เลือกซื้อบ้านโครงการไหนดี หรือ ซื้อทาวน์โฮมโครงการไหนดี ทางนี้มีคำตอบครับ

สวัสดีวันฝนตกครับ เพื่อนๆชาว PaiDoBaan.com ทุกคน หลายคนคงมีคำถามกับตัวเองว่า ถ้าเราจะซื้อเลือกซื้อบ้านโครงการไหนดี หรือ ซื้อทาวน์โฉมโครงการไหนดี บ้านหลังแรกสักหลัง เราจะเลือกซื้อบ้านหรือ ทาวน์โฮมอยู่โซนไหนของกรุงเทพดีน้า…

เรื่องของทำเลที่ตั้ง

เรื่องทำเลที่ตั้งของโครงการถือว่าเรื่องใหญ่ครับที่เราต้องให้ความสำคัญพอๆกับตัวบ้านเลยก็ว่าได้ครับ เพราะทำเลที่ตั้งถือเป็นปัจจัยพื้นฐานของการสร้างและซื้อบ้านครับ นั่นหมายถึงสภาพแวดล้อมในอนาคตอีก 10 ปี 20 ปี และตลอดไปของโซนพื้นที่ที่เราจะเลือกซื้อบ้านครับ เลือกซื้อบ้านดีๆ มีความรอบคอบอนาคตจะเป็นมรดกไว้ให้ลูกหลาน ได้อยู่อาศัย และยังทำกำไรให้เราได้ด้วยครับ

ผมเชื่อว่าเพื่อนหลายคนที่ทำงานในเมืองคงเบื่อรถติด ผู้คนพลุกพล่าน แย่งกันใช้ระบบสาธารญูปโภค แถมราคายังสูงริ่วอีกด้วย เพราะราคาของบ้านส่วนหนึ่งก็ขึ้นกับความเจริญของพื้นที่นั้นๆ เหมือนกันครับ ด้วยเหตุปัจจัยดังกล่าวจึงได้มองหาซื้อบ้านเดี่ยวบริเวณย่านชานเมือง เพราะให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้านต่างจังหวัด โปร่งโล่งสบาย ได้พื้นที่ใช้สอยเยอะ  แถมราคายังถูกกว่าด้วยครับ

เพื่อนลองนึกภาพตามนะครับ หากบ้านที่เราซื้อไปตั้งอยู่ใจกลางเมือง บรรยากาศคงไม่ค่อยดีนัก ตื่นเช้ามามองซ้ายก็ตึก มองขวาก็รถไฟฟ้า ขับรถออกจากหน้าบ้านก็เป็นซอยแคบๆ รถติดแต่ 7 โมงเช้า เรื่องความน่าอยู่ สภาพบรรยากาศ ความเป็นธรรมชาติและความเป็นส่วนตัวคงจะสู้โครงการบ้านในแถบชานเมืองไม่ได้ครับ

แต่การเลือกซื้อบ้านแถบชานเมืองก็มีข้อเสียในเรื่องของการคมนาคมเช่นกันครับสำหรับเพื่อนๆที่ต้องทำงานในเมือง ซึ่งอาจจะเดินทางไม่สะดวกเท่าไรนัก เป็นปัจจัยที่ต้องแรกกันครับ

สำหรับบ้านโซนชานเมืองกรุงเทพมีหลายโซนครับ

แล้วเราจะเลือกอยู่โซนไหนดีล่ะ ผมมีแนวคิดมาเสนอครับ เราอาจเลือกที่ซื้อบ้านให้ใกล้กับทางคมนาคม ทางด่วน หรือโซนที่เราสามารถเดินทางไปเที่ยวบ้านเกิดที่ต่างจังหวัด ไปเยี่ยมพ่อแม่พีน้อง หรือในทางกลับกันญาติพี่น้องของเราก็สามารถมาเที่ยวหาเราก็ได้สะดวกสบายครับ

ยกตัวอย่างเช่น

 1. ถ้าเพื่อนต้องเดินทางไปจังหวัดทางภาคใต้บ่อยๆ เพื่อเยี่ยมพ่อแม่หรือชอบไปเที่ยวทางตอนใต้ ก็อาจจะพิจารณาเลือกซื้อบ้านโซนพระราม 2 โซนบางขุนเทียน โซนประชาอุทิศ ครับตัวอย่างเช่น โครงการ บ้านเดี่ยว พระราม 2 ของเนอวานา บียอร์ด (Beyond Rama 2)  ใกล้จุดเชื่อมต่อถนนพระราม 2 เชื่อมตัวทางด่วน สู่ใจกลางเมือง สาทร สีลม

 2. ถ้าเพื่อนต้องเดินทางขึ้นทางภาคเหนือบ่อยๆ เช่น ไปโรงงานที่อยุธยา หรือจะไปหาพ่อแม่ที่นครสวรรค์ครับ เราก็แนะนำให้ลองมองบ้านโซนบางบัวทอง บ้านโซนรังสิต บ้านโซนปทุมธานีครับ
 3. แล้วถ้าชอบไปโซนภาคตะวันออก ไปเที่ยวชลบุรี ทานอาหารทะเลเลย ไปจันทบุรี ระยอง เพื่อหาผลไม้หวานๆทาน ก็ต้องแนะนำให้ซื้อบ้านโซนบางนา โซนมีนบุรี โซนรามคำแหง หรือบ้านโซนตามแนวเลียบทางด่วนถนนกาญจนาภิเษกก็ได้ครับเพราะต้นสายเริ่มที่ด่านพระรามสองไปจบที่ชลบุลีพอดีเลย

  แต่หากใครที่ชื่นชอบสถานที่ท่องเที่ยวพัทยาเป็นการส่วนตัวแล้ว ไม่อยากออกเดินทางบ่อยๆ โครงการ เนอวานา จุดเด่น บ้านเดี่ยวพัทยา หรือ บ้านริมทะเล จุดเด่นของโครงการนี้คือ เพียง 80 ก้าวจากชายหาดนาจอมเทียน ที่ช่วยให้คุณหลบความวุ่นเวยเข้นสู่บรรยากาศของหาดทรายและสายลมเย็นด้วยครับ

  nirvana

 4. สุดท้ายง่ายสุดครับถ้าหากไม่สนใจเดินทางเยอะ ก็เลือกซื้อบ้านตามการใช้ชีวิตและใกล้ที่ทำงานครับ

เลือกซื้อบ้านโครงการไหนดี  หรือ ซื้อทาวน์โฮมโครงการไหนดี ตาม แผนผังการใช้ประโยชน์จากที่ดิน

แผนผังการใช้ประโยชน์ที่ดิน กทม

หลังจากที่เพื่อนๆ เลือกโซนที่อยู่อาศัยกันได้แล้ว ก็อยากให้เพื่อนๆ ได้ศึกษาเรื่่องแผนผังกำหนดการใช้ประโยชน์ที่ดินตามที่ได้จำแนกประเภทท้ายกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร พ.ศ. ๒๕๕๖ กันสักนิดครับ ซึ่งสามารถเข้าไปอ่านหรือดาวน์โหลดได้ที่ http://cpd.bangkok.go.th:90/web2/NEWCPD2556/02_cpd56.pdf

แผนผังนี้มีประโยชน์อย่างไรกับการซื้อบ้านโครงการไหนดี หรือ ซื้อทาวน์โฮมโครงการไหนดี เอ่ย คำตอบคือ ในแผนผังนี้จะบอกการใช้ประโยชน์จากที่ดินในกรุงเทพมหานครครับ โดยที่จะแบ่งพื้นที่ดินแต่ละโซนตามการใช้งานของที่ดินจากผู้อยู่อาศัยในโซนนั้นครับ โดยแผนผังจะแบ่งเป็นเขตสีครับ ซึ่งเรานำมาใช้ประโยชน์ในการเลือกที่่ตั้งของโครงการที่เราชอบได้ครับอีกทั้งยังสามารถใช้วิเคราะห์ความเจริญที่มาถึงในอนาคตได้อีกครับ พูดง่ายๆว่าซื้อบ้านรอราคากันเลยทีเดียวครับ

มาชมรายละเอียดของแผนผังกันครับ

 • เขตสีเหลือง เป็นที่ดินประเภทที่อยู่อาศัยหนาแน่นน้อย
 • เขตสีส้ม เป็นที่ดินประเภทที่อยู่อาศัยหนาแน่นปานกลาง
 • เขตสีน้ำตาล เป็นที่ดินประเภทที่อยู่อาศัยหนาแน่นมาก
 • เขตสีแดง เป็นที่ดินประเภทพาณิชยกรรม
 • เขตสีม่วง เป็นที่ดินประเภทอุตสาหกรรม
 • เขตสีเม็ดมะปราง เป็นที่ดินประเภทคลังสินค้า
 • เขตสีขาวกรอบเขียวมีเส้นทะแยง เป็นที่ดินประเภทอนุรักษ์ชนบทและเกษตรกรรม
 • เขตสีเขียว เป็นที่ดินประเภทชนบทและเกษตรกรรม
 • เขตสี้ำตาลอ่อน เป็นที่ดินประเภทอนุรักษ์และส่งเสริมเอกลักษณ์ศิลปวัฒนธรรมไทย
 • เขตสีน้ำเงิน เป็นเขตที่ดินประเภทสถาบันราชการ การสาธารญูปโภคและสาธารณูปการ

ซื้อบ้านโครงการไหนดี หรือ ซื้อทาวน์โฮมโครงการไหนดี สรุปโซนน่าอยู่ตามเขตสีครับ

ถ้าเราเลือกซื้อบ้านในย่านที่มีผู้อาศัยน้อยในโซนสีเหลือง ก็ดีตรงที่ได้สภาพแวดล้อมไม่แออัดครับ แต่นั่นก็หมายความว่าสิ่งอำนวยความสะดวกและระบบสาธาญูปโภคก็จะลดน้อยลงไปด้วยนะครับ แต่ถ้าหากเมื่อไรที่เมืองขยายตัวหรือมีโครงการดีๆของรัฐบาลผ่านมาในย่านดังกล่าว บ้านที่เราซื้อไว้ก็จะมีราคาดีขึ้นมาทันทีเลยครับ ประกอบกับสาธารญูปโภคก็จะเข้ามาทันที

อีกแนวทางหนึ่งคือหาซื้อบ้านบริเวณใกล้เคียงระหว่างโซนสีเหลืองกับสีส้ม หรือในโซนสีส้มเลยก็ได้ครับ ซึ่งมีผู้อยู่อาศัยปานกลางครับ ไม่แออัดมาก ระบบสาธารญูปโภค และการใช้ชีวิตจะง่ายขึ้นครับ อีกโซนหนึ่งที่น่าสนใจคือโครงการบ้านที่อยู่ในเขตสีเขียวครับสำหรับคนชอบบรรยากาศส่วนตัวโซนธรรมชาติ แต่ต้องแรกกับการห่างไกลเมืองสักนิดครับ การเดินทางอาจต้องใช้เวลาพอสมควร อาจเลือกตามแนวใกล้ๆโซนสีเหลืองสีส้มก็ได้ครับ จะได้ใกล้สาธารญูปโภค สะดวกขึ้นมานิดครับ

ซื้อบ้านโครงการไหนดี หรือ ซื้อทาวน์โฮมโครงการไหนดี สรุปโซนไม่น่าอยู่แบ่งตามเขตสีครับ

สำหรับในเขตสีน้ำตาลแน่นนอนครับต้องเป็นเขตเมืองที่มีสาธารูปโภคครบครันเพราะมีคนอยู่อาศัยกันเยอะ แน่นอนว่าต้องแออัดมาก ส่วนตัวไม่เหมาะแก่การเข้าไปซื้อบ้านในช่วงโซนนี้ครับ

ในเขตสีแดงที่เป็นย่านธุรกิจคงต้องเป็นอีกโซนที่เราต้องหลีกเลี่ยงครับ 2 โซนข้างต้นนี้คงต้องเป็นเรื่องของการซื้อเพื่อเกร็งกำไรมากกว่าที่จะนำมาอยู่อาศัยครับ สุดท้ายโครงการบ้านที่ตั้งใกล้หรือในเขตสีม่วงและสีเม็ดมะปรางต้องหลบหลีกดีๆครับ นึกภาพดูวันดีคืนดีมีโรงงานมาตั้งข้างโครงการหรือมีคลังสินค้ามาอยู่ข้างบ้าน ถ้าเป็นเช่นนั้นแล้วสภาพโดยรอบโครงการคงจะไม่น่าอยู่อีกต่อไปครับ

เพื่อนๆลองโหลด file ข้างต้นมาตรวจสอบกันดูนะครับว่าโครงการที่เพื่อนสนใจ อยู่บนเขตพื้นที่ที่น่าสนใจรึเปล่า

เลือกฟังก์ชั่นบ้านกันครับ

มาถึงตอนนี้เพื่อนก็น่าจะมีทำเลที่อย่าจะซื้อบ้านกันไว้ในใจแล้วนะครับ รอนานบ้านและที่ดินแพงขึ้นทุกวันนะครับแหะๆ ก็ขอให้เพื่อนๆคิดให้รอบคอบก่อนตัดสินใจซื้อบ้านนะครับ

แล้วจะเลือกจะซื้อบ้านประเภทแบบไหนดีละ บ้านเดี่ยวหรือทาวน์โฮมดี เรื่องนี้ขึ้นกับฟังก์ชั้นการใช้งานบ้านทีเหมาะสมกับชีวิตประจำวันของเรา

 1. อย่างเช่นครอบครัวของเราอยู่กัน  3 คน พ่อแม่และลูก แบบนี้ก็น่าจะมองเป็นทาวน์โฮม 2 ชั้นหน้ากว้างสักประมาณ 5 เมตร เนื้อที่ดินประมาณ 20-30 ตารางวาก็น่าจะพออยู่แล้วครับสบายๆ
 2. แต่ถ้าหากเพื่อนมีคุณพ่อคุณแม่หรือผู้สูงอายุอาศัยอยู่ด้วย ก็อาจจะต้องมองหาเป็นบ้านเดี่่ยวหรือทาวน์โฮม 3 ชั้น ที่ลองรับสมาชิกทุกคนในบ้านได้ครับและคงต้องเน้นโครงการมีห้องนอนชั้นล่างหรือสามารถต่อเติมห้องนอนชั้นล่างให้คุณพ่อคุณแม่หรือผู้สูงอายุได้โดยไม่ยุ่งยากและลงตัว เนื่องจากคุณพ่อคุณแม่หรือผู้สูงอายุคงจะเดินขึ้นบันไดไม่ค่อยไหมครับ
 3. ถ้าหากเพื่อนๆมีน้องหมา น้องแมว ชอบจัดสวนเล็ก แบบนี้คงต้องมองเป็นบ้านเดี่ยวหรือทาวน์โฮมหลังมุมครับ เพื่อจะได้มีพื้นที่โดยรอบบ้านทำกิจกรรมเหล่านี้ได้เป็นอย่างดีครับ
 4. ถ้าเพื่อนๆเป็นนัก shopping นักสะสมของใช้ คงต้องมองหาบ้านที่มีห้องหรือพื้นที่ที่กว้างขึ้นอีกระดับครับ
 5. หากเพื่อนต้องการหามุมสงบ ไหว้พระ สวดมนต์ คงต้องมองหาซื้อบ้านที่มีห้องชั้นบนเพิ่มซักห้องครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก www.nirvana-group .com

สุดท้ายนี้ไปดูบ้านดอทคอมขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆเลือกซื้อบ้านได้อย่างเหมาะสมบนทำเลทองนะครับ  ติดตามเทคนิค ความรู้ และประสบการณ์การเลือกซื้อบ้านได้ที่นี่ครับ

1 Comment

 • tinny says:

  ติดตามบทความเรื่องบ้านอยู่เรื่อยๆนะคะ ทำออกมาเรื่อยๆนะคะ จะติดตามอ่านต่อไปค่ะ ส่วนตัวแล้วชอบบ้านแถวบางนา ศรีนครินทร์ น่ะค่ะ เป็นคนสมุทรปราการก็เลยชอบทำเลในละแวกสมุทรปราการหรือใกล้ขอบเขตสมุทรปราการค่ะ ตอนนี้ก็ดูๆบ้านแถวบางนา บางนาตราด ศรีนครินร์อยู่ ก็มีหลากหลายโครงการอยู่นะ บางหมู่บ้านที่ชอบ ก็อยู่ซะซอยลึกเชียว คงต้องดูไปเรื่อยๆค่ะถูกใจเราที่สุดนั่นแหละค่ะถึงค่อยตัดสินใจซื้อ ขอบคุณบทความดีๆนะคะ ขอบคุณค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *