ซื้อทาวน์โฮมหลังมุม จะดีไหมน้า

สวัสดีครับเพื่อนๆช่วงนี้มีใครกำลังจะซื้อทาวน์โฮมบ้างครับ วันนี้ผม Mr.Bell มาชวนเพื่อนๆพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับทาวน์โฮมหลังมุมครับ เชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนในที่นี้คงอยากได้เป็นเจ้าของ

อาจเป็นเพราะบรรยากาศน่าจะใกล้เคียงกับอยู่บ้านเดี่ยวมากที่สุด ซึ่งบางคนอาจมีความคิดว่าถ้าหากซื้อบ้านเดี่ยวพื้นที่ใช้สอยเยอะไปหน่อย สมาชิกในครอบครัวมีจำนวนไม่มากเป็นครอบครัวเล็กๆ ดังนั้นจึงหันมามองทาวน์โฮมหลังมุมดีกว่า ซึ่งได้พื้นที่ใช้สอยที่เหมาะสมกับสมาชิกในครอบครัว ไม่ต้องใช้เวลามากมายในการดูแลทำความสะอาดบ้าน และอาจจะจ่ายค่าส่วนกลาง ในราคาที่ถูกกว่าบ้านเดี่ยวก็เป็นไปได้ครับ

ซื้อบ้านหลังมุม

เราลองมาสรุปกันดีกว่าครับว่าสภาพแวดล้อมและตัวบ้านสำหรับทาวน์โฮมหลังมุมน่าอยู่อย่างไร

  1. มีหน้าต่างหรือประตูด้านข้าง ด้านฝั่งที่ไม่ติดกับบ้านหลังอื่นๆ การระบายอากาศภายในบ้านต้องดีกว่า
  2. มีพื้นที่สำหรับในกรณีต้องการต่อเติมบ้านทั้งบริเวณด้านข้างและด้านหลังบ้านได้มากกว่า
  3. สามารถจอดรถได้มากกว่า
  4. มีพื้นที่ในการปลูกต้นไม้จัดสวนสวยเล็กๆ เลี้ยงสัตว์ ทำกิจกรรมครอบครัวได้มากกว่า
  5. มีส่วนที่ติดกับเพื่อนบ้านเพียงข้างเดียว ลดปัญหาเกี่ยวกับพฤติกรรมของเพื่อนบ้านที่ไม่ถูกใจเราไปได้อีกนิดหน่อยครับ พูดยากครับเพื่อนบ้านทั้งด้านหน้า ด้านข้าง ด้านหลัง มีทั้งข้อดีและข้อเสียอยู่ในตัว อยู่ๆไปก็ต้องทำใจอย่างเดียวครับ

ซื้อทาวน์โฮมหลังมุม

ฟังเรื่องน่าอยู่ของทาวน์โฮมหลังมุมกันไปบ้างแล้ว มาเจาะลึกเรื่องสะกิดใจของคนอยู่บ้านหลังมุมกันบ้างครับ ไม่ต้องคิดมากครับ เหรียญมีสองด้าน มีกลางวันก็ต้องมีกลางคืน มีดีก็ต้องมีไม่ดี Mr.Bell แนะนำให้ทำใจอีกแล้วครับ 555

  1. ทาวน์โฮมหลังมุม ถ้าหากติดริมถนนหลักต้องเจอคนเยอะแน่นอนครับ ไม่ค่อยได้รับความเป็นส่วนตัวมากนัก ตอนเช้าและตอนเย็น ผู้คนน่าจะพลุกพล่าน เพื่อนบ้านของเราออกมาเดินเล่น ออกกำลังกาย กินลม ชมนก พาลูกเที่ยว พาสุนัขเดินเล่น ดังนั้นคนที่จะซื้อบ้านหลังมุมต้องทำใจไว้แล้วนะครับว่าจะต้องพบเจอผู้คนมากกว่าบ้านหลังถัดไปนิดหน่อย หากเป็นคนรักความสงบไม่ชอบคนเยอะๆมาอยู่บ้านหลังมุมอาจไม่มีความสุขครับ ปล. ส่วนตัวผมเองก็ชอบพาลูกเดินเล่นชมสวนสวยๆมีรูปปั้นสัตว์น่ารักๆ ข้างบ้านหลังมุมเหมือนกันครับ ไม่รู้ว่าเค้าจะรำคาญเปล่า อิอิ แต่คิดเข้าข้างตนเองไว้ก่อนว่าเค้าคงยินดีต้อนรับเรา 🙂
  2. ระวังบ้านหลังมุมที่มีกำแพงฝั่งที่ไม่ติดกับบ้านหลังถัดไปจะไปตรงกับทิศที่รับแดดช่วงบ่ายพอดีนะครับ แน่นอนครับบ้านของเพื่อนๆที่อยู่หลังมุมจะร้อนกว่าบ้านหลังอื่นๆเพื่อนๆ สามารถหาความรู้เรื่องของทิศทางแดดและลมได้จากที่นี่ http://www.paidobaan.com/choosing-home-location/ครับ
  3. พื้นที่ฝั่งนอกรั้วบ้านหลังมุมของเพื่อนๆจะกลายเป็นที่จอดรถจำเป็น ว่าใครไม่ได้เพราะเป็นพื้นที่สาธารณะ บางครั้งเพื่อนบ้านของเราอาจมีญาติมาเยี่ยมหรือมีรถมากกว่าจำนวนที่พื้นที่ในบ้านจะสามารถจอดได้พอดี เค้าก็จึงต้องมาหาพื้นที่สาธารณะข้างบ้านหลังมุมจอดครับ ดังนั้นคนที่ซื้อบ้านหลังมุมอาจจะได้รับเสียงรบกวนจากเครื่องยนต์บ้าง จากแสงไฟบ้าง เป็นต้น
  4. เรื่องเวลาฝนตก น้ำอาจจะรั่วซึม ปูนที่ฉาบไว้อาจจะหมดสภาพแตกร้าวได้ ส่วนนี้จะเกิดกับผนังด้านที่ไม่ติดกับเพื่อนบ้านนะครับ แต่ส่วนตัวผมคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องของการเสื่อมสภาพของวัสดุที่ใช้ครับ ยิ่งนานวันก็ต้องเสื่อมไปเป็นธรรมดา ยกตัวอย่างเช่น คอนโดที่ผมเคยเช่าอยู่ บางครั้งเรายังอาจเจอน้ำรั่วซึมจากบริเวณที่เป็นสะดืออ่างอาบน้ำของห้องชั้นบนเลยครับ หรือทาวน์โฮมก็เช่นกันครับ บริเวณที่มักเจอการรั่วซึมคือผนังส่วนที่ติดกับห้องน้ำชั้นบนของเพื่อนบ้าน รั่วมายังผนังบ้านเรา เป็นเรื่องของอายุการใช้งานและสภาพบ้านครับ ห้ามกันไม่ได้ ยกเว้นแต่โชคร้ายไปเจอช่างที่ทำงานไม่ได้มาตรฐาน อันนี้ก็ต้องเลือกซื้อบ้านกับโครงการที่มีคุณภาพหน่อยครับและตอนตรวจรับบ้านก็จะต้องละเอียดรอบคอบที่สุดครับผนังทาวน์โฮมเสื่อม น้ำรั่ว
  5. ราคาทาวน์โฮมหลังมุมมักจะแพงกว่าหลังถัดไปครับ เนื่องการเนื้อที่ดินและการที่เป็นบ้านหลังมุมด้วยครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับบ้านทาวน์โฮมหลังมุม มีทั้งข้อดีข้อเสียในตัวเอง ลองพิจารณากันดูนะครับ หากเพื่อนๆท่านใดมีประสบการณ์อยู่บ้านหลังมุมสามารถแบ่งบันได้ที่ Comment ด้านล่างนะครับ ด้วยความยินดีครับ โอกาสหน้าจะนำเรื่องราวดีๆมาฝากอีกครับ

ขอบคุณครับ

Mr.Bell // ติดตามอ่านบทความใหม่และรีวิวโครงการจากไปดูบ้านดอทคอมได้ที่ www.facebook.com/paidobaan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *