จะซื้อคอนโด ทาวน์โฮม หรือบ้านเดี่ยวดีน้าาา

หลายคนคงจะมีความฝันอยากจะมีบ้านหลังแรกเป็นของตนเองสักหลังหนึ่ง อยากให้คนที่เรารักได้อยู่บ้านหลังสวยๆ อยากจัดสวนเล็กๆ ปลูกต้นไม้หน้าบ้านให้ดูสดชื่น ว้าวว… อยากทำเยอะแยะเลย แต่ความฝันถูกจำกัดไว้ด้วยรายได้ของเราครับ รึว่าเงินจะเป็นพระเจ้าจริงๆ มาเข้าเรื่องกันดีกว่าครับ แล้วถ้าเรื่องรายได้ของเราไม่ใช่อุปสรรคในการซื้อบ้านละครับ เพื่อนอยากซื้อบ้านแบบไหนเอ่ย มาครับไปดูบ้านดอทคอมจะเล่าให้ฟัง

อยากซื้อคอนโด?

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตทั้งเรื่องการงานและการดำรงชีวิต ถ้าคุณอยู่ตัวคนเดียวหรืออยู่กันเป็นคู่ คุณยังไม่มีลูก ผมคิดว่าคอนโดเป็นทางเลือกที่ดีมากๆทางเลือกหนึ่งเลยครับ เพราะว่าสะดวกทั้งการเดินทางและการใช้ชีวิตครับ ปัจจุบันนี้คอนโดสร้างใหม่ตามแนวรถไฟฟ้าเกิดขึ้นเยอะแยะเลยครับ สามารถเดินทางโดยใช้เส้นทางรถไฟฟ้าสบายเลยครับ

อีกทั้งราคาคอนโดก็ไม่สูงมากครับ ผ่อนกันสบายๆไปเดือนต่อเดือนเลยครับ บางกรณีค่าเช่าบ้านรวมกับค่าน้ำมันรถไปกลับที่ทำงานยังพอๆกับค่าผ่อนคอนโดเสียอีกครับ ส่วนตัวผมชอบคอนโดครับเพราะสะดวกสบายเป็นส่วนตัวดีครับ ห้องในคอนโดหนึ่งห้องถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้เป็นโซนๆไปครับเช่นโซนห้องนอน ห้องนั่นเล่น มุมรับประทานอาหาร โซนครัว ห้องน้ำ แต่ละส่วนถูกออกแบบและจัดวางอย่างเป็นสัดส่วนน่าอยู่ครับ อีกทั้งยังมีพื้นที่ส่วนกลางไว้อำนวยความสะดวกอีกมากมายเช่นห้องสมุด สระว่ายน้ำ ห้องนั่งเล่น และอื่นๆ ทุกอยากค่อนข้างลงตัวสำหรับการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ครับ อีกทั้งสะดวกเรื่องสาธารณูปโภคเพราะคอนโดส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในเขตเมืองครับ เจ้าของโครงการมักสร้างคอนโดบริเวณใกล้ห้างสรรพสินค้าใหญ่ ใกล้มหาวิทยาลัย ใกล้รถไฟฟ้า รถไฟฟ้าใต้ดิน …  ดังนั้นสิ่งอำนวยความสะดวกจึงค่อนข้างพร้อมครับ ถ้าเราไม่อยากอยู่คอนโดแล้วหรืออยากหาห้องที่มีพื้นที่กว้างกว่าก็สามารถสามารถปล่อยเช่าหรือขายได้ไม่ยาก เพราะราคาคอนโดเองไม่สูงมากและตั้งอยู่ที่ทำเลดีๆ เช่นใกล้มหาวิทยาลัย ติดแนวรถไฟฟ้า ติดแหล่งท่องเที่ยว และติดย่านธุรกิจ

แต่ถ้าจะซื้อคอนโด จะขาดตรงที่ไม่มีพื้นดินให้จัดสวนครับ คงต้องปลูกไม้แขวน หรือใส่กระถางครับ และไม่สามารถรองรับสมาชิกครอบครัวหลายๆคนได้ครับ (พอดีมีเจ้าตัวเล็กครับ อยู่คอนโดเดินก็จะชนกันแล้ว ของเด็กอ่อนเยอะครับ) ส่วนเรื่องของระบบความปลอดภัยค่อนข้างดีเพราะไม่มีหน้าบ้าน ข้างบ้าน และหลังบ้านให้ใครปีนและมีระบบคีย์การ์ด ทั้งประตูทางเข้าและลิฟต์ ก็เล่ากันมาพอประมาณแล้วนะครับ สำหรับเพื่อนๆที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะซื้อคอนโดดีไหม ถ้าอ่านแล้วหวังว่าคงจะได้คำตอบนะครับว่าเหมาะกันตัวเราไหม โชคดีมีคอนโดอยู่ครับ

อยากซื้อทาวน์โฮม?

ทาวน์โฮม

ทำไมถึงต้องซื้อบ้านทาวน์โฮมล่ะครับ คำตอบคือไม่มีตังซื้อบ้านเดี่ยวครับ 555 ตอบตรงไปนิดครับ คำตอบที่ถูกต้องคือแค่ซื้อทาวน์โฮมครอบครัวของเราก็สามารถอาศัยอยู่กันพอเพียงแล้ว ราคาทาวน์โฮมก็ไม่ใช่งูงูปลาปลานะครับ ส่วนมากทาวน์โฮม 2 ชั้นราคาก็เริ่มตั้งแต่ 1 ล้านกว่าๆถึง 3 ล้านกว่าๆแล้วนะครับ ขึ้นอยู่กับพื้นที่ใช้สอยครับ ส่วนทาวน์โฮม 3 ชั้นราคาก็เริ่มตั้งแต่ 3 ล้านต้นๆครับ ราคาก็ขึ้นกับพื้นที่ใช้สอยเช่นกันครับ สำหรับครอบครัวที่สมาชิกน้อย บอกว่าสามชั้นพื้นที่เยอะไปไม่มีคนอยู่และทำความสะอาดไม่ไหว ถ้าเช่นนั้นให้หันไปมองทาวน์โฮม 2 ชั้นนั่นก็เป็นคำตอบที่ถูกต้องครับ สำหรับเพื่อนที่รักธรรมชาติชอบจัดสวนปลูกต้นไม้ถ้าเป็นทาวน์โฮมหลังในๆหรือกลางๆ คงไม่จุใจเป็นแน่ครับเนื่องจากเหลือเพียงพื้นที่หน้าบ้านและหลังบ้านนิดเดียวให้เพื่อนได้สร้างพื้นที่สีเขียวครับ บางบ้านพื้นที่หลังบ้านก็ต่อเติมเป็นห้องครัวหรือใช้ประโยชน์อื่นๆไปเสียอีกครับ

คงต้องมองทาวน์โฮมหลังมุมกันแล้วหละครับเป็นทางออกที่ดีที่สุด จะเป็นหลังมุมต้นหรือปลายซอยก็ไม่ว่ากันครับ แต่ราคาจะสูงกว่าหลังกลางนะครับเพราะเราได้พื้นที่ข้างบ้านเพิ่มขึ้นมาครับ มุมข้างบ้านใช้จัดสวนสวย ปลูกผักสวนครัว กันให้จุใจเลย นอกจากนั้นบ้านทาวน์โฮมหลังมุมยังติดกับเพื่อนบ้านแค่ฝั่งเดียวค่อนข้างมีความเป็นส่วนตัวครับ

ถ้าถามว่าทาวน์โฮมน่าซื้อไหม คำตอบส่วนตัวผมคิดว่าตัวโครงสร้างทาวน์โฮมน่าอยู่มากๆครับ พื้นที่ใช้สอยก็กำลังดีครับ แต่ต้องมองถึงสภาพแวดล้อมภายนอกบ้านนิดครับ เพราะตัวทาวน์โฮมเองสร้างติดๆกัน 2 ข้างซ้ายขวาของบ้านเราก็ติดกับบ้านคนอื่นๆ อาจไม่เป็นส่วนตัว เหมือนกับคอนโดและบ้านเดี่ยวครับ บรรยากาศอาจผิดกันนิดหน่อย แหะๆ สำหรับทาวน์โฮมแล้วเรื่องเพื่อนบ้านและความเป็นส่วนตัวเป็นปัจจัยที่ควบคุมยากครับ ไม่ต้องคิดมากครับ อยู่ใกล้กันอบอุ่น ช่วยเหลือกันไป อิอิ

อยากซื้อบ้านเดี่ยว?

บ้านเดี่ยว

บ้านเดี่ยวเป็นทางเลือกที่ลงตัวมากๆครับ สำหรับครอบครัวขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ราคาบ้านเดี่ยวก็เริ้มต้นตั้งแต่ 3 ล้านปลายๆ ถึงหลักหลายสิบล้านครับ เวลาซื้อต้องเลือกและรีวิว developer ให้ดีหน่อยครับ ส่วนตัวผมคิดว่าไหนๆก็ซื้อบ้านเดี่ยวแล้วก็อยากให้เพื่อนๆคำนึงถึงสภาพแวดล้อมในโครงการด้วยครับ เช่นพอกลับบ้านมาก็เห็นทางเข้าบ้านสวยๆ มีพื้นที่สีเขียว ถนนกว้างๆ ถือซ่ะว่าจ่ายเงินซื้อบรรยากาศดีๆไปในตัวครับ ควรเลือกโครงการที่ใส่ใจสภาพแวดล้อมโครงการด้วยก็จะเป็นกำไรต่อผู้อยู่อาศัยในระยะยาวครับ แต่ถ้าหากบางครอบครัวไม่ได้คำนึงถึงเรื่องสภาพแวดล้อมก็ไม่เป็นไรครับ อาจเป็นเพราะว่าอยู่ที่ทำงานมากกว่าอยู่บ้าน ออกจากบ้านแต่เช้ามืด กลับบ้านก็มืดไม่เห็นอะไรแล้วอันนี้ก็ประหยัดไปได้ครับ คือเลือกหาโครงการที่ให้วัสดุและพื้นที่บ้านคุ้มๆหน่อย

ปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นคอนโดหรือทาวน์โฮมล้วนแล้วแต่พยามทำฟังก์ชันในบ้านและนอกบ้านให้ผู้อยู่รู้สึกสะดวกสบายเหมือนอยู่บ้านเดี่ยวครับ แต่ที่ไม่ค่อยสบายก็คงจะเป็นเรื่องของเงินในกระเป๋านี่หล่ะครับ

สุดท้ายหวังว่าเพื่อนคงตัดสินใจกันได้แล้วนะครับว่าจะซื้อบ้านเดี่ยวดี ทาวน์โฮม หรือคอนโดจะดีกว่า ขอให้ทุกคนสร้างความฝันของตนเองให้เป็นจริง

ก่อนจบขอนำข้อมูลดีๆบนโบรชัวร์ส่งเสริมการขายของ developer เจ้าหนึ่งมาให้อ่านกันครับ ผมคิดว่านำไปใช้กับการตัดสินใจซื้อบ้านได้ครับ

ได้แบ่งบันทุกความรู้สึกดีๆ สังคมดีๆ ตลอด 365 วัน กับคนที่เรารัก

ที่บ้าน … มอบรูปแบบชีวิตดีๆ ในสังคมคุณภาพ ที่เพื่อนคุณและครอบครัว จะมีความสุขเช่นเดียวกับที่คุณเคยได้รับ ทำเลศักยภาพ สะดวกสบาย ตอบทุกความต้องการไปถึงอนาคต

วันนี้ ไปดูบ้านขอจบแต่เพียงเท่านี้ก่อนนะครับ ไว้จะเอาเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับการซื้อบ้านมาแบ่งบันเพื่อนๆใหม่นะครับ

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *