อยากขายบ้านให้มีคนซื้อ ทำอย่างไรดี

สวัสดีครับเพื่อนชาวไปดูบ้านทุกท่าน ผม Mr.Bell กลับมารายงานตัวอีกเช่นเคยครับ วันนี้ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับการขายบ้านบ้างล่ะกันครับ จากที่ผ่านมาแนะนำไปแต่การเลือกซื้อบ้านมาตลอด ผมเชื่อว่ามีเพื่อนๆ จำนวนไม่น้อยที่กำลังมองหาที่อยู่ใหม่และบอกขายที่อยู่เก่า แล้วจะขายที่อยู่เก่าอย่างไรดีล่ะ หากเป็นบ้านราคาหลักล้านต้นๆ คงจะเป็นโจทย์ที่ไม่ยากมากครับ แต่หากเป็นบ้านราคาหลังล่ะประมาณ 2 ล้านขึ้นไปล่ะก็จะยากหน่อยครับ วันนี้ผมจึงมีเทคนิคและหลักการที่จะทำให้เพื่อนๆ มีโอกาสขายบ้านมือสองออกได้ เพื่อนๆ จะได้นำเงินไปซื้อหรือสร้างเครดิตเพื่อทำเรื่องขอสินเชื่อซื้อบ้านต่อไปครับผม

ขายบ้านอย่างไร

กำหนดราคาบ้านที่เราจะขาย

เรื่องนี้สำคัญที่สุดเลยครับ ไม่ว่าช่องทางที่เพื่อนๆ ต้องการขายจะดีแค่ไหนหากขายเกินราคากว่าความเป็นจริงแน่นอนครับขายออกยากแน่ๆ ครับ เว้นเสียจากเพื่อนๆ โชคดีจริงๆ หรือไม่ก็คนที่อยากซื้ออยากได้มากๆ ยอมสู้ราคาเท่านั้นครับ

แล้วจะกำหนดราคาอย่างไรดีล่ะ

  1. ก่อนอื่นเอาแบบง่ายสุดคือต้องเช็คราคาประเมินจากกรมที่ดินก่อนครับ ว่าบ้านของเราจะขายได้ในราคาประมาณเท่าไร ณ ปัจจุบัน แน่นอนครับราคาที่ดินต้องปรับขึ้นแน่นอนครับ ลองคำนวณบวกลบกับสภาพบ้านของเราดูครับหากเพื่อนๆ ขายบ้านตามสภาพ พ่อค้าแม่ค้าขายของไม่อยากขาดทุนแน่นอนใช่ไหมครับ แต่ก็ไม่ค้ากำไรเกินควร อิอิ
  2. ประเมินจากบ้านภายในหมู่บ้านที่ขายเหมือนกับเราครับ แล้วก็เอามาคิดราคาบวกลบตามสภาพบ้านของเราครับ ดูราคาจากป้ายที่เพื่อนบ้านแขวนไว้หรือที่ประกาศบน internet ก็ได้ครับ
  3. อย่าลืมคำนวณรายจ่าย เช่น หากต้องการปรับปรุงซ่อมแซมส่วนที่ชำรุด ทาสีใหม่ บ้านใหม่ก่อนขายตรงนี้ก็จะเป็นรายจ่ายแต่เราก็จะสามารถนำไปคิดบวกกับราคาบ้านได้ครับ
  4. บวกค่าโอนบ้านให้กับเจ้าของคนใหม่ รายจ่ายตรงนี้เป็นเงินก้อนใหญ่อยู่เหมือนกันนะครับ เจ้าของบ้านบางคนบอกว่ารับผิดชอบกันคนละครึ่ง บางคนก็จะออกให้ทั้งหมด ส่วนตัวผมเชื่อว่า เจ้าของบ้านทุกคนต้องคำนวณบวกเงินตรงนี้ไปในราคาบ้านแล้วล่ะครับ แต่เพื่อให้ดูดีหน่อยให้ดูเหมือนผู้ซื้อผู้ขายรับผิดชอบร่วมกัน มองแล้วผู้ซื้อไม่ได้จ่ายเงินส่วนอื่นๆ มากเกินไปกว่าราคาบ้านที่ตกลงกันไว้ บวกไปก่อนก็ได้ครับรอไว้ให้ลูกค้ามาต่อรองราคาบ้านกับเราอีกทีหนึ่งก็ลดให้เค้าได้บ้างครับ เอากำไรแต่พอควรนะครับเพื่อนๆ ร่วมด้วยช่วยกันไม่มีผู้ซื้อ เราก็ไม่มีเงินไปซื้อบ้านหลังใหม่
  5. ค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น หากมีการนำบ้านไปรีไฟแนนซ์กับธนาคาร แล้วมีการจ่ายก่อนกำหนดไม่ครบปีที่ตั้งไว้ก็อาจจะมีค่าทำเนียมในการโอนคืนด้วยครับประมาณ 3% ของเงินต้นครับ ในฐานะผู้ขายหรือแม่ค้าเองก็คงจะต้องบวกรายจ่ายตรงนี้เข้าไปในตัวบ้านบ้าง ถึงแม้จะไม่ใช่ภาระความรับผิดชอบของผู้ซื้อก็ตามแต่ขายของถ้าไม่จำเป็นเค้าก็ไม่อยากขาดทุนกันครับ

สรุป คือเพื่อนอย่าลืมรวมค่าใช้จ่ายเหล่านี้ลงไปในราคาบ้านด้วยนะครับ บวกแต่พอควรครับเพื่อนๆ เพราะเนื่องจากราคาบ้านนั้นหากสูงมากเมื่อเทียบกับสภาพบ้านของเรา และบ้านหลังอื่นๆ ที่ขายเหมือนกันก็ขายยากเช่นกันครับ ที่ผมเห็นมาในหมู่บ้านที่ผมอาศัยอยู่มีบ้านหลังมุมทาสีใหม่ บอกขายด่วน ขายบ้านราคากันเอง ต่างๆนานา ติดป้ายใหม่ เปลี่ยนป้ายเก่า คือป้ายขายบ้านพังไปหลายรอบแล้วก็ยังขายไม่ได้สักที นั่นเป็นเพราะเจ้าของบ้านตั้งราคาไม่ดูตาม้าตาเรือ สูงเกิน ก็ไม่มีใครซื้อครับ

ช่องทางการขายบ้าน

ติดป้ายหน้าบ้านและบอร์ดของส่วนกลางหมู่บ้าน

วิธีนี้เป็นหลักการขายที่ง่ายที่สุดสำหรับเราครับ และแน่นอนเป็นวิธีที่หลายคนต้องทำก่อนวิธีอื่นๆ คิดง่ายๆครับ ผู้สนใจซื้อของเราจะมาจากทางไหน ส่วนหนึ่งจะมาจากญาติหรือเพื่อนๆ ของคนที่อาศัยอยู่ในซอยซึ่งต้องการจะมีที่พักอาศัยใกล้กันได้พึ่งพาอาศัยกันหรือได้จากคนหมู่บ้านที่เราอาศัยอยู่ครับ มีหลายคนในหมู่บ้านนะครับเพื่อนๆ ที่พอมีกำลังเงินก็อาจจะอยากย้ายซอยหรือต้องการแปลงบ้านที่กว้างขึ้นกว่าเดิม หากบ้านของเราได้ตามความต้องการของกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้คราวนี้ก็จะขายบ้านได้ไม่ยากแล้วครับ

บอกขายบ้านผ่านระบบประกาศฟรีทั่วไปบน Internet

อีก 1 วิธีที่น่าสนใจสำหรับการบอกขายบ้านก็คือการลงประกาศบ้านของเราโดยการถ่ายรูปและให้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวบ้านและโครงการลงในเว็บไซต์ประกาศต่างๆ ที่มีชื่อเสียงและเกี่ยวกับการซื้อขายบ้านโดยตรง แน่นอนครับมีโอกาสที่จะมีผู้สนใจติดต่อเข้ามาค่อนข้างสูง แต่ผู้ซื้อจะมีคุณสมบัติและสุขภาพทางการเงินดีพอที่จะซื้อบ้านของเราหรือไม่นั้น เราในฐานะผู้ขายบ้านก็ต้องทำการสแกนก่อนเบื้องต้นเช่นสอบถามรายได้ และความน่าจะเป็นที่เค้าจะสามารถซื้อบ้านของเราได้ เป็นต้น ข้อเสียของเว็บประกาศพวกนี้ก็คือบางเว็บไซต์ประกาศที่ลงมีข้อจำกัดของระยะเวลาที่ลงด้วยเป็นต้นครับ บางทียังไม่ทันขายได้ก็หมดอายุเสียแล้ว ส่วนตัวผมแนะนำให้เอาไปลงหลายๆ ที่ครับจะได้เพิ่มโอกาสการขายให้มากขึ้น

ขายบ้านผ่านนายหน้า

มาถึงตรงนี้จะเริ่มมีค่าใช้จ่ายมาแล้วครับโดยที่เงินจากการขายบ้านส่วนหนึ่งเพื่อนๆ จะต้องแบ่งเป็นเปอร์เซ็นให้กับคุณพี่นายหน้าเหล่านี้ด้วยครับ เนื่องจากเค้าจะเป็นผู้ทำหน้าที่บอกขายบ้านแทนเรา พูดง่ายๆคือเรานั่งรอผู้โชคดีมาดูบ้านของเราอย่างเดียวครับ คุณนายหน้าจะทำหน้าที่ตั้งแต่บอกขาย ปักป้ายตามพื้นที่ใกล้เคียงที่คิดว่าจะมีคนสนใจขายบ้านกับเรา อัด Video ลงประกาศใน YouTube และอื่นๆอีกมากมาย ข้อดีของการใช้บริการนายหน้าคือเค้าจะรู้ราคาตลาดดีกว่าเราครับ ดังนั้นเค้าอาจให้คำปรึกษาเราเรื่องของการตั้งราคาขายบ้านให้อยู่ในเกณฑ์ที่สมเหตุสมผล อย่าว่าครับเพื่อนๆ หากราคาอยู่ในเกณฑ์สมเหตุสมผลตามจริงก็ขายได้อยู่แล้วไม่ยากครับ อีกทั้งพี่ๆ นายหน้าเหล่านี้จะทำหน้าที่สแกนผู้สนใจบ้านอีกชั้นหนึ่งครับก่อนที่จะส่งต่อมาคุยกับเรา พูดง่ายๆส่วนตัวผมคิดว่าน่าจะขายได้แน่นอนแต่ราคาของบ้านบางครั้งอาจตรงใจหรือไม่ตรงใจผู้ขายมากนัก หากรีบขายบ้านจริงๆ ก็ลองใช้บริการกันดูครับ

ขายบ้านผ่านรีวิวลงเว็บขายบ้าน

วิธีนี้เขียนเข้าข้างเว็บไซต์ตัวเองสักนิดครับ เป็นการให้ข้อมูลบอกขายบ้านผ่านเว็บไซต์รีวิวในลักษณะคล้ายๆ กับไปดูบ้านดอทคอมนี่ล่ะครับ ถามว่าต่างจากเว็บประกาศอย่างไร คือเราสามารถให้ข้อมูลกับผู้สนใจได้มากเท่าที่จะมากที่สุด คือสามารถใส่ภาพถ่ายทุกมุมที่ต้องการจะโชว์ผู้ซื้อ แสดงภาพถ่ายสำหรับตัวโครงการ และวิเคราะห์ทำเลที่ตั้ง ข้อดีต่างๆโดยเขียนออกมาเป็นบทความจากนั้น post ลงเว็บไซต์ และ โซเชียลมีเดีย ต่างๆของทางเว็บไซต์เอง โอกาสที่จะขายบ้านได้ก็มีมากขึ้นครับเนื่องจากบ้านของเพื่อนๆจะได้ผ่านสายตาของผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมในเว็บไซต์ทุกวันไม่ว่าจะเข้ามาที่เว็บไซต์โดยตรงหรือผ่านการค้นหาจากหน้าของ search engine โดยตรงก็ตาม หรืออาจจะเป็นผู้ที่ติดตามอ่านบทความของเราผ่านโซเชียลมีเดียก็ได้เป็นต้นครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเรื่องของคนติดต่อเข้ามาแน่นอนครับมีแน่ๆ แต่จะขายบ้านได้หรือไม่ได้นั้นขึ้นกับราคาบ้านที่เพื่อนๆ กำหนดด้วยครับ การลงบทความนั้นมีค่าถ่ายรูปและค่าเขียนรีวิว แต่ไม่มีค่านายหน้าแต่อย่างใดครับ

ขายบ้านได้แล้วจะต้องเตรียมอะไรให้กับเจ้าของบ้านคนใหม่บ้าง

หลายคนเข้าใจว่าเมื่อขายบ้านได้แล้วโอนบ้านให้เจ้าของบ้านคนใหม่ก็เป็นอันจบสิ้นกันไป โบกมือ บ้ายบาย ฉันไปก่อนนะ ประมาณนี้ไม่ใช่นะครับ มาอ่านกันต่ออีกสักนิดครับใกล้จะจบละ OK ผมจะ Lists รายการต่างๆเท่าที่จำเป็นให้นะครับ

  1. เพื่อนๆต้องทำเรื่องย้ายออกจากความเป็นเจ้าบ้านที่ระบุในทะเบียนบ้านหลังที่จะขายด้วยนะครับ หากย้ายไปนานแล้วก็ไม่ว่ากันครับ เพื่อนๆบางท่านก็ขายแบบสดๆร้อนๆ ยังไม่แจ้งย้ายที่อยู่ก็มี
  2. กุญแจบ้านสำหรับทุกห้อง สำหรับทุกประตูเข้าออก บางบ้านโบราณนิดครับยังไม่ติดตั้งสัญญาณกันขโมย ซึ่งใช้เหล็กดัดที่มีดอกกุญแจเป็นตัวล็อค ตามมุมหน้าต่างทุกบ้าน อันนี้ก็อย่าลืมให้กุญแจกับเจ้าของบ้านคนใหม่ด้วยล่ะครับ
  3. สติ๊กเกอร์ Keycards ต่างๆสำหรับติดรถยนต์ ติดรถมอเตอร์ ติดหน้าบ้าน พูดง่ายๆครับเอกสารเกี่ยวกับเรื่องของการใช้พื้นที่ส่วนกลางและการบริการส่วนกลาง อย่าลืมเตรียมให้กับเจ้าของบ้านคนใหม่ด้วยนะครับ
  4. สัญญาวางมัดจำ ประกันมิเตอร์น้ำประปาและไฟฟ้า อย่าลืมค้นมาให้เจ้าของบ้านคนใหม่ด้วยนะครับ เวลาที่เค้าไปเตรียมชื่อที่สำนักงานจะได้ไม่ต้องวางเงินใหม่ครับผม

เป็นอย่างไรบ้างครับ ผมคิดว่าหลังจากที่เพื่อนๆ อ่านบทความนี้แล้วคงจะได้ไอเดียในการเพิ่มช่องทางการขายบ้านมากขึ้นและมีแนวทางที่สามารถจะกำหนดราคาบ้านที่เราจะขายได้ตามราคาตลาดนะครับ ขอให้ขายบ้านได้ราคาและรวดเร็วนะครับ หากคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ช่วยแชร์ให้ผมด้วยนะครับ

Mr.Bell @ http://www.paidobaan.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *