อยากซื้อบ้านของตัวเอง ต้องเริ่มต้นอย่างไร

เริ่มต้นซื้อบ้าน

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาวไปดูบ้านทุกท่าน วันนี้ผม Mr.Bell กลับมารายงานตัวอีกครั้งพร้อมความรู้เรื่องการซื้อบ้านมาฝากเพื่อนๆ เช่นเคยครับ หลายคนเรียนเพิ่งจบ หน้าที่การงานเริ่มคงที่ หรืออาจจะกำลังสร้างครอบครัวใหม่ แน่นอนว่า เกือบทุกคนอาจเตรียมความพร้อมที่จะซื้อบ้านกันใช่ไหมครับ แล้วจะเริ่มต้นอย่างไรดีถึงจะซื้อบ้านในฝันได้อย่างถูกใจและไม่ต้องทานยาแก้ปวดหัว เป็นกังวลเรื่องกู้ซื้อบ้านบ้าง หรืออาจจะรักโครงการโน้น แต่เสียดายโครงการนี้ วันนี้ผมมีแนวทางดี ๆ มาฝากครับผม พร้อมแล้วมาเก็บความรู้กันเลยครับ

เลือกบ้านที่เหมาะสมกับรายได้

รายได้ถือเป็นตัวแปรสำคัญที่สุดสำหรับเรื่องของการซื้อบ้านเลยครับเพื่อน ๆ พูดง่าย ๆ ว่า เป็นปัจจัยที่กำหนดว่า เพื่อน ๆ จะได้อยู่คฤหาสน์ บ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม หรือคอนโด จะเป็นบ้านมือหนึ่งโครงการใหม่แกะกล่อง หรือจะเป็นบ้านมือสอง เทคนิคง่าย ๆ ในการประเมินรายได้อย่างคร่าว ๆ ว่า จะสามารถเลือกซื้อบ้านราคาเท่าไรดี คือ

เอารายได้ซึ่งหักรายจ่ายประจำที่สามารถเช็คได้ชัดเจนจากระบบเครดิตบูโร ง่าย ๆ ว่าเป็นหนี้ในระบบเครดิต โดยคูณ 60 เท่าครับ จะได้วงเงินที่เพื่อน ๆ สามารถขอกู้เพื่อซื้อบ้านได้ครับ ตัวอย่างเช่น เงินเดือน 20,000 บาท ไม่มีหนี้ในระบบเครดิต X 60 เท่า เพื่อน ๆจะได้รับอนุมัติวงเงินเพื่อซื้อบ้านได้ในราคา 1.2 ล้านบาท ดังนั้น หากเพื่อน ๆ กำลังสนใจบ้านราคา 1.5 ล้านบาทอยู่ ก็เพียงแค่เก็บเงินดาวน์อีกสักประมาณ 20% ของราคาบ้าน ประมาณ 300,000 บาท ก็สามารถซื้อบ้านในฝันได้แล้วครับ

ทั้งนี้ หากเพื่อน ๆ ต้องการเครื่องมือที่สามารถประเมินเรื่องของความสามารถในการกู้ซื้อบ้านโดยละเอียด ผม Mr.Bell แนะนำให้เพื่อน ๆ ลองใช้งานโปรแกรมคำนวณสินเชื่อของธนาคารกรุงศรีอยุธยาก็ได้ครับผม โดยคลิกที่นี่  https://www.krungsri.com/bank/th/Other/Calculator.html (เลือกเมนูคำนวณความสามารถในการกู้) ส่วนตัวผมคิดว่าธนาคารได้พัฒนาโปรแกรมและสามารถคำนวณได้ใกล้เคียงกับความจริงดีครับ

แบบบ้านกับสมาชิกในครอบครัว

พอเราได้ราคาบ้านที่เหมาะสมกับรายได้กันแล้ว คราวนี้สมาชิกในครอบครัวนี่หละครับที่จะมาเป็นตัวกำหนดอีกทีครับว่าเพื่อนๆจะต้องเลือกที่อยู่อาศัยในลักษณะใดในงบประมาณที่เราสามารถจะจ่ายได้ ยกตัวอย่างง่าย ๆ หากเป็นคนหนุ่มสาววัยทำงานผมเชื่อว่าจะต้องมองไปที่คอนโดครับเนื่องจากเดินทางสะดวก ราคาสบายกระเป๋า ไม่ต้องทำความสะอาดเยอะ  พอสักระยะหนึ่งแต่งงานมีครอบครัวมีลูก คราวนี้จะเลี้ยงลูกในคอนโดไหมครับ พ่อแม่หลายๆ คนเป็นห่วงเรื่องพัฒนาการลูกยิ่งกว่าอื่นใด ดังนั้น บ้านที่จะลองรับลูกน้อยได้ต้องมีบริเวณบ้าน มีสวนเล็ก ๆ มีวิว ไม่ใช่ห้องสี่เหลี่ยม ดังนั้น เราก็อาจจะหันมามองเป็นบ้านทาวน์โฮม หรือบ้านเดี่ยวไป จะหลังใหญ่หรือเล็กก็ขึ้นกับงบประมาณในข้อแรกนั่นหละครับ สุดท้ายจำนวนและรูปแบบการใช้ชีวิตของสมาชิกในบ้านจะเป็นตัวกำหนดแบบบ้านอีกทีครับ หลักการธรรมชาติง่าย ๆ แบบนี้ผมคิดว่า เพื่อน ๆ ก็น่าจะมีแบบบ้านในใจกันแล้วนะครับ

ทำเลที่ตั้งของโครงการ

หัวข้อนี้เป็นอีกหนึ่งความสำคัญในการวางแผนซื้อบ้าน แน่นอนครับว่า เน้นเป็นทำเลสะดวกจะดีที่สุดครับ เช่น สะดวกรับส่งลูกไปโรงเรียน สะดวกไปทำงาน สะดวกเดินทางเข้าออก เป็นต้น ผมเชื่อว่า หากเพื่อน ๆ มีโอกาสซื้อบ้านกับผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์แบรนด์ใหญ่ ๆ แน่นอนครับก่อนลงทุนสร้างหมู่บ้าน บริษัทเหล่านี้ต้องมีการทำการวิจัยวิเคราะห์เป็นอย่างดีแล้วเกี่ยวกับเรื่องของทำเลที่ตั้ง สุดท้ายจะมาจบที่ความสะดวกในการใช้ชีวิตของคนในครอบครัวของเรามากกว่าครับ

เตรียมงบประมาณส่วนต่างระหว่างดำเนินการซื้อบ้าน

อย่าลืมครับเพื่อน ๆ ซื้อบ้านต้องมีส่วนต่าง ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มแน่นอน 100% ส่วนตัวผมไม่อยากให้เพื่อน ๆ ต้องลำบากมาวิ่งหาเงินก้อนนี้แบบกะทันหันครับ หลายคนไม่รู้ว่ายังมีค่าใช้จ่ายอีกมากมายรอเพื่อน ๆ อยู่หลังซื้อบ้าน OK ครับผมจะแชร์ให้ฟัง

  • เงินตกแต่งบ้าน อย่าลืมว่าเพื่อน ๆ ซื้อบ้าน เราได้บ้านเปล่า ๆ นะครับ ไม่ใช่ได้เหมือนกับบ้านตัวอย่างที่โครงการนำเสนอเราในวัน Presale หรือวันเข้าชมโครงการ ดังนั้น อยากให้เพื่อน ๆ เตรียมเงินตรงนี้ไว้แต่เนิ่น ๆครับ แต่ก็มีเทคนิคเล็กน้อยคือ หากโชคดีเพื่อน ๆ ไปซื้อโครงการมีโปรโมชั่นส่วนลดสัก 2-3 แสนบาท อันนี้เวลากู้ซื้อบ้านเพื่อน ๆ ก็กู้ราคาเต็มไปเลยครับผมแล้วเอาส่วนลดนี่หล่ะครับมาตกแต่งบ้าน คำแนะนำดี แต่เป็นหนี้เพิ่มครับ
  • เงินค่าส่วนกลาง งบประมาณก้อนนี้โครงการส่วนใหญ่เก็บล่วงหน้าเป็นเวลา 1-2 ปี เลยนะครับ คิดตามพื้นที่ของบ้านที่ซื้อเป็นตารางวาละกี่บาทก็ขึ้นกับมาตรฐานของโครงการครับ
  • เงินค่าโอนและค่าจดจำนอง งบประมาณก้อนนี้ก็หนักอยู่นะครับเพื่อน ๆ หากโชคดีหน่อยเพื่อน ๆ อาจจะได้ Promotion ฟรีค่าโอน แต่ส่วนใหญ่เราจะต้องรับผิดชอบคนละครึ่งกับโครงการครับ พร้อมด้วยค่าจดจำนอง
  • เงินค่าประกันมิเตอร์น้ำประปาและค่าไฟฟ้า ส่วนนี้ไม่มากครับประมาณ หมื่นต้น ๆ ขึ้นกับพื้นที่ด้วยครับ

เตรียมความพร้อมเรื่องเอกสารแสดงที่มาของรายได้

สำหรับเรื่องของเอกสารส่วนใหญ่หากเป็นพนักงานบริษัทมีสลิปเงินเดือน อัฟเดทสมุดธนาคารทุกเดือนเป็นประจำ หากรายได้พอที่จะสามารถกู้ซื้อบ้านได้ในวงเงินที่เหมาะสมอันนี้ไม่ค่อยเจอปัญหาครับ แต่ถ้าเป็นผู้มีอาชีพอิสระทั้งจดทะเบียนการค้าและไม่จด อันนี้ผม Mr.Bell นะนำว่าต้องเตรียมพร้อมเรื่องเอกสารกันนะครับ เพื่อความง่ายในการซื้อบ้านในอนาคตของเพื่อน ๆ ครับ เช่น ควรจดทะเบียนบริษัท ทำบัญชีรายรับรายจ่ายสม่ำเสมอ นำเงินฝากเข้าบัญชีธนาคารพร้อม Update สมุดคู่ฝากธนาคารเป็นประจำทุกเดือน อย่างน้อย 6-12 เดือนก่อนซื้อบ้านครับ เพื่อที่เราจะได้มีประวัติการเงินที่มั่นคงไว้แสดงให้ธนาคารไว้เนื้อเชื่อใจยอมปล่อยสินเชื่อให้เรายาวนาน 25-30 ปีครับ

เลือกธนาคารเพื่อขอกู้ซื้อบ้าน

สุดท้ายครับเป็นการมองหาธนาคารโปรโมชั่นดีๆเพื่อยื่นกู้ซื้อบ้านครับ ส่วนตัวผมแนะนำเป็นธนาคารที่ดอกเบี้ย MLR ต่ำ ๆ หรือเลือกธนาคารที่จัดโปรโมชั่นอัตราดอกเบี้ยคงที่ในช่วงปีแรก ๆ ครับ เราจะได้จ่ายดอกเบี้ยกันเบา ๆ หน่อย ระยะเวลาในการผ่อนชำระก็ต้องเป็นปัจจัยหนึ่งที่เพื่อน ๆ ต้องคำนึงถึงนะครับ

หากเลือกระยะเวลาการผ่อนชำระน้อยปี เราก็จะต้องผ่อนชำระต่อเดือนเป็นเงินก้อนใหญ่ ข้อดีคือ เสียดอกเบี้ยน้อย ระยะเวลาปลอดหนี้เร็วขึ้น แต่ข้อเสียคือหากการเงินเกิดสะดุดก็จะลำบากนิดหน่อยครับ

หากเลือกระยะเวลาการผ่อนชำระมากปี เราก็จะต้องผ่อนชำระต่อเดือนเป็นเงินก้อนเล็ก ข้อดีคือ ภาระค่าใช้จ่ายในครอบครัวต่อเดือนลดลง ข้อเสียคือเสียดอกเบี้ยมาก ผ่อนนาน

เป็นอย่างไรบ้างครับเพื่อน ๆ กับ Tips การวางแผนซื้อบ้านในฝัน หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ มีหลักการและขั้นตอนที่ดีและเข้าใจในกระบวนการซื้อบ้านมากขึ้นนะครับ หากชอบบทความนี้ขอความกรุณาแชร์ต่อด้วยนะครับ หากมีข้อสงสัยหรือต้องการแชร์ประสบการณ์เพิ่มเติมเชิญที่ฟอร์มคอมเมนต์ด้านล่างได้นะครับ ด้วยความยินดี

ไปดูบ้านดอทคอม

รีวิวบ้านและคอนโด Style Mr.Bell

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *