การเลือกซื้อบ้านตอนซื้อบ้านติดรั้วโครงการ

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผม Mr.Bell มีความรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านมาฝากเพื่อนๆ อีกเช่นเคยครับ วันนี้จะพามาเจาะลึกปัญหาบ้านติดรั้วโครงการ หลายคนคงสงสัยว่าบ้านติดรั้วโครงการจะมีปัญหาด้วยหรือ Mr.Bell มั่วรึเปล่า 555 ตัวบ้านก็ตั้งอยู่ภายในรั้วโครงการแท้ๆจะมีปัญหาได้อย่างไร หากเพื่อนๆไม่เชื่อลองมาคิดตามผมดูครับ

สำหรับการเลือกซื้อบ้านหนึ่งหลังผมอยากให้เพื่อนๆ มองให้ไกลไปถึงอนาคตข้างหน้าสัก 100 ปีเลยครับ หากเราซื้อบ้านหลังที่ติดรั้วโครงการไม่ว่าจะเป็นด้านหลังหรือด้านข้างของโครงการก็ตาม เพื่อนๆ เชื่อไหมครับว่าสักวันจะต้องมีสิ่งปลูกสร้างที่เราไม่ต้องการมาตั้งข้างบ้านของเรา เช่นโรงงาน ทางด่วน หอพักสูง โดยมีอาณาเขตขวางกั้นคือรั้วกำแพงปูนกับเหล็กแหลมๆกันขโมยเท่านั้น

เลือกซื้อบ้านเดี่ยว

เนื่องจากที่ดินที่อยู่นอกรั้วโครงการเป็นกรรมสิทธิ์ของคนอื่น อยู่นอกเหนือการควบคุมของนิติบุคคลหมู่บ้าน วันนี้หากเพื่อนๆตัดสินใจที่จะซื้อบ้านโซน ริมๆ รั้วติดกับที่ดินเปล่า แหล่งน้ำ หรือชุมชุนเล็ก เพื่อนๆจะต้องยอมรับความเสี่ยงกับสิ่งที่ไม่พึงประสงค์เช่นเสียงและกลิ่นจากภายนอกรั้วโครงการที่อยู่ถัดจากบ้านของเราไป

ซื้อบ้านติดรั้วที่มีโรงงานไม่ดีอย่างไร

พอดีเมื่อไม่นานมานี้ได้มีโอกาสเข้าไปเที่ยวหมู่บ้านแห่งหนึ่ง เป็นโครงการบ้านเดี่ยวปิดการขายนานมากแล้วหลายสิบปี พื้นที่ส่วนกลางกว้างขวางบรรยากาศดีมากๆถนนกว้าง ต้นไม้เยอะ ระบบรักษาความปลอดภัยยอดเยี่ยม สระว่ายน้ำระบบเกลือทำความสะอาดทุกวันจันทร์ พูดง่ายๆ ว่าน่าอยู่มากๆ ครับเป็นสังคมสุดหรู ลูกบ้านขับรถยุโรปกันเกือบทุกบ้านว้าววว

ผมก็ขี่จักรยานเที่ยวไปชิวๆครับ ปั่นเที่ยวจนสุดรั้วด้านหลังโครงการเลย ปรากฎว่าไปเจอบ้านเดี่ยวติดรั้วด้านหลังโครงการอยู่ซอยหนึ่งครับ ประกาศขายบ้านกันตรึมเลย ผมเองก็งงเค้าขายกันทำไมน้า เงยหน้ามองไปสูงๆ สิ่งที่เห็นคือโรงงานอยู่ตรงหน้าเลยครับ มีทั้งเสียงดังต่อเนื่องโป้กเป้ก และควันปล่อยออกมาจากปล่องระบายอากาศของโรงงาน

โอ้น่าสงสารคนแถวนี้จังเลยครับ คงจะเซ็ง

ซื้อบ้านติดรั้วโรงงาน

จะทำอย่างไรได้ล่ะครับ เค้าว่ากันว่าโรงงานเพิ่งมาสร้างทีหลังครับ แน่นอนครับใครจะอยากซื้อบ้านหลังหนึ่งเป็น 10 ล้านบาทแล้วอยู่ข้างโรงงานล่ะครับ สรุปซอยนั้นเกือบทั้งซอยประกาศขายกันส่วนใหญ่ครับ หวังว่าคงไม่เป็นโรงงานอุตสาหกรรมหนักมากคงจะไม่มีสารพิษนะ

มาต่อด้วยปัญหาบ้านติดทางด่วนกันครับ

หลายคนคงคิดว่าบ้านอยู่ติดทางด่วนก็ดีนะสิ จะได้ขึ้นทางด่วนสะดวกเดินทางไปทำงานไวดี อันนี้ก็จริงครับ แต่ว่าอย่าใกล้มากจะดีกว่าครับ ยิ่งถ้าหากเป็นสะพานทางด่วนแล้วล่ะก็เสียงดังมากๆครับ สำหรับตัวอย่างนี้ที่ผมไปเจอมาก็จะเล่าต่อจากซอยโรงงานเมื่อสักครู่ครับแต่อยู่อีกซอยหนึ่งซึ่งติดรั้วโครงการเช่นกันครับ พอดีผมขี่จักรยานผ่านซอยนี้พอดีครับ ได้ยินเสียงดังมาถึงปากทางเข้าซอยเลยครับ ในซอยเป็นบ้านเดี่ยวตั้งอยู่ประมาณฝั่งละ 5 หลัง ซอยลึกพอสมควร ผมได้ยินเสียงเหมือนเครื่องสูบน้ำ หรือเครื่องยนต์อะไรดังสักอย่าง ดังตลอดเวลา

เพื่อนๆคงเคยได้เย็นเสียงเครื่องสูบน้ำนะครับ อิอิ ผมก็สงสัยครับว่าเสียงนั้นคือเสียงอะไร ที่เห็นตรงหน้าสูงๆเลยครับสะพานทางด่วนครับ คิดไม่ถึงเลยครับว่าเสียงจะดังได้ขนาดนี้ อาจเป็นเพราะมีรถใหญ่วิ่งด้วยครับ จึงดังเข้าไปใหญ่เลย ส่วนตัวผมคิดว่าอาการหนักกว่าฝั่งติดรั้วโรงงานอีกครับ เพราะโรงงานยังพอมีเวลาหยุดบ้างแต่ถนนนี่สิคนใช้ตลอดเวลา ปวดหัวแทนจริงๆ ครับ หมู่บ้านที่ผมเล่าให้ฟังกินพื้นที่ขนาดใหญ่มากเลยครับ

เรื่องนี้ทำให้ผมรู้ว่าโครงการบ้านที่สร้างติดรั้วโครงการใช่ว่าจะไม่ดีทั้งโครงการครับ หากเป็นหมู่บ้านโครงการใหญ่ๆ พื้นที่เยอะๆ เราก็สามารถเลือกโซนที่ไม่ติดกับโรงงานได้ครับ ดูจากหมู่บ้านที่ผมเล่าให้เพื่อนๆฟังนี่สิครับยังมีทั้งบ้านโซนน่าอยู่และไม่น่าอยู่เลยครับ เพียงแต่พยายามเลือกทำเลที่ดีๆเช่น ติดถนนหลัก หน้าโครงการ อยู่ต้นหรือกลางซอย ใกล้สวนสาธารณะก็น่าจะ Ok ครับ เอาให้ปลอดภัยจากมลภาวะทางเสียงและกลิ่นไว้ก่อนเท่านั้นพอครับ

ขอเสนอแนวคิดในทางกลับกันนิดครับ

เป็นความคิดส่วนตัวต้องใช้วิจารณญาณในการอ่านนิดหน่อยนะครับ สำหรับคนที่งบน้อยๆแต่อยากอยู่โครงการที่มีสังคมหรือบริการสาธารณดีๆ อาจลองเลือกทำเลบ้านติดรั้วด้านหลัง อาจติดโรงงานเบาๆที้เราพอรับได้ครับ เพราะส่วนตัวผมคิดว่าราคาบ้านโซนนี้น่าจะถูกว่าบ้านโซนอื่นๆและอาจสามารถต่อรองราคาได้ด้วยครับ ผมไม่มั่นใจเหมือนกันนะครับว่าจะคุ้มค่ากับการเสี่ยงหรือไม่แต่เท่าที่เห็นมาบ้านติดรั้วหลังโครงการก็พอมีคนอยู่ครับแต่ว่าทัศนียภาพอาจจะไม่ดีเท่าบ้านโซนหน้าโครงการเมื่อเวลาผ่านไป ลองพิจารณาดูครับ อยู่ที่ว่าเราจะรับได้หรือไม่เท่านั้นครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับหวังว่าคงจะได้รับความรู้เพิ่มเติมกันบ้างไม่มากก็น้อยนะครับ เก็บไว้เป็นวิชาตอนออกไปเลือกซื้อบ้านครับ หากผมนึกอะไรดีๆได้อีกเกี่ยวกับบ้านติดรั้วโครงการจะเอามาเขียนเพิ่มเติมให้เพื่อนอีกครับ

หากเพื่อนท่านใดต้องการแสดงข้อคิดเห็นหรือแบ่งบันประสบการณ์ดีๆเกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้าน ขอเชิญที่ Comment ด้านล่างได้เลยครับ ด้วยความยินดี ช่วยเป็นกำลังใจบอกต่อ กด like หรือแชร์บทความด้วยนะครับ

ขอบคุณมากๆครับ

Mr.Bell

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *