มาคืนความเขียวให้กับต้นเดปใบเหลือง หน้าบ้านของเรากันครับ

ผมคิดว่าหน้าบ้านของเพื่อนๆชาวไปดูบ้านดอทคอมส่วนใหญ่ต้องจัดสวนเล็กๆ ไว้ประดับหน้าบ้านกันเป็นแน่ครับ สำหรับคนที่มีหน้าบ้านหันรับแดดทั้งยามเช้าหรือยามบ่าย คงอยากได้ต้นไม้มาช่วยกรองแสงแดดหน้าบ้านกันใช่ไหมครับ บ้านผมเองก็เช่นกันเจอแดดแรงยามสายทุกวันเลยครับ จึงต้องไปร้านต้นไม้หามาดับร้อนสักชุด 555 ไปได้ต้นเดปนี่หละครับมาแขวนหน้าบ้าน เหตุจูงใจเพราะเห็นเพื่อนบ้านในหมู่บ้านแขวนไว้หน้าบ้านหลายหลังครับ จึงนึกชอบอยากเอามาเลี้ยงบ้างครับ

ต้นเดป

ผมซื้อแบบที่ปลูกในเปลือกมะพร้าวเอาแบบที่โตแล้วเลยครับ รวดเร็วทันใจดี เอามาแขวนหน้าบ้านเป็นม่านธรรมชาติบังแสงให้ครับ แถมยังประดับให้ส่วนของหน้าบ้านมีชีวิตชีวาอีกด้วยครับ

เอาต้นเดปมาแขวนได้ประมาณ 1 เดือน รดน้ำทุกวัน ปรากฏว่าไม่งามครับ ด้านหนึ่งของต้นเดปที่หันออกทางแดด ใบออกเหลืองเลยครับ ส่วนอีกด้านที่หันเข้าบ้านเราใบออกเขียวครับ ไม่สม่ำเสมอซ่ะแล้ว ก็นึกสงสัยจึงเวียนดูหน้าบ้านเพื่อนบ้านที่เลี้ยงต้นเดปหน้าบ้านเหมือนเราปรากฏว่าเข้าไปดูใกล้ๆ ต้นเดปดูไม่ได้เลยครับ ใบเหลืองเหมือนกล้วยใกล้สุกเลยครับเหอะๆ คาดว่าถ้าเราปล่อยไว้เฉยๆต้นเดปหน้าบ้านเราคงหมดความเขียวและตายไปเป็นแน่

จึงไปหาข้อมูลจากกูรูเรื่องต้นไม้มาครับ  เค้าบอกว่าเดปเป็นต้นไม้ชอบแดดรำไรครับ ถ้าปลูกได้งามๆจะมีดอกครับแต่ที่บ้านผมก็ยังไม่ออกดอกนะครับคงจะอีกนาน สรุปได้คำตอบแล้วครับ ผมนำต้นไม้มาใช้ผิดวิธี ผิดการดำรงชีวิตของเค้าครับ แต่ไม่เป็นไรครับ ผมได้แก้ไขโดยเลื่อนต้นเดปที่แขวนหน้าเข้ามาในบ้านอีกนิดครับ เพื่อลดปริมาณการรับแดดที่มากเกินไปครับ รดน้ำทุกวัน ใส่ปุ่ยให้บ้างเดือนละ 2 ครั้ง ไม่นานครับใบที่เหลืองก็กลับมาเขียวสวยงามอีกครั้งครับ แถวยังแตกใบอ่อนเยอะเลยครับ โล่งใจไปทีครับ

สำหรับเพื่อนๆที่เจอปัญหาเดียวกัน ลองนำวิธีนี้ไปใช้ได้นะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *