เลือกซื้อบ้านโครงการไหนดี หรือ ซื้อทาวน์โฮมโครงการไหนดี เจาะลึกเรื่องภายในรั้วโครงการ

สวัสดีครับเพื่อนๆ ที่กำลังมองหาซื้อบ้านหลังใหม่ทุกคน ยากไหมครับเวลาที่จะต้องตัดสินใจ เราจะเลือกซื้อบ้านโครงการไหนดี หรือ ซื้อทาวน์โฮมโครงการไหนดี ตำแหน่งใดดี วันนี้ผม Mr. Bell มีคำตอบให้เพื่อนๆ

ปลูกเรือนต้องตามใจผู้อยู่ ปลูกอู่ต้องตามใจผู้นอน” แปลง่ายๆครับ สร้างบ้านต้องตามใจผู้อยู่อาศัย อิอิ สมัยนี้พวกเราไม่ต้องปลูกบ้านเองแล้ว ขอกู้เงินจากธนาคารมาซื้อบ้านที่สร้างเสร็จแล้วได้เลยครับ ซึ่งปัจุบันนี้สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือการเลือกซื้อบ้านโครงการไหนดี และ ซื้อทาวน์โฮมโครงการไหนดี ให้ถูกใจผู้อยู่อาศัยมากที่สุดและถูกต้องตามหลักธรรมชาติและสอดคล้องกับการใช้ชีวิตประจำวันของผู้อยู่อาศัย ตามมาเลยครับเพื่อนๆผมจะอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านให้ทีละส่วนครับ

Nirvana พัทยา

 

1. วิวหรือทัศนียภาพหน้าบ้าน

เรื่องของวิวหรือทัศนียภาพบริเวณบ้านของเรา เรื่องนี้ผมขอนำมาพูดและให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกๆครับ เพราะถ้าหากเราเลือกซื้อบ้านที่หน้าบ้านของเรามองเห็นวิวและทัศนียภาพที่สวยงาม เช่นมองเห็นสวนสาธารณะสีเขียว สระว่ายน้ำ ทะเลสาป หรือสิ่งปลูกสร้างสาธาณะในโครงการที่มีความงดงาม ว้าวบรรยากาศดีจริงๆ หากเพื่อนๆได้ซื้อบ้านบริเวณใกล้สถานที่ซึ่งกล่าวมาข้างต้น นั่นเป็นการยืนยันว่าจะไม่มีบ้านหรือสิ่งปลูกสร้างใดๆมาสร้างบังวิวหน้าบ้านของเราได้ในอนาคตแน่นอน วิวสวยทำเลดีตลอดกาลครับ

เช่นเดียวกันครับหากจะซื้อคอนโดติดแม่น้ำเจ้าพระยา ห้องที่ซื้อก็ต้องเห็นวิวแม่น้ำเจ้าพระยายาม ซึ่งงดงามและน่าอยู่มากๆครับ สาเหตุที่ผมให้ความสำคัญกับเรื่องของวิวและทัศนียภาพมากกว่าเรื่องอื่น ยกตัวอย่างเช่น บ้านเดี่ยว พัทยา  ของโครงการเนอวานา เพียง 80 ก้าวจากชายหาดจอมเทียม อันนี้เรียกได้ว่าเป็น ทำเลศักยภาพใกล้ใจกลางเมืองพัทยาได้อย่างแท้จริง คือเพื่อนๆลองคิดดูซิครับว่าในอนาคตเราไม่สามารถย้ายวิวสวนสาธาณะ ทะเลสาปสวยๆ หรือแม้กระทั้งแม่น้ำเจ้าพระยา มาตั้งไว้หน้าบ้านของเราได้ เรื่องของปัจจัยอื่นๆเช่นทิศทางสมัยนี้เทคโนโลยีก้าวไกลครับ หากหน้าบ้านลมไม่เข้าก็ใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยได้ครับเช่น เปิดแอร์ เปิดพัดลม ติดที่บังแดด ใช้กระจกเขียวตัดแสง ใช้ผ้าม่าน เป็นต้นครับ


*** TIP [ ซื้อบ้านติดสระว่ายน้ำ ถ้าหากเป็นสระว่ายน้ำที่มีเด็กน้อยเล่นกันเยอะก็จะมีความน่าจะเป็นที่เสียงเด็กเล่นกันอาจจะดังสักนิดนะครับ หากเพื่อนๆที่ต้องการความสงบก็แนะนำให้หลบไปหาบ้านทำเลอื่นครับ ]

2. ทิศทาง

ทำไมซื้อบ้านต้องสนใจเรื่องทิศทางด้วยล่ะครับ เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องพิจารณาลองมาจากเรื่องของวิวหรือทัศนียภาพหน้าบ้านเลยครับ เนื่องจากทิศทางเป็นตัวกำหนดเรื่องของลมและแสงแดดที่จะพัดผ่านเข้ามายังบ้านของเรา หากเพื่อนสามารถเลือกบ้านที่วิวก็ดี ทิศทางก็ดี รับรองว่าทุกคนในบ้านอยู่กันอย่างมีความสุข รักบ้านมากกว่าคนรักเสียอีก ล้อเล่นครับ

แล้วจะเลือกซื้อบ้านให้หน้าบ้านหันหน้าทางทิศไหนดีล่ะ ถึงจะอยู่แล้วรวย ผมไม่ได้รู้ขนาดนั้นครับ ไม่ใช่นักฮวงจุ้ย เอาเป็นว่าคิดง่ายๆครับ เลือกทิศทางที่เหมาะกับการใช้ชีวิตและตามความชอบของเราจะดีที่สุดครับ ไม่มีทิศไหนเลือกซื้อบ้านแล้วผิดครับ มาดูกันครับว่าบ้านหันหน้าทางทิศไหนบ้างที่จะเหมาะกับเพื่อนๆ

เลือกซื้อบ้านหันหน้าทางทิศใต้

สำหรับเพื่อนๆที่ชอบหน้าบ้านรับลมเย็นในช่วงหน้าร้อน แนะนำให้เลือกทิศใต้ครับ เนื่องจากได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดผ่านทำให้ทิศนี้ได้รับลมยาวนานประมาณ 7-8 เดือนต่อปี

สำหรับเพื่อนๆที่จะซื้อบ้านหากเป็นทาวน์โฮมหลังริมหันหน้าบ้านทางทิศใต้แต่อยู่หลังริมฝั่งทิศตะวันตก บ้านตำแหน่งนี้จะได้รับแดดร้อนมากนะครับ เพราะพระอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออกและโคจรมาทางทิศใต้ มาตกยังทิศตะวันตก ถ้าหากไม่มีทางเลือกจริงๆให้ปลูกต้นไม้ช่วงบังแดดบ่ายทางทิศจะวันตกก็ได้ครับ ร่มไม้จะช่วยแก้ไขเรื่องบ้านร้อนได้ครับ

เลือกซื้อบ้านหันหน้าทางทิศเหนือ

ปกติบ้านที่หันหน้าทางทิศเหนือจะร่มรื่นตลอดปีอยู่แล้ว ช่วงเช้าๆแดดจะร่มกว่าทางด้านทิศใต้ครับ ทำให้เพื่อนสามารถนอนตื่นสายได้มากกว่าบ้านที่หันหน้าทางทิศใต้ครับ สำหรับช่วงหน้าหนาวแดดหน้าบ้านจะร่มมากพร้อมกับรับลมหนาวเย็นเจี๊ยบ หากเพื่อนจะซื้อทาวน์โฮมหลังริมหน้าบ้านหันหน้าทางทิศเหนือ แนะนำให้ซื้อด้านริมฝั่งทิศตะวันออกครับ เพราะข้างบ้านจะได้ไม่ร้อนแดดบ่ายครับ

***Tip [ช่วงบางเดือนหน้าบ้านที่หันหน้าทางทิศเหนืออาจจะรับแดดร้อนมากกว่าปกติ เนื่องจากโลกเปลี่ยนแกน พระอาทิตย์จะขึ้นและตกทำมุมเอียง ดังนี้ช่วงเช้าแดดอาจจะส่องมาทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และจะโคจรไปตกยังทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ไม่ต้องกังวลครับเพราะว่าเราไม่สามารถควบคุมพระอาทิตย์และธรรมชาติได้ แนวทางที่ดีที่สุดคือปลูกต้นไม้หน้าบ้านหรือทำกันสาดบังแดดช่วยครับ]

เลือกซื้อบ้านหันหน้าทางทิศตะวันออก

สำหรับบ้านที่หันหน้าทางทิศนี้จะได้รับแดดช่วงเช้าครับ พอช่วงเวลาใกล้เที่ยงก็จะร้อนพอสมควรครับ หลังจากนั้นช่วงบ่ายเงาของบ้านจะตกทางหน้าบ้านพอดี ทำให้หน้าบ้านได้รับร่มเงาจากตัวบ้านและต้นไม้หากได้ปลูกไว้ หน้าบ้านจะไม่ร้อนจัดในช่วงบ่ายครับ หน้าบ้านหันทางทิศตะวันออกน่าจะเหมาะกับคนทำงานกลางวัน ชอบตื่นเช้าไปทำงานหรือออกกำลังกายครับ บางบ้านห้องนอนอยู่ทางทิศตะวันออกพอแดดช่วงเช้าแยงตาก็จะตื่นง่ายครับ ตื่นนอนเช้าๆเวลาในการใช้ชีวิตเหลือเยอะเลยครับ

เลือกซื้อบ้านหันหน้าทางทิศตะวันตก

ทิศตะวันตกถือเป็นทิศที่รับแดดช่วงใกล้เที่ยงถึงบ่ายเต็มๆ ถือเป็นทิศทางที่ร้อนที่สุดเลยครับ แต่ช่วงเช้าหน้าบ้านจะได้รับร่มเงาจากตัวบ้านและร่มต้นไม้เป็นช่วงเวลาสั้นๆ ทิศนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องทำงานช่วงเวลากลางคืน ชอบนอนดึก จะได้นอนตื่นสายหรือนอนกลางวันแบบเต็มอิ่มเพราะจะไม่โดนแสงแดดช่วงเช้าแยงตาให้ต้องตื่นเร็วเหมือนทางทิศตะวันออกครับ สำหรับแม่บ้านซักผ้าตากหน้าบ้านแดดบ่ายดีมากๆ ผ้าแห้งไม่อับชื้นแน่นอนครับ

3. ซอยและทาง

ซื้อบ้านติดถนนหลักโครงการ

เพื่อนๆเคยคิดไหมครับว่าอีก 30 ขึ้นไป สภาพภายในโครงการของเราจะเป็นอย่างไร แน่นอนครับอสังหาริมทรัพย์อย่างบ้านและที่ดินย่อมเพิ่มค่าเมื่อกาลเวลาล่วงเลยไป ส่วนใหญ่เท่าผมเคยเห็นมาโครงการที่สร้างมานานแล้วกว่า 30 ปีขึ้นไป บ้านที่อยู่ต้นซอยใกล้ๆกับถนนหลักของโครงการจะมีสภาพแวดล้อมที่ดีกว่าบ้านที่อยู่ในซอยลึกลงไปครับ เพราะต้องเป็นหน้าเป็นตาให้หมู่บ้านหน่อยครับ

ซอยตัน

หลายคนบอกว่าอยู่บ้านหลังสุดท้ายที่มีซอยตันดี บรรยากาศเงียบสงบ เป็นส่วนตัวสุดๆ จากที่กล่าวมามันก็จริงครับ แต่ผมคิดว่ามันไม่สะดวกเรื่องการขับรถเข้าออกบ้านครับ เพราะตอนออกจากบ้านหากถนนไม่กว้างพอ หรือเพื่อนบ้านจอดรถกันหน้าบ้าน เพื่อนๆจะต้องถอยหลังออกจากบ้านตลอดเลยนะครับ แต่โครงการใหม่ๆสมัยนี้ มีที่กลับรถอยู่ในซอยให้อยู่แล้วครับ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของฝุ่นละอองอีกด้วยครับ หากกระแสลมพัดพาฝุ่นผงมาประทะกับกำแพงในซอยตัน แล้วฝุ่นผงนั้นจะไปไหนได้เล่าก็อยู่หน้าบ้านของบ้านหลังสุดท้ายของซอยตันนั่นเอง

ทางสามแพร่ง

ขออนุญาตสวมวิญญาณหมอดูฮวงจุ้ยนิดนะครับ ในหัวข้อนี้ เค้าว่ากันว่าควรหลีกเลี่ยงการซื้อบ้านที่หันหน้าเข้าหาทางสามแพร่ง และบ้านที่หลังบ้านมีทางสามแพร่งพอดี ไม่ว่าจะเป็นด้านในรั้วโครงการหรือนอกรั้วโครงการก็ตามครับ เพื่อนๆเคยได้ยินเรื่องรถวิ่งพุ่งชนประตูบ้านที่หันหน้าหรือหันหลังให้กับทางสามแพร่งบ้างไหมครับหรือเรื่องเหนือธรรมชาติของบริเวณทางสามแพร่งบ้างไหมครับ (ล้อเล่นครับเขียนซ่ะน่ากลัวเลย) เหล่านี้เป็นเหตุผลเล็กๆน้อยๆที่ควรหลีกเลี่ยงการซื้อบ้านตรงทางสามแพ่งครับ แต่ในทางกลับกันใครว่าบ้านตรงทางสามแพร่งไม่ดีทั้งหมดหากทำเป็นร้านขายของในหมู่บ้านก็เด่นมากๆเลยนะครับ ใครขับรถผ่านเห็นร้านค้าขายดีแน่นอนครับ

สะพานลอย ทางลงทางด่วน สะพานทางด่วน

หัวข้อนี้ไม่ต้องบรรยายเยอะครับ ส่วนใหญ่บ้านที่มีความน่าจะเป็นที่จะติดกับสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่เช่นสะพานลอย ทางลงทางด่วน สะพานทางด่วน และอื่นๆ น่าจะเป็นบ้านที่ติดกับรั้วของโครงการครับ เพื่อนๆควรหลีกเลี่ยงบ้านตำแหน่งที่ใกล้สิ่งเหล่านี้ครับ เนื่องจากวิวไม่ดีตื่นเช้ามาเห็นรถวิ่งบนสะพานทางด่วนแถมมีดังด้วยครับ อีกทั้งบริเวณช่วงทางลงทางด่วนเป็นช่วงที่รถยนต์ลดความเร็ว ซึ่งในขณะที่รถยนต์ลดความเร็วลงจะปล่อยมลพิษออกมาเยอะมากกว่าตอนที่รถวิ่งเสียอีกครับ ดังนี้บริเวณดังกล่าวจะเต็มไปด้วยมลพิษจากรถยนต์หนาแน่มากๆครับ

4. เพื่อนบ้าน

เพื่อนบ้านของเราใครบอกว่าเวลาซื้อบ้านเราเลือกไม่ได้ แต่ถ้าหากเป็นผู้ที่ซื้อบ้านในซอยนั้นเป็นคนแรก อันนี้เลือกไม่ได้จริงๆครับ ต้องขึ้นอยู่กับบุญกรรมที่เคยทำร่วมกันมาครับ สำหรับบ้านโครงการใหม่นั้นเวลาที่เราจะซื้อบ้านเราสามารถสอบถามจากทุกคนในโครงการได้ครับ ซึ่งผมแนะนำว่าควรจะหาคำตอบนะครับว่าเพื่อนบ้าน ซ้าย ขวา หน้าหลัง ของเราคือใคร

งานนี้ต้องสวมวิญญาณนักสืบนิดหน่อยครับ ถ้ากล้าสอบถามเพื่อนๆจะได้คำตอบแน่ครับว่าข้างบ้านเราทำอาชีพอะไร การใช้ชีวิตของข้างบ้านเราเป็นอย่างไร

สำคัญที่สุดของการเลือกเพื่อนบ้านที่ผมจะแนะนำ คือไม่ได้หมายความว่าเราต้องซื้อบ้านติดกับบ้านนายทหารนายตำรวจ บ้านคุณหมอ ผู้จัดการธนาคาร อะไรทำนองนี้นะครับถึงจะได้เพื่อนบ้านที่ดี สำคัญสุดคือการใช้ชีวิต อาชีพของเพื่อนบ้านสอดคล้องกับการใช้ชีวิตของเราได้ครับ

ยกตัวอย่างเช่น

คุณแพรเพื่อนข้างบ้านผม กำลังจะเป็นคุณแม่มือใหม่ และต้องเลี้ยงลูกอ่อนอยู่ที่บ้านในอนาคต ต้องการจะเลือกซื้อบ้านสักหลัง คุณแพรบอกว่าขอเลือกเพื่อนบ้านที่ไม่สูบบุหรี่ค่ะ ถ้าหากไปซื้อบ้านอยู่ตรงข้ามกับคุณลุงชอบสูบบุหรี่ และถ้าหากโชคร้ายบ้านคุณแพรอยู่ใต้ลม ทำให้กลิ่นควันบุหรี่พัดเข้าบ้าน ต้องสูดดมนิโคตินกันทั้งแม่ทั้งลูก น่ากลัวนะครับ

คุณตาลเป็นรุ่นน้องที่ทำงานเพื่อน มีอาชีพเป็นวิศวกรต้องคุมการผลิตงานในช่วงกลางคืน คุณตาลบอกว่าขอเลือกซื้อบ้านที่เพื่อนบ้านไม่ใช่ช่างแต่งเครื่องเสียง แต่งรถยนต์ ชอบเลี้ยงสุนัข เพราะต้องการความสงบเงียบ เวลากลางวันต้องการนอนหลับพักผ่อน

คุณหยกน้องชายผม ซื้อบ้านอยู่ติดกับเจ้าของธุรกิจผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อย่าคิดว่าดีนะครับที่น้องผมอยู่บ้านติดกับ CEO เลยอิอิ หารู้ไม่เวลาลูกค้าเค้าเอาเครื่องมาให้ซ่อมบำรุง บางทีก็มีเสียงซ่อมดัง บางวันก็มีกลิ่นแปลกๆเช่นน้ำมัน ตะกั่วบัดกรี กลิ่นคล้ายๆยางไหม้ เป็นต้น ตำแหน่งหน้าที่การงานไม่ได้เป็นตัวกำหนดเลยว่าเราจะได้เพื่อนบ้านที่ดี

จากตัวอย่างเห็นไหมครับว่าเราไม่ต้องไปหาเพื่อนบ้านที่มีอาชีพระดับสูงในสังคมหรอกครับ เพียงแค่สามารถลองรับการใช้ชีวิตประจำวันของเราได้เท่านั้นก็พอแล้วครับ ส่วนเรื่องนิสัยใจคอไปลุ้นกันข้างหน้าอีกทีครับ ผมขออวยพรให้เพื่อนๆทุกคนที่ได้อ่านบทความนี้ได้เพื่อนบ้านที่ดี มีอาชีพสุจริต นะครับ

แล้วจะซื้อบ้านโครงการไหนดี หรือ ซื้อทาวน์โฮมโครงการไหนดี ซื้อบ้านหลังที่ทำเลโดนใจทันไหมล่ะครับ/ค่ะ

เพราะบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม โฮมออฟฟิศ และคอนโด โครงการใหม่ๆปัจจุบันนี้ พอถึงช่วง Pre-Sale หมายถึงช่วงขายฝันโครงการ รับส่วนลดมากมาย ยั่วตายั่วใจคนอยากมีบ้าน บ้านที่อยากได้ก็ยังสร้างไม่เสร็จอิอิ พอเข้าไปดูบ้านในโครงการที่สนใจ เพียงไม่กี่วัน เค้าก็จองกันเต็มหมดแล้ว ยิ่งเป็นคอนโดแล้วไม่ต้องพูดถึงครับจองกันยังกับซื้อผักซื้อปลาเลย เต็มเร็วมากๆ แล้วจะทำอย่างไรดี

ส่วนตัวผมเห็นด้วยกับการเข้าไปจองบ้านในงาน Pre-sale นะครับ ถ้าหากเพื่อนๆทำการศึกษาหาข้อมูลทั้งในเรื่องของทำเลที่ตั้ง คุณภาพบ้าน และชื่อเสียงโครงการ อยู่ในเกณฑ์ระดับไหน เรารับได้รึเปล่า หากเพื่อนๆคิดดีแล้ว ถูกใจบ้านและตัวโครงการจริงๆ ก็ไปเลือกบ้านหลังที่ถูกใจแล้วก็จองได้เลยครับ

แต่ถ้าหากยังไม่มั่นใจ แล้วดันไปทำสัญญาจองบ้านและจ่ายเงินจอง วางเงินดาวน์ ที่เรื่องกู้แบงค์ นั่นหมายความว่าเพื่อนๆจะต้องรับภาระหนี้ที่ต้องผ่อนดาวน์บ้านกับโครงการและส่งค่างวดธนาคารแต่ละเดือนไปโดยที่เรายังไม่ได้อยู่เลย จ่ายเงินสดออกไปทุกเดือนจนกว่าบ้านจะเสร็จพร้อมโอน รู้สึกเหนื่อยแทนครับ

สุดท้ายถ้าหากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น เช่น การเงินเราสะดุดกลางทางผ่อนไม่ไหวแล้ว ไปรักชอบกับอีกโครงการที่กำลังเพิ่งเปิดตัว หรือบางคนกู้แบงก์ไม่ผ่านแต่จองไปแล้ว (ขึ้นกับข้อตกลงสัญญาของแต่ละโครงการว่าจะคืนเงินจองและเงินดาวน์ไหม) เป็นต้น ปัญหาต่างๆข้างต้นทำให้เจ้าของบ้านเหล่านั้นยังไม่ทันเข้าอยู่บ้านเลย อุตส่าห์เลือกบ้านทำเลงามเอาไว้ สุดท้ายก็ต้องจำใจขายดาวน์บ้านครับ เสียดายแทนจริงๆ

*** กลับมาในมุมมองของพวกเราที่กำลังมองหาบ้านหลังที่ทำเลงามกันบ้างครับ แต่ไปจองไม่ทันวัน Pre-sale ซะที ผมแนะนำลองไปติดต่อขอซื้อบ้านที่เค้าจำใจขายดาวน์จากปัญหาข้างต้นดูครับ อาจจะได้ราคาย่อมเยาว์ด้วย ลองค้นหาบน Google ชื่อโครงการ ตามด้วย pantip ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ยกตัวอย่างเช่น เนอวานา pantip และ nirvana pantip หรือหาจากเว็บประกาศขายบ้าน forum อ่าน รีวิว ทาวน์โฮม และ อ่าน รีวิว โฮมออฟฟิศ  และป้ายประกาศในหมู่บ้านดูครับ ถ้าโชคดีก็จะได้บ้านที่ดีและคุ้มค่าครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ พอเพื่อนๆรู้เทคนิคการต่างๆในการเลือกตำแหน่งของบ้านที่จะซื้อแล้ว ไม่ยากใช่ไหมครับ คราวหลังเวลาเข้าไปชมโครงการ เพียงแค่เพื่อนๆดูฝังโครงการ ดูทิศทางที่ถูกใจเรา และใช้ความรู้ที่ผมได้รวบรวมไว้ ผมและทีมงานไปดูบ้านดอทคอมทุกคนมั่นใจว่าเพื่อนๆต้องซื้อบ้านหลังที่ดีที่สุดเป็นของขวัญให้กับตนเองและคนในครอบครัวแน่นอนครับ สุดท้ายนี้หากเพื่อนๆต้องการแชร์ประสบการณ์การเลือกซื้อบ้าน หรือมีข้อสงสัย สามารถ Comment ที่ฟอร์มด้านล่างได้เลยนะครับ ไม่ต้องเกรงใจ ช่วยกันถามช่วยกันตอบเยอะๆ นะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก www.nirvana–group.com

เขียนโดย Mr.Bell @ Paidobaan.com

หากเพื่อนๆคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ช่วยบอกต่อ แชร์ like เพื่อเป็นกำลังใจให้ผมและทีมงานด้วยนะครับ

10 Comments

 • Meng says:

  ไปดูบ้านมาค่ะ ถูกใจ 2 แบบ บ้านแฝด 2 ชั้นกับบ้านเดี่ยวชั้นเดียว ราคาพอๆกัน เส้นทางระยะทางพอๆกัน แต่เลือกไม่ถูก
  บ้านแฝด 2 ชั้น 3น2น 47.3ตรว. หน้าบ้านหันทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ กับ บ้านเดี่ยว 3น3น 52 ตรว. หน้าบ้านหันทางเหนือ เลือกไม่ถูกเลยค่ะว่าจะเป็นที่ไหนดี
  แนะนำได้ไหมคะ

 • ปุ้ย says:

  แอดมินคะถ้าหนูจะซื้อบ้านสักหลังพื้นที่48ตารางวาราคาบ้านพร้อมโอน860000ถ้าทำเรื่องกับธนาคารจะสามารถกู้สูงสุดได้เท่าไหร่คะเงินเดือนหนูรวมโอทีประมาณ12000แฟนหนูประมาณ12500ถ้ากู้ร่วมกันธนาคารจะประเมินให้ประมาณเท่าไหร่คะ(มีแค่หนี้เงินกู้กยศเหลือประมาน26000และบัตรกดเงินสดยูเมคพลัสอีกประมาณ9000คะ)
  ขอบคุณค่ะ

 • อรัญญา says:

  เราอายุ 22 ทำงานอยู่ร้านสุกี้ชื่อดังในห้าง ฐานเงินเดือน 12000บาท อายุงานอายุงาน 2ปีกว่า ตำแหน่งแคชเชียร์ธุรการ สามีอายุ 27 ทำที่เดียวกันตำแหน่งในครัว ฐานเงินเดือน 10630บาทอายุงาน 1 ปี รายได้รวมเงินพิเศษของสองคนรวมกัน ประมาณ 23000-24000 ต่อเดือน ต้องการกู้เงินซื้อทาวโฮม ราคา 1500000 บาท ต้องการผ่อน 30 ปี ไม่มีเงินดาวน์ มีเงินเก็บประมาณ 40000 บาท ถ้ากู้ธนาคารจะได้มากกว่าราคาบ้านไหม หรือกู้ได้ประมาณเท่าไหร่คะ ขอบคุณค่ะ^^

 • tinny says:

  ขอโทษทีค่ะลืมถาม คือเราอยากทราบว่ารูปภาพบ้านด้านบนที่ติดกับเข็มทิศและแผนผังหมู่บ้าน นั่นเป็นหมู่บ้านอะไรคะ บ้านสวยถูกใจเรามากค่ะ ถ้าไม่เป็นการรบกวนแอดมินมากเกินไปกรุณาบอกเราด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

 • tinny says:

  แหม เรากำลังหาข้อมูลเรื่องทิศของหน้าบ้านอยู่เลยค่ะ เป็นประโยชน์ดีจัง บ้านที่เราอยู่ปัจจุบันหันหน้าไปทางทิศตะวันออก บ้านเราไม่ร้อนเลยนะ มีร้อนบ้างทางด้านหลังบ้านช่วงบ่ายๆ แต่ก็มีร่มเงาจึงไม่ร้อนเท่าไหร่ค่ะ

 • Pinyada says:

  ขอบคุณมากค่ะ สำหรับสาระประโยชน์ดีๆ เพิ่งได้เข้ามาอ่านและศึกษาค่ะ ยิ่งอ่านยิ่งชอบค่ะ

 • sujitra says:

  เงินเดือน 65,000 มีหนี้เดือนละ 5,000 จะผ่อนบ้านเดี่ยว ราคา 3.5 ล้าน ได้มั้ยคะ

 • Fasang.Mr says:

  ขอบคุณนะครับสำหรับความรู้ ได้เพิ่มรอยหยักในสมองอีกเก็บไว้เป็นแนวทาง ถึงแม้จะจำได้ไม่หมดก็ตาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *