งโครงการตั้งอยู่ในที่เจริญแล้วก็จะยิ่งมีราคาสูงขึ้นไปอีกเนื่องจากราคาที่ดินต่อตารางวานี่หล่ะครับ ดังนั้นการที่เราสนใจจะซื้อบ้านสักหลังควรต้องรู้ขนาดที่ดินที่ตั้งของบ้านด้วยครับว่ามีขนาดเท่าใด โดยมีหน่วยวัดเป็น “ตารางวา” นะครับ

เพื่อนๆ อาจสอบถามพนักงานขายก็ได้ครับ ว่าที่ราคาที่ดินตรงนี้ราคาตารางวาละเท่าไร แล้วก็ลองคูณจำนวนพื้นที่ดูครับ ที่สำคัญคือส่วนที่เหลือจากค่าที่ดินเราก็คิดเป็นราคาบ้านครับ ลองคิดวิเคราะห์ดูครับว่าเงินส่วนที่เหลือประมาณระดับนี้แล้วต้องจ่ายเงินในส่วนที่เหลือก็คือราคาบ้านลองดูว่าวัสดุและเงินส่วนที่เหลือคุ้มค่าไหม

ส่วนคำว่า”ตารางเมตร” นั้นคือพื้นที่ใช้สอยนะครับ อย่าไปสับสนว่าเป็นพื้นที่ดินล่ะครับ พื้นที่ใช้สอยจะรวมกันทั้งพื้นที่ชั้นบนและชั้นล่างครับ ยิ่งตัวเลขมากๆก็หมายความว่าบ้านของเพื่อนๆใหญ่โตตามครับผม

แบบแปลนบ้าน

แบบบ้านเป็นอีกหนึ่งความจำเป็นที่ต้องใช้ในการประกอบการตัดสินใจครับ อย่างเช่นขนาดหน้ากว้างและความลึกของตัวบ้าน จำนวนที่จอดรถ จำนวนห้องน้ำ ห้องนอน ห้องครัว รวมถึงพื้นที่ใช้สอยรอบบ้านด้วยครับ ควรศึกษาทำความเข้าใจโดยละเอียดครับเพื่อนๆ

เหตุผลคือจะได้ช่วย Support ชีวิตประจำวันของทุกคนภายในครอบครัวด้วยครับ เช่นเน้นเลยว่าต้องมีห้องสำหรับลูกสาวตัวเล็ก ต้องมีห้องพระไว้กราบไหว้ทำใจให้สงบ ต้องมีห้องสำหรับไว้รับรองคุณพ่อคุณแม่ตอนขึ้นมาหาหลานจากต่างจังหวัด ต้องมีห้องเก็บของหรือสักมุมหนึ่งไว้เก็บข้าวของที่ไม่ใช้แล้ว เป็นต้นครับ เรื่องภายในบ้านเหล่านี้จะตอบเสนอความต้องการได้หากเพื่อนๆ ศึกษาดูแปลนบ้านชั้นล่างชั้นบนโดยละเอียดครับผม

วัสดุและลักษณะโครงสร้างของบ้าน

จากที่กล่าวไปข้างต้นหากรู้ราคาที่ดินแปลงที่เราซื้อหักลบกับเรื่องของแบรนด์ของโครงการบ้าง ค่าทำเลภายในหมู่บ้านบ้าง ที่เหลือส่วนใหญ่ก็จะเป็นค่าตัวบ้านครับเพื่อนๆ ลองพิจารณาดูครับว่าวัสดุและเทคโนโลยีที่ทางโครงการใส่ให้กับบ้านของเราคุ้มค่าไหม ปัจจุบันที่เห็นก็จะเป็นระบบระบายอากาศในบ้าน ระบบป้องกันความร้อนจากภายนอกบ้างเป็นต้น บางคนก็มองหาบ้านที่ใช้อิฐมวลเบาบ้าง อิฐมอญบ้าง หรือเป็นบ้านแบบ Precast บ้าง เหล่านี้เป็นสิ่งที่เพื่อนๆต้องคำนึงถึงเพราะทุกชิ้นทุกมุมในบ้านคือสิ่งที่เราต้องจ่ายเงินซื้อรวมไว้ในราคาบ้านแล้วครับ ต้องละเอียดรอบคอบกันเป็นพิเศษครับ

สิ่งอำนวยความสะดวกภายในโครงการ

สำหรับเรื่องนี้ผมมองถึงความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินเป็นอันดับแรกครับ โครงการที่เพื่อนๆ เลือกนั้นควรมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย กล้องวงจรปิด ควบคุมการเข้าออกหมู่บ้านด้วยระบบคีย์การ์ด เป็นต้นครับเพื่อนๆ ส่วนเรื่องของสระว่ายน้ำ สนามเด็กเล่น ห้องฟิตเนส หากมีสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้ก็จะดีมากเลยครับ ตรงนี้ขึ้นกับเพื่อนๆ ใช้ชีวิตกันอย่างไร มากกว่าครับ

ทำเลที่ตั้ง

ในส่วนของเรื่องทำเลที่ตั้งนั้นส่วนตัวผมคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหามากครับเพราะว่ากว่าที่เพื่อนๆ จะเข้าชมโครงการได้คงต้องเลือกโครงการที่อยู่บริเวณอันใกล้สถานที่ทำงานหรือเส้นทางการดำรงชีวิตของเพื่อนๆ ทุกคนอยู่แล้วใช่ไหมครับ คงไม่มีใครดำรงชีวิตย่านพระราม 2 แล้วไปซื้อบ้านใกล้ๆ ฝั่งบางปะอินแน่ๆ ครับคงไม่ได้ไปหลงรักโครงการขนาดนั้นแน่ๆ

ส่วนเรื่องทำเลจะดีไหมอันนี้ต้องอาศัยการสำรวจ และสอบถามกันอีกทีครับผม หลายคนเปลี่ยนใจอยากได้โครงการใหม่ก็เพราะเรื่องทำเลที่ตั้งนี่ล่ะครับ อย่างว่าแหละครับผม อีกซอยหนึ่งอาจจะทะลุออกถนนใหญ่หรือใกล้ศูนย์การค้าทำเลดีๆ ก็ได้ บางทีอยู่ในกรุงเทพหากเลือกซอยผิดเพียงซอยเดียวคนสองคนทำงานที่เดียวกันยังถึงที่ทำงานต่างกันเป็นครึ่งชั่วโมงเลยครับเพื่อนๆ ดังนั้นเพื่อนๆ ต้องออกแรงศึกษาเรื่องทำเลกันให้ดีสักนิดนะครับ

ความคืบหน้าโครงการพร้อมอยู่เมื่อไร

หลายคนซื้อบ้านเพราะต้องการที่อยู่อาศัยโดยเร็ว เช่นเมื่อก่อนอยู่คอนโดพอมีลูกตัวเล็กก็อยากซื้อบ้านให้ทันย้ายวันที่ลูกคลอดพอดี แต่โชคร้ายตอนซื้อกลับลืมดูว่าโครงการยังต้องผ่อนดาวน์อยู่เลยบ้านยังไม่เสร็จเสียที

มีหลายคนมีบ้านอยู่แล้วหวังไว้ว่ามีเงินสักก้อนจะลงทุนหาซื้อบ้านให้คนอื่นเค้าเช่า เพื่อนต้องเช็คความคุ้มค่าสำหรับระยะเวลาที่ต้องผ่อนดาวน์บ้านเองด้วยนะครับในขณะที่บ้านยังไม่เสร็จต้องผ่อนดาวน์เองยังไม่สามารถทำรายได้ให้เราได้ในขณะนี้ พูดง่ายๆ ระหว่างที่บ้านยังไม่เสร็จก็ยังไม่มีลูกค้ามาเช่าบ้านจ่ายค่าผ่อนแบงค์แทนเราไงครับ หากเจอกรณีนี้ต้องผ่อนดาวน์เป็นระยะเวลาเป็นปีๆ ก็หนักหนาเอาการอยู่นะครับ หากจะซื้อบ้านอย่าลืมถามวันที่บ้านจะเสร็จพร้อมอยู่ด้วยนะครับเพื่อนๆ

อนาคตหมู่บ้านหลังจากโครงการขายบ้านหมด

อย่าลืมถามพนักงานขายสำหรับเรื่องของการดูแลหมู่บ้านหลังจากที่ขายบ้านหมดแล้วนะครับ เพราะหากหลังจากการขายหมู่บ้านเสร็จหากไม่มีการจัดการหมู่บ้านที่เข้มแข็งสภาพหมู่บ้านจะแย่มากๆ และทรุดโทรดเร็วมากๆ ครับ ดังนั้นคำตอบที่อยากได้คือต้องมีการตั้งคณะกรรมการนิติบุคคลหมู่บ้านคอยดูแลเรื่องส่วนรวมทุกเรื่องของหมู่บ้านและมีการเก็บค่าส่วนกลางเพื่อบริหารหมู่บ้านในอนาคตต่อไปครับเพื่อนๆ

งบประมาณที่ใช้ซื้อทั้งหมด

เรื่องนี้เรื่องใหญ่ครับ นอกจากราคาบ้านที่เราเห็นแล้ว เพื่อนควรคำนึงถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆในวันโอน ค่าส่วนกลาง และรายจ่ายระหว่างการซื้อขายบ้านต่อไปด้วยครับ กระบวนการกู้เงิน เพื่อนๆ ควรวางงบประมาณให้ลงตัวจะได้ไม่เดือนเนื้อร้อนใจในอนาคตครับ

เจ้าของโครงการคือใคร

เรื่องนี้จำเป็นต้องรู้ประวัติและผลงานเก่าๆ ของเจ้าของโครงการครับเพราะว่ามีมากมายที่โครงการสร้างเสร็จสำเร็จสวยหรู แล้วก็มีหลายโครงการที่ไปได้ไม่ตลอดรอดฝั่งครับเพื่อนๆ

ส่วนตัวผมคิดว่าหากเราซื้อบ้านกับองค์กรหรือแบรนด์ขนาดใหญ่หากมีปัญหาอะไรก็ยังสามารถร้องเรียนให้สังคมได้รับรู้และมีคนสนใจเป็นจำนวนมากครับเช่นร้องเรียนผ่านระบบสังคมออนไลน์ขนาดใหญ่เป็นต้น

แต่ผมก็ไม่ได้หมายความว่าแบรนด์เล็กๆไม่ดีนะครับ ส่วนใหญ่มีแบรนด์เล็กๆ แต่เป็นเจ้าถิ่นปลูกบ้านจัดสรรขายมายาวนานคุณภาพมาตรฐานก็มีมากมายครับ บอกแล้วครับว่าต้องดูประวัติและผลงานที่ผ่านมาถึงจะน่าเชื่อใจครับเพื่อนๆ

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงก็มีประมาณนี้ครับเพื่อนๆ หากจะซื้อบ้านก็ลองนำไปใช้พิจารณากันดูครับไม่คิดตังค์ครับ

สุดท้ายหากเพื่อนๆ มีคำถามหรือต้องการแชร์ข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถสอบถามหรือแจ้งได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างได้เลยนะครับเพื่อนๆ ขอบคุณที่ติดตามอ่านบทความนะครับ ขอบคุณอีกครั้ง

Mr.Bell
ไปดูบ้านดอทคอม

2 Comments

  • นุสิตา says:

    สวัสดีค่ะ ขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ
    กำลังหาซื้อบ้านขนาดพื้นที่ใช้สอยไม่ต้องกว้างมาก อยู่ 2 คน แต่เน้นบริเวณนอกตัวบ้านกว้างๆ เผื่อสร้างห้องเล็กๆ ไว้ด้านนอกภายหลัง ราคาไม่เกิน 3 ล้าน อยู่แถวบางใหญ่ก็จะดี มีมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

  • Rewat says:

    โครงการคาซ่า ซิตี้ ประชาอุทิศ 90 ดีไหมครับกำลังตัดสินใจซื้อ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *