เล่าประสบการณ์ โอนกรรมสิทธิ์บ้านพร้อมที่ดินและการจดจำนอง

วันนี้ไปดูบ้านดอทคอม ขอนำเสนอประสบการณ์เกือบ 1 วันเต็มสำหรับการโอนกรรมสิทธิ์บ้านพร้อมที่ดินและการจดจำนองครับ หลังจากที่ได้รับการอนุมัติจากธนาคารที่เราทำเรื่องขอกู้เงินซื้อบ้านแล้ว ธนาคารจะเชิญเราเข้าไปเซ็นสัญญาแห่งการเป็นหนี้ที่รอคอยและเต็มไปด้วยความสุข 555

รับเงินที่ขอกู้ซื้อบ้าน

ผมขอเล่าถึงเรื่องการรับเงินที่เราขอกู้ซื้อบ้านกับธนาคารครับ เราสามารถขอเป็นเงินสดหรือเช็คก็ได้ครับ ขึ้นอยู่กับความสะดวกของเราครับ ผมเองกู้เงินซื้อบ้านกับธนาคารสีชมพู … ธนาคารออมสินครับ! ครั้งนั้นขอให้ทางธนาคารออกเช็ค 3 ใบครับ ใบแรกออกเป็นชื่อของธนาคารที่ผู้ขายบ้านให้ผมไปกู้เงินซื้อไว้ นั่นคือธนาคารสีฟ้า … ธนาคารกรุงไทยครับ ส่วนใบที่สองออกเป็นชื่อผู้ขายครับ และใบที่สามออกเป็นชื่อผมเองครับ ออกหลายใบมีค่าธรรมเนียมนะครับแต่ไม่ถึงร้อยบาทครับ เรื่องของการออกเช็คสั่งจ่ายธนาคารฝั่งผู้ขาย ในกรณีที่ผู้ขายยังผ่อนบ้านไม่หมดรวมเป็นยอดเงินเท่าไร จ่ายผู้ขายเท่าไร ยอดเงินและเช็คจะต้องเรียบร้อยก่อนวันโอนนะครับ เนื่องจากวันโอนทุกคนต้องอยู่ที่ที่ดิน ณ. อำเภอที่บ้านตั้งอยู่

การนัดวันโอนบ้าน

ต่อไปเป็นเรื่องของการนัดวันโอนบ้านครับ การนัดวันโอนและจดจำนอง ในกรณีของผมเองบ้านหลังนี้ผู้ขายยังคงผ่อนไม่หมดครับ ดังนั้นผู้ซื้อและผู้ขายต้องทำการติดต่อกับธนาคารที่ตนเองกู้ซื้อบ้านไว้ เพื่อให้ทางธนาคารมาทำเรื่องโอนไถ่ถอนกันครับ อย่างน้อยใช้เวลา 1 อาทิตย์ในการดำเนินเรื่องครับ ต้องนัดกันให้เวลาลงตัวทั้ง 2 ฝ่ายครับ อย่าเข้าใจผิดว่าผู้ซื้อขายจับมือกันไปโอนวันไหนก็ได้นะครับ ให้ถามธนาคารของทั้ง 2 ฝ่ายด้วยครับว่าเค้าพร้อมวันไหนครับ

โอนกรรมสิทธิ์บ้านพร้อมที่ดิน

หลังจากได้วันแล้วก็จะเล่าถึงวันโอนครับ ก่อนจะเราถึงเรื่องอื่นๆผมขอย้ำว่าให้เพื่อนนัดกันไปแต่เช้านะครับ จะได้คิวแรกๆครับ เจ้าหน้าที่จากธนาคารออมสินบอกว่ามาโอนที่ดินกับจดจำนองเตรียมใจมาเลยครับ 1 วันเต็มๆ ผมเองยังคงมีความหวังว่าแค่ครึ่งวันคงจะเรียบร้อย ฝันไปครับ ใช้เวลา 1 วันจริงครับ ดังนั้นถ้าเพื่อนๆจะมาโอนที่ดินให้ลางานมาเลย 1 วัน ครับไม่ต้องลาครึ่งวันนะครับ

การโอนและจดจำนองนั้นผู้ซื้อและผู้ขายต้องไปที่สำนักงานที่ดินในเขตอำเภอที่บ้านหลังที่ถูกซื้อขายตั้งอยู่ครับ กรณีของผมไปที่สำนักงานที่ดินอำเภอพระประแดงครับ ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยากมากครับ เพียงแต่รอนานอย่างเดียวครับ

เริ่มด้วยเจ้าหน้าที่ธนาคารออมสินกับเจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทยมาพบกัน และนำโฉนดที่ดินมาทำเรื่องไถ่ถอนกันครับ โดยธนาคารออมสินฝ่ายผมมอบเช็คส่วนต่างที่เจ้าของบ้านยังจ่ายไม่หมดให้กับธนาคารกรุงไทยครับ จากนั้นเจ้าหน้าที่ธนาคารรับบัตรคิวจากพนักงานที่ดินมาให้ครับ เมื่อถึงคิวเจ้าหน้าที่ที่ดินเรียกผู้ขายเซ็นเอกสารครับ

แล้วถามราคาประเมินบ้านและที่ดินครับว่าผู้ขายได้ขายให้ผู้ซื้อในราคาเท่าไร ขอดูสัญญาซื้อขาย แต่ถึงเราจะบอกราคาประเมินที่ดินต่ำๆเพื่อจะได้เสียภาษีถูกลงแต่ก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้ครับ เพราะว่าสำนักงานที่ดินมีสิทธิ์ประเมินราคาเองครับ เจ้าหน้าที่บอกเท่าไรเราก็ต้องยึดตามเค้าครับ เจ้าหน้าที่จะทำการคำนวณภาษีที่เราต้องจ่ายให้เสร็จสับ

แต่ถ้าหากเพื่อนต้องการทราบค่าโอนคร่าวๆนั้นสามารถประเมินได้จากโปรแกรมคำนวณภาษีหัก ณ ที่จ่าย สำหรับการขายอสังหาริมทรัพย์ที่ได้มาโดยทางอื่นที่มิใช่มรดกที่ link นี้ครับ   http://rdsrv2.rd.go.th/landwht/formcal1.asp  พัฒนาโดยกรมสรรพากร (note หากเพื่อนๆใช้เว็บเบราว์เซอร์ Firefox จะใช้งานได้ไม่ดีนะครับ ตรงปุ่มเลือกวันที่แสดงผมไม่ถูกครับ ส่วน IE และ Chrome สามารถใช้งานได้ปกติครับ)

ในส่วนของค่าโอนนี้ แล้วแต่ผู้ซื้อขายจะตกลงกันว่าใครจะเป็นผู้ออกครับ บ้างก็ผู้ขายออกทั้งหมด บ้างก็ผู้ซื้อและผู้ขายออกกันคนละครึ่งครับ

การจดจำนอง

มาพูดถึงเรื่องการจดจำนองกันบ้างครับ ค่าใช้จ่ายส่วนนี้ผู้ซื้อหรือผมเองเป็นผู้จ่ายครับ จ่ายให้กับสำนักงานที่ดินนะครับคิดจากราคาที่ซื้อขายบ้านตามสัญญาที่ผู้ซื้อขายทำร่วมกันครับ ทางพนักงานที่ดินเค้าจะขอดูครับ ในกรณีที่กู้ธนาคารก็ดูจากใบสัญญาของธนาคารควบคู่กันไปได้ครับคิดเป็น 1% ของราคาซื้อขายครับ เช่นซื้อบ้านราคา 1.2 ล้านก็ต้องจ่ายค่าจด 12,000 บาทครับ

เป็นเจ้าของบ้านแล้วคร๊าบบบ

โฉนดที่ดิน

หลังจากชำระค่าโอนและจดจำนองแล้ว ก็นำใบเสร็จมายื่นกับเจ้าหน้าที่เพื่อทำเอกสารอื่นๆต่อไป หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ธนาคารออมสินจะทำการถ่ายเอกสารโฉนดให้กับเราเพื่อเก็บไว้ครับ ส่วนตัวจริงธนาคารเป็นฝ่ายเก็บไว้ จะได้คืนก็ตอนผ่อนบ้านหมดครับ ไม่เกิน 30 ปี 555

สรุปสิ่งที่เราจะได้กลับบ้านในวันโอนและจดจำนองคือ สำเนาโฉนดที่ดิน สัญญาลูกหนี้ของธนาคาร กุญแจบ้าน และสุดท้ายความสุขเล็กๆจากการได้เป็นหนี้ครับ หลังจากนั้นก็อย่าลืมไปทำสำเนาทะเบียนบ้านฉบับใหม่ที่อำเภอนะครับ ย้ายตนเองไปเป็นเจ้าบ้านกันได้แล้วครับ ขอให้เพื่อนๆ และครอบครัวมีความสุขกับบ้านหลังใหม่นะครับ

Tips สำหรับผู้ขายบ้านครับ

พอดีเห็นความรอบคอบของผู้ที่ขายบ้านให้ผมครับจึงอยากนำมาเล่าสู่กันมีอีกสักนิดก่อนจบครับ ก่อนทำการโอนบ้านให้ผู้ขายขอดูเช็คด้วยนะครับ แล้วทำการโทรไปสอบถามยังสาขาของธนาคารที่ออกเช็คเกี่ยวกับหมายเลยเช็คใบนี้ถูกสั่งจ่ายจริงหรือไม่ครับ จะได้ไม่ถูกหลอกนะครับ

6 Comments

 • แตน says:

  สวัสดีค่ะ ชอบ website และการแชร์ประสบการณ์การโอนบัานและที่ดิน อ่านเขัาใจง่าย เคยอยู่ในบรรยากาศนั้นค่ะเมือ 5 ปีที่แลัวในสถานะผู้ซื้อแต่ตอนนี้กำลังจะเปลี่ยนสถานะเป็นผู้ขายและลงประกาศขายบัานไม่ผ่านนายหน้า เลยกังวลเรื่องการจัดเตรึยมเอกสาร รบกวนให้คำแนะนำเตรียมเอกสารขายบ้านได้มั๊ยคะ

 • นกน้อย says:

  อยากทราบว่า ทำสัญญาจะซื้อจะขายบ้านมือสอง แล้วมีการโอนเงินมัดจำครั้งแรก 50 000 บาท และต่อมา ผู้ขายขอเงินมัดจำเพิ่มเป็นระยะ จนปัจจุบันมัดจำไป 190 000 บาท พร้อมทั้งผู้ขายให้สิทธิ์ เข้าไปตกแต่งซ่อมแซมบ้าน และได้ตกแต่งเรียบร้อยแล้ว ผู้ขายก็ได้ให้กุญแจไว้ด้วย ต่อมาวันนัดโอนที่กรมที่ดิน ผู้ขายติดปัญหาเรื่องใบหย่าไม่มี จึงทำการโอนไม่ได้ เนื่องจากตรวจสอบว่า ผู้ขายได้รับโอนบ้านพร้อมที่ดินจากสามีด้วยความเสน่หา เช่นนี้ ผู้ซื้อก็จะรอผู้ขายไปทำเรื่องหย่าให้เรียบร้อย แต่ระหว่างนี้ ขอถามว่าผู้ซื้อมีสิทธิ์ให้คนมาเช่าบ้านนี้ได้หรือไม่ เพราะผู้ซื้อตกลงให้เช่ากับผู้ขอเช่าเป็นวาจาไว้แล้วก่อนที่จะรู้ว่ามีปัญหาเรื่องใบหย่า (เจตนารู้ว่าบ้านเป็นของเราแน่นอน จึงจะให้คนมาเช่าในวันรุ่งขึ้นนั่นเอง แต่ผิดพลาดไปเพราะคนขายผิดเอง) รบกวนช่วยตอบกลับด้วยค่ะ

 • ชญากาตน์ says:

  หนูมีเรื่อบปรึกษา

 • พิชิต says:

  ของ ผมด้วยครับ สงสัยเหมือนกันว่า ทำไม โฉนด เป็น ชื่อโครงการอยู่

  ทั้งที่ เราเป็นผู้ซื้อแล้ว ก็จำนอง ให้ธนาคารอีกที
  รบกวน ผู้รู้ ด้วยครับ

 • อรวรรณ says:

  รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ
  จากรูปโฉนดที่ดิน ที่ จขกท ลง
  ตรงช่องคำว่า ให้แก่……. (บรรทัดแรก)
  ต้องเป็นชื่อของใครกันคะ??
  ชื่อเราที่เป็นผู้ซื้อ หรือชื่อของบริษัทโครงการ
  คือเรางงกับช่องนี้มากค่ะ เพราะของเราเขาใส่มาว่า ให้แก่………… เป็นชื่อบริษัทโครงการมาค่ะ เลยงง ว่าเราเป็นผู้ซื้อแล้วและเป็นผู้จำนอง ทำไมโฉนดถึงไม่เป็นชื่อของเรา แต่กลับเป็นชื่อบริษัทโครงการ

 • unchalee chantewee says:

  อยากสอบถามค่ะอยากซื้อบ้านราคา1,000,000 บาท จะให้แฟนกู้คนเดียวแฟนได้เงินเดือน 15,000 บาท มีค่าสวัสดิการ2300รวมot แล้วประมาณเดือนละ20,000 มีลูก1คนส่วนตัวดิฉันเองเงินเดือน10150สวัสดิการ+ ot รายได้ประมาณ13,000 ผ่อนรถยนต์เดือนละ 8600ค่ะ ไม่ทราบว่าจะผ่านไหมค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *