ขอสินเชื่อซื้อบ้าน คอนโด หรือ ทาวน์โฮม ดี ?

สินเชื่อบ้านกรุงศรี

สวัสดีครับเพื่อนๆ ทุกท่าน วันนี้ผม Mr.Bell มีบทความดีๆ เกี่ยวกับเรื่องของการเลือกที่อยู่อาศัยและการขอสินเชื่อจากธนาคารกรุงศรีอยุธยามาฝากครับ พร้อมแล้วมาอ่านเก็บความรู้กันเลยครับ

อยากมีที่อยู่เป็นของตัวเอง แต่ไม่รู้ว่าจะซื้อบ้าน, คอนโด หรือ ทาวน์โฮมดี คิดไม่ออกเลยจริง ๆ ว่าจะต้องเลือกจากอะไร คงไม่ใช่แค่ความอยากเพียงอย่างเดียวแน่ ๆ ใครพอจะมีคำแนะนำอะไรดี ๆ สำหรับคนที่ต้องการมีที่พักอาศัยสักหลังบ้าง

มาทางนี้เลยครับ ลองอ่านบทความนี้ดู เผื่อจะเป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยบ้างนะครับ ซึ่งมันมีหลาย ๆ ปัจจัย ไม่ใช่แค่สถานที่ตั้ง หรือ แค่ความอยากได้เท่านั้น ซึ่งปัจจัยต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ ย่อมเป็นสิ่งที่ช่วยให้ตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยได้ง่ายยิ่งขึ้น

  1. การวางแผนระยะยาว อย่างน้อยเราควรคิดถึงอนาคตล่วงหน้าว่าอีกสัก 5 ปีข้างหน้าเราจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง เช่น จะแต่งงานในเร็ว ๆ นี้หรือเปล่า ถ้าแต่งแล้วคิดที่จะมีลูกเลยไหม หรือเรามีโอกาสที่เปลี่ยนงาน หรือไปทำงานต่างประเทศบ่อยหรือเปล่า
  2. Lifestyle หรือวิถีชีวิตของเราจะเป็นเช่นไร หากเราทำงานลักษณะ Freelance อยากได้ที่เงียบ ๆ, ทำธุรกิจส่วนตัว เราอาจจะต้องหาเป็นแนว Home Office แต่หากเป็นคนไม่ค่อยชอบอยู่กับที่ก็คงต้องหาแนวคอนโด แต่ถ้าชีวิตที่มีของสะสมเยอะควรจะมีห้องเก็บของก็ควรจะเลือกบ้านที่มีหลายชั้น
  3. งบประมาณที่ตั้งไว้ เหมาะสมกับการซื้อที่อยู่อาศัยแบบใด หรืออาจจะต้องหาแหล่งทุนใหม่ เช่น พวกสินเชื่อกู้บ้านและที่อยู่อาศัย เป็นต้น
  4. เมื่อคิดจะใช้บริการสินเชื่อกู้บ้านและที่อยู่อาศัย สิ่งที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุดนั่นก็คือ “ดอกเบี้ย” ซึ่งดอกเบี้ยขึ้นอยู่กับว่าเราจะผ่อนชำระกี่ปี อัตราดอกเบี้ยคงที่เท่าไหร่ จะเลือกใช้ธนาคารอะไร หลักฐานอะไรบ้างที่จำเป็นจะต้องใช้
  5. มีอัตรากู้แบบพิเศษสำหรับบางอาชีพหรือไม่ ยกตัวอย่าง ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เค้ามี “สินเชื่อบ้านกรุงศรี เพื่อซื้อที่อยู่อาศัย สำหรับกลุ่มอาชีพพิเศษ” ถ้าใครเป็น หมอ , ผู้พิพากษาหรือ นักบินพาณิชย์ สบายแล้วครับเค้ามีดอกเบี้ยพิเศษ ถ้าผมหมอดูจะได้หรือเปล่าน้า….
  6. สิ่งสำคัญอย่าลืมว่า ในชีวิตประจำวันของเราจะต้องมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีก ซึ่งไม่ใช่แค่ผ่อนชำระเงินกู้อย่างเดียว อย่างคอนโดก็จะมีค่าส่วนกลาง บ้านตามหมู่บ้านต่างๆ ก็จะมีค่าส่วนกลาง ค่ายาม ค่าคนสวน และไหนจะเป็นค่าเดินทาง ค่าเทอมลูก ค่าอื่นๆ จิปาถะ และไหนจะไปเที่ยวรอบโลกอีก…..

เพียงเท่านี้เอง ก็จะเห็นได้ว่า ในการที่จะเลือกซื้อที่อยู่อาศัยไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เพียงแต่เราจะต้องวางแผนดี ๆ คิดรอบด้านและรอบคอบ ถ้าคิดที่จะกู้ก็ควรเลือกธนาคารดี ๆ ศึกษาเรื่องดอกเบี้ยดี ๆ ยิ่งธนาคารกรุงศรีเค้ามี “สินเชื่อบ้านกรุงศรี เพื่อซื้อที่อยู่อาศัย สำหรับกลุ่มอาชีพพิเศษ”แล้วล่ะก็อาจจะเป็นตัวช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายเข้าไปอีก โดยเฉพาะหากท่านผู้อ่านอยู่ในกลุ่มอาชีพพิเศษตามที่ทางธนาคารกำหนด: กลุ่มอาชีพแพทย์ (แพทย์, สัตวแพทย์, ทันตแพทย์ และเภสัชกร), ผู้พิพากษา และนักบินพาณิชย์ นี่ก็คงจะเป็นตัวช่วยดี ๆ เลยทีเดียวที่ให้ท่านตัดสินใจได้ง่ายขึ้น อย่างไรเสียขอให้ท่านใจเย็น ๆ ค่อย ๆ ดูนะครับอย่ารีบร้อน ซึ่งก็หวังว่าบทความนี้น่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่คิดจะมีที่อยู่อาศัยกันบ้างนะครับ……..

ที่มา: http://www.krungsri.com/

ด้านล่างเป็น Infographic สวยๆ อ่านเข้าใจง่าย ถ้าถูกใจก็ฝากเพื่อนๆ แชร์ต่อกันไปด้วยนะครับ 🙂 ขอบคุณครับ

การเลือกซื้อที่อยู่อาศัย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *