การเลือกซื้อบ้านมือสองสำหรับมือใหม่

วันนี้ขอนำเสนอเทคนิค จุดสังเกตเบื้องต้น ที่จะทำให้เพื่อนๆสามารถเลือกซื้อบ้านมือสองได้ดี มีคุณภาพ คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปครับ วันนี้ผมเขียนจากประสบการณ์การตรวจเช็คสภาพภายในตัวบ้านเบื้องต้น ก่อนที่จะตัดสินใจดำเนินการซื้อบ้านครับ อีกทั้งยังนำเอาวิธีการป้องกันและซ่อมแซมในบางจุดของบ้านที่มีปัญหาด้วยครับ เผื่อเพื่อนๆยังอยากจะซื้อบ้านทั้งๆที่รู้ว่าบ้านมีจุดที่ชำรุดครับ ผมจึงเอาประสบการณ์ที่ต้องแก้ไขปรับปรุงบ้านมาแบ่งบันกันครับ มีเรื่องของปลวก การทรุดตัวของบ้าน ระบบน้ำประปา ฝ้า และพื้น ส่วนบริเวณอื่นๆไม่ค่อยได้พบปัญหาตอนตกแต่งซ่อมแซมบ้านจึงขออนุญาตไม่กล่าวถึงนะครับ ผมคิดว่าเป็นเรื่องจำเป็นที่เพื่อนๆจะได้รับรู้ถึงจุดเสื่อมยอดนิยมของบ้านมือสองที่ต้องดูก่อนจุดอื่นๆ เพื่อเอาไว้ประเมินและตัดสินใจซื้อบ้าน … มาดูเรื่องแรกกันเลยครับ …

ปลวก

ในการเลือกซื้อบ้านมือสองนั้น สิ่งสำคัญที่ต้องดูเป็นอันดับต้นเลยคือเรื่องปลวกครับ ยิ่งถ้าบ้านหลังที่เราจะซื้อถูกปล่อยลกล้างมานาน อาจมีความเป็นไปได้ที่ปลวกจะรับประทานบ้านหลังนั้นไปเสียแล้วก็ได้นะครับ และถ้าเราหลงตัวซื้อบ้านที่มีปลวกอาศัยมากๆนั้นหมายความว่าค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมบ้านส่วนที่ผุพังจะสูงขึ้นทีเดียวครับ

ฉีดปลวก

แต่ถ้าปลวกอาศัยไม่มาก บ้านยังไม่ผุเยอะใช้ยาฉีดกำจัดปลวกก็ยังพอสู้ไหวครับ วิธีดูว่าบ้านมีปลวกหรือไม่ ให้สังเกตบริเวณที่มีความชื้นก่อนครับ เช่นมุมประตูห้องน้ำ รวมถึงบริเวณหรือวัสดุอุปกรณ์ที่ทำด้วยไม้ ถ้าหากพบเห็นทางดินนูนๆเป็นเส้นนั่นหละครับทางเดินหรือรังคุณปลวกเลยครับ อีกที่หนึ่งที่ปลวกชอบทานคือบริเวณฝ้าครับ ฝ้าของบ้านส่วนใหญ่ทำจากแผ่นเรียบที่เป็นยิปซัมครับ บ้านที่ผมซื้อไว้พี่ปลวกรับประทานจนฝ้าผุเลยครับ เล่นเอาผมต้องเปลี่ยนฝ้าใหม่ยกชุดเลยครับ

ผมขอแนะนำสำหรับคนที่จะซื้อบ้านมือสอง ผมแนะนำให้ฉีดกำจัดปลวกไว้จะดีมากครับ กันไว้ดีกว่าแก้ครับ สำหรับการฉีดนั้นจะทำการเจาะพื้นในบ้านเป็นรูเล็กลึกลงไปถึงพื้นดินครับ แล้วทำการอัดน้ำยาเคมีลงไปครับมีอายุอยู่ได้ประมาณ 1 ปีครับ หรือถ้าทางโครงการทำระบบท่อไว้รองรับน้ำยาเคมีกำจัดปลวกแล้วก็ไม่ต้องเจาะพื้นบ้านครับง่ายเลย จากนั้นบริเวณที่ผุหรือบริเวณที่เป็นไม้ที่ปลวกสามารถกินได้ก็จะทำการฉีดน้ำยาเคลือบไม้ไว้ครับมีอายุประมาณ 2 เดือนครับ พอครบ 2 เดือนทางผู้กำจัดปลวกจะมาตรวจเช็คและฉีดน้ำยาให้ซ้ำครับ ราคาก็ไม่แพงมากครับประมาณ 3,500 บาทครับ (มีการตรวจเช็คและพ่นน้ำยาเคลือบไม้ให้ 2 เดือนครั้งครับ) ปลวกที่หมู่บ้านชุมมากครับ วางอะไรที่ทำจากไม้ไว้กับพื้นดินไม่ได้เลยครับ พี่ปลวกรับประทานหมดครับ ขอให้เพื่อนโชคดีปลอดภัยจากปลวกนะครับ

การทรุดตัวของบ้าน

คานบ้านร้าว

ในการเลือกซื้อบ้านมือสองเรื่องของโครงสร้างอาคาร การทรุดตัว การแตกร้าวของคาน เป็นปัจจัยหนึ่งที่จะเอามาประกอบการตัดสินใจว่าจะซื้อบ้านหลังนี้ดีหรือไม่ ถ้าบ้านมีการทรุดตัวให้เพื่อนสังเกตจากพื้นก่อนครับว่ามีรอยร้าวของกระเบื้องปูพื้นไหม มีรูเป็นโพรงดินไหม หรือมองจากด้านนอกตัวบ้านบริเวณเสาคานมีรอยแตกร้าวหรือไม่ เหล่านี้เป็นสัญญาณของการทรุดตัวของบ้านครับ  ส่วนตัวผมชอบโครงการบ้านของแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ (ไม่ได้เชียร์นะครับ) เค้าบอกว่าโครงการวางรากฐานแข็งแรง น่าเชื่อถือครับ เรื่องนี้จริงหรือไม่เพื่อนๆต้องลองไปชมโครงการของเค้าดูครับ

ระบบน้ำประปา

ส่วนมากปัญหาของระบบน้ำประปาคือท่อน้ำประปามีการรั่วซึมครับ แต่ปัญหาที่จะทำให้เราลำบากก็คือระบบน้ำประปาจะถูกเดินแบบฝังดินครับ ซื้อบ้านมือสองที่สร้างมานานท่อประปาอาจมีการเสื่อมสภาพลงไปเยอะครับ แต่ก่อนผมจ่ายค่าน้ำประปาแพงมากๆครับ จึงสันนิษฐานว่าระบบน้ำประปาน่าจะมีการรั่วใต้ดินเป็นแน่ ปั้มน้ำในบ้านก็ทำงานบ่อยทั้งๆบางครั้งไม่มีใครใช้น้ำเลย สุดท้ายตัดสินใจแก้ปัญหาโดยเดินท่อประปาลอยใหม่ทั้งระบบเลยครับ ปรากฏว่าปั้มน้ำทำงานปกติไม่ปั้มบ่อยเพราน้ำไม่รั่วแล้ว ค่าน้ำประปาราคาสมเหตุสมผล ข้อดีของการเดินท่อลอยก็คือน้ำประปารั่วเรารู้แน่

ฝ้า

ปลวกกินฝ้า

ฝ้าให้ลองสังเกตดูครับอาจเจอบ้านที่มีฝ้าผุเนื่องจากมีปลวกมาอาศัยอยู่ครับ ฝ้าส่วนใหญ่จะเป็นแผ่นเรียบ ทำจากแผ่นยิปซัมครับ ซึ่งสามารถเป็นอาหารของปลวกได้ครับ ตอนนั้นบ้านที่ซื้อก็เจอปัญหาฝ้าผุเช่นกันครับ กว่าจะรู้ว่าผุมากก็ตอนที่ทาสีฝ้าใหม่ครับ เมื่อใช้แปรงทาสีชนิดลูกกลิ้งทา แผ่นฝ้าที่ผุล่อนมาเป็นแผ่นเลยครับ แก้ไขไม่ไหวปลวกรับประทานแกนแผ่นฝ้าจนหมด สุดท้ายเปลี่ยนยกชุดครับ ถ้าตัดสินใจซื้อบ้านคงต้องเตรียมงบประมาณไว้ปรับปรุงในส่วนนี้ด้วยครับ หรืออาจเจรจาขอส่วนลดจากผู้ขายบ้างก็เป็นแนวทางที่ดีครับ

พื้น

พื้นปาร์เก้ลอก

พื้นส่วนใหญ่ถ้าปูด้วยกระเบื้อง หินอ่อน หรือหินแกรนิต จะไม่ค่อยเจอปัญหา จะมีก็แต่พื้นเหลือง มีคราบสกปรก แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาครับ  ที่มีปัญหาจะเป็นพวกพื้นไม้ปาร์เก้ครับ แลคเกอร์ที่ทาไว้แต่เดิมเสื่อมอายุการใช้งานหรืออาจโดนน้ำมากจากการทำความสะอาดแลคเกอร์จึงร่อนออกมาเป็นแผ่นใส่ๆหรือขุ่นๆ ครับ ถ้าเกิดปัญหาข้างต้นคงต้องเตรียมงบไว้ขัดปาร์เก้ด้วยครับ

พื้นปาร์เก้ถ้าไม่ผุหรือบางจนเกินไปก็ไม่ต้องปูใหม่ครับ ให้ขัดใหม่จะประหยัดกว่าครับ ผมเคยขัดไป 3 ห้องนอนเล็กๆพื้นที่ประมาณ 21 ตารางวา ใช้งบประมาณไปราวๆ 8,000 – 10,000 บาทนี่หละครับ เป็นงานเหมานะครับ ช่างมาทำอยู่ 2 วันครึ่งจึงแล้วเสร็จครับ บางช่างจะคิดเป็นตารางวาครับแต่พอดีงานที่บ้านค่อนข้างน้อยครับจึงใช้วิธีการเหมากันไปครับ วันแรกช่างทำการขัดผิวไม้ออกใหม่ครับ ขอบอกว่าขนาดใช้เครื่องขัดที่มีถุงเก็บฝุ่นแล้วยังเก็บฝุ่นไม่อยู่เลยครับ ฝุ่นตลบไปทั้งบ้านเลยครับ อีก 1 วันครึ่งลงแลคเกอร์ ยูรีเทรน กลิ่นแรงสุดๆ

สุดท้ายในส่วนอื่นๆเช่น ฝาผนัง ห้องน้ำ ห้องครัว ระบบไฟฟ้า ถ้าไม่ดูทรุดโทรมมากก็ไม่ต้องกังวลมากครับ

จากบทความก่อนหน้านี้ www.PaiDoBaan.com ได้แบ่งปันเรื่องราวเกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านมือสองโดยพิจารณาจากสภาพแวดล้อมนอกบ้านหากเพื่อนๆ ยังไม่ได้เข้าไปเก็บข้อมูลก็เชิญนะครับด้วยความยินดี

หวังว่า tips การเลือกซื้อบ้านมือสองสำหรับมือใหม่นี้จะช่วยเป็นผู้นำทางให้เพื่อนๆได้ไม่มากก็น้อยนะครับ สำหรับเพื่อนๆที่อยากแชร์ประสบการณ์เพิ่มเติม เชิญที่ Comment ครับ ทุกความเห็นมีประโยชน์ต่อการเลือกซื้อบ้านครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *